Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

Vì sao Việtvision và có thể cả Hội Cờ Đỏ phải ‘tự giải tán’?

Phạm Chí Dũng
Cali Today

Việt Nam – Cali Today News – Một hiện tượng chính trị tuy nhỏ nhặt nhưng đáng mổ xẻ vừa diễn ra: liên quan đến hoạt động của các nhóm dư luận viên “lề đảng”, nhóm Việtvision thông báo “kể từ lúc 15h00, ngày 7/3/2018 nhóm Vvs sẻ tự giải tán không còn Ban điều hành, Ban biên tập nữa. Các cá nhân tham gia trong Ban điều hành, Ban biên tập trước đây, sẽ hoạt động với tư cách cá nhân, độc lập và tự chịu trách nhiệm trước những hành động hay phát ngôn của mình và không liên quan gì đến Vvs” (đăng trên facebook của Nguyễn Ngọc Bảo Trâm – được biết như một trong những người điều hành chính của Việtvision).

Nguồn cơn “tự giải tán” được Việtvision nêu: “Do đặc thù công việc, tình hình sức khỏe và điều kiện bản thân, nên có 1 số anh chị em không thể tham gia hoạt động trong Việtvision được nữa. Đồng thời để phù hợp với tình hình thực tế hoạt động trong giai đoạn hiện nay, cũng như tiếp thu ý kiến của nhiều bạn bè, khán giả thân hữu”.

Từ vài năm qua, Việtvision được dư luận xem là nhóm “cuồng đảng” với nhiều bài viết và video tuân theo tiêu chí “ĐẬP TAN LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC” của nhóm này và cũng là của đảng cầm quyền, trong đó nhiều nội dung công kích, mạt sát giới đấu tranh dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Từ khi Hội Cờ Đỏ – một hội đoàn không giấy phép được xem là “cuồng đảng” khác ra đời vào giữa năm 2017 và ngay lập tức đã tiến hành những cuộc khiêu khích lẫn tấn công giáo dân ở các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Việtvision cũng được xem là có mối quan hệ mật thiết với hội đoàn này.

Thông báo “tự giải tán” của Việtvision cũng diễn ra đồng thời với một số tin tức cho rằng Hội Cờ Đỏ sẽ tự giải tán theo.

Trước khi có thông báo tự giải tán của Việtvision, trang điện tử vntb.org của dư luận viên mang đậm dấu ấn công an trị, chửi bới nhân quyền và “phe cánh chính trị” cũng đã ngưng đăng bài mới trong nhiều ngày và cho tới nay.

Một số đánh giá cho rằng sở dĩ vntb.org phải ngưng, hoặc tạm ngưng hoạt động không phải là do thiếu tiền, mà bởi trang tin này đã can dự quá sâu vào đời sống chính trị của “đảng và nhà nước ta”, với không ít bài viết “bênh ông này, đánh ông kia” và làm lộ hẳn ý đồ thanh trừng phe phái để tranh giành lãnh địa làm ăn.

Mặc dù kinh phí ngân sách cấp cho các hội đoàn “cánh tay nối dài của đảng” đã giảm mạnh đến phân nửa từ năm 2015 đến nay, nhưng cho đến giờ vẫn còn nhiều trang dư luận viên được duy trì, tuy lượng bài viết thưa dần chứ chưa “chết hẳn”.

Việc Tổng cục chính trị Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2017 bỗng nhiên khoe khoang thành tích về “Lực lượng 47” đã cho thấy giới dư luận viên vẫn được ngân sách – “rút rỉa” từ tiền đóng thuế của dân chúng – tiếp tục cấp cho một khoản kinh phí hoạt động, dù là eo hẹp hơn và do dó cũng khiến “tinh thần cách mạng” có phần suy thoái. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cơ quan tuyên giáo và công an vẫn “bơm” một lượng tài chính đáng kể cho một ít trang dư luận viên để “đập tan luận điệu xuyên tạc” và cũng nhằm ẩn ý phục vụ cho cuộc chiến phe phái trong triều đình cộng sản.

Vậy thực chất nguồn cơn nào đã khiến Việtvision, và do đó có thể cả Hội Cờ Đỏ, phải “tự giải tán”?

Bản thông báo “tự giải tán” của Việtvision xuất hiện trong bối cảnh một trong những “tử thù” của nhóm này là nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, tác giả của cuốn sách “Chính trị bình dân” và vừa nhận giải thưởng nhân quyền Homo Homini (Từ Con người Đến Con Người) năm 2017 do tổ chức People In Need ở Cộng hòa Séc trao tặng, vẫn tự do bất chấp Công an Hà Nội đã bắt – thả – bắt… liên tục đối với cô.

Bản thông báo “tự giải tán” của Việtvision cũng xuất hiện trong bối cảnh ngày càng hiện rõ một “chủ trương” của đảng cầm quyền, và do đó của công an, về việc “hạn chế bắt phản động trong năm 2018” để phục vụ cho ý đồ chính thể Việt Nam đang ra sức vận động để được tham gia vào Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) – một “cứu cánh” cho nền kinh tế lẫn chân đứng chế độ đang suy thoái và ruỗng mục.

Cạn ngân sách chỉ là một phần. Rất có thể, lý do “phù hợp với tình hình thực tế hoạt động trong giai đoạn hiện nay” để tự giải tán của Việtvision bắt nguồn từ chỉ đạo của một “cấp trên” nào đó về “Việtvision đã hoàn thành và chấm dứt nhiệm vụ lịch sử, nếu tiếp tục sẽ không có lợi cho tình hình chung”.

“Tình hình chung” có thể được hiểu là “tình hình đối ngoại”. Trong bối cảnh chính thể Việt Nam phải vận động cho EVFTA, nhưng Liên minh châu Âu lại đang lên án mạnh mẽ Việt Nam vi phạm rất nhiều quyền con người, việc duy trì những nhóm dư luận viên bị xem là cực đoan như Việtvision chính là một bằng chứng khó chối cãi về quan điểm tấn công và đàn áp nhân quyền.

Mà một khi Việtvision đã phải tự giải tán, Hội Cờ Đỏ – nhóm còn được xem là cực đoan hơn – càng có lý do để tự giải thể.
Trong thời gian qua, Hội Cờ Đỏ – một tập hợp của những dư luận viên quen mặt và có thể cả những người đại diện cho các hội đoàn chính trị-xã hội của chính quyền như Mặt Trận Tổ Quốc, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản, Hội Phụ Nữ, Hội Nông Dân, Hội Cựu Chiến Binh, cùng lòng căm thù nhắm thẳng vào giới Công Giáo với những khẩu hiệu sắt máu không thèm che đậy như “quạ đen” (chỉ các linh mục và giám mục), “diệt giặc đạo”… – đã và đang làm sống lại hình ảnh khối Hồng Vệ Binh thời cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông ở Trung Quốc những năm 1960 của thế kỷ XX, hay hình ảnh Chủ Nghĩa Tân Phát Xít ra đời ở Châu Âu từ cuối thế kỷ đó và vẫn tồn tại cho tới nay.

Hành động khủng bố mới nhất của Hội Cờ Đỏ xảy ra vào tháng Hai năm 2018: nhiều thành viên của tổ chức này, không loại trừ trong đó có cả những nhân viên công an mà người dân đã phát hiện có tính bằng chứng không chỉ một lần, đã hành hung các phụ huynh khi những người này đến gặp ban giám hiệu tìm hiểu nguyên nhân vì sao con em của họ bị đuổi học. Một số phụ huynh là giáo dân Công giáo, thuộc giáo xứ Đăng Cao, ở xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tố cáo thủ phạm huy động Hội Cờ Đỏ là chính quyền địa phương và trường Tiểu học Diễn Đoài.

Hiện tượng Hội Cờ Đỏ diễn biến quá cực đoan đã mau chóng nhận được phản ứng dữ dội của giới đấu tranh dân chủ nhân quyền và dư luận trong nước lẫn người Việt hải ngoại. Trong thời gian qua, một số tổ chức người Việt hải ngoại mà tiêu biểu là Ủy ban Cứu trợ người vượt biển (BPSOS) đã bắt đầu lập hồ sơ về hành vi vi phạm nhân quyền của Hội Cờ Đỏ để đưa ra các tổ chức nhân quyền quốc tế, đồng thời đề nghị Chính phủ Mỹ có biện pháp chế tài đối với những quan chức Việt Nam dung túng và bao che cho hoạt động của Hội Cờ Đỏ, đặc biệt liên quan Luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky của Mỹ.

Có ý kiến trong nước lý giải rằng do lo sợ bị “xấu mặt trước thế giới” và bị ảnh hưởng đến quá tình vận động EVFTA, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phải trình bộ Chính trị để Hội Cờ Đỏ “tự giải tán”. Cho tới nay, ý kiến này chưa nhận được một phản bác nào có đủ căn cứ thuyết phục.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Hình: Bản thông báo trên facebook của Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Ảnh: Phạm Chí Dũng)

3 nhận xét:

 1. Tôi không tin là giải tán đâu . Tin là bán lúa giống . Có thể bọn chúng núp dưới một cái dạng khác. Ví dụ như là " tự phát " ?

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh23/3/18 8:28 CH

  Ở VN dân trí thấp cũng là nói về bọn này.

  Trả lờiXóa
 3. "Hiện tượng Hội Cờ Đỏ diễn biến quá cực đoan đã mau chóng nhận được phản ứng dữ dội của giới đấu tranh dân chủ nhân quyền và dư luận trong nước lẫn người Việt hải ngoại" chỉ là phản ứng của mấy thằng cha phản động thôi, vì hội này nó làm mạnh tay quá, mà làm đúng đấy chứ, thằng thụy mày lo ở nhà mà xóa comment đi ra đường họ đánh chết đấy

  Trả lờiXóa