Thứ Năm, 6 tháng 2, 2020

Chống đại dịch virus corona: Đóng cửa biên giới là vấn đề sống còn


NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Chỉ đến khi ông Phạm Bình Minh ngoại trưởng giải thích lý do tại sao không thể đóng cửa biên giới Việt Trung, dân chúng mới ngã ngửa ra là VN (Việt Nam) đã buông bỏ chủ quyền. Ông ta giải thích việc đóng cửa biên giới phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.
Ông nói trong bối cảnh báo chí và dư luận yêu cầu chính phủ đóng cửa biên giới Việt Trung và trong khi một loạt nước đã đóng cửa biên giới với TQ (Trung Quốc) hoặc cấm công dân TQ hay công dân nước nào đã từng ở TQ trong thời gian gần đây nhập cảnh vào nước họ. Đó là các quốc gia  Nepal, Singapore, Mông Cổ, Malaysia, Philippines, Kazakhstan, Nga, Mỹ, New Zealand, Nhật. Triều Tiên là nước có nhiều thâm tình nhất với TQ lại là nước đóng cửa biên giới với TQ sớm nhất, ngay từ hôm 22/1/2020.

Ông Phạm Bình Minh giải thích phải có thỏa thuận với TQ, còn dân thì không biết phía VN đã “đề nghị” phía TQ chưa, hay “đề nghị” rồi mà TQ chưa chấp thuận?.
Tại sao VN lại phải ký một hiệp ước tự trói buộc mình như thế? Trong khi các nước kể trên họ thấy cần là đóng, chẳng phải xin phép ai cả. Nếu thế, đây là hiệp ước cực kỳ vô nguyên tắc.
Ngược lại, giả sử TQ muốn đóng cửa biên giới với VN thì có khó khăn như vậy không, có cần xin ý kiến phía VN không? Nếu họ có hỏi ý kiến, phía VN có đủ can đảm lắc đầu nếu không muốn không?
Ông Phạm Bình Minh giải thích thì thế. Tuy nhiên tìm hiểu Hiệp định về Cửa khẩu và Quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc,  khoản 3 điều 5 qui định: “Để bảo vệ lợi ích xã hội, an ninh quốc gia hoặc vì lý do thiên tai nghiêm trọng, dịch bệnh truyền nhiễm lớn, dịch bệnh động thực vật và các trường hợp bất khả kháng khác, một bên có thể tạm thời đóng hoặc hạn chế việc qua lại cửa khẩu. Tuy nhiên, cần phải thông báo cho phía Bên kia trước 5 ngày, trong trường hợp khẩn cấp không được ít hơn 24 giờ”.
Như vậy, Hiệp định không có chuyện phải “thỏa thuận” với phía bên kia như ông Phạm Bình Minh nói mà chỉ phải “thông báo”.
Điều này có thể giải thích như sau:
Hoặc là Phạm Bình Minh lơ mơ không hiểu rõ Hiệp định;
Hai là vì nhún nhường quá mà phía VN không dám áp dụng đúng tinh thần của Hiệp định, tự mình lùi xuống  mức phải xin ý kiến TQ và đợi TQ đồng ý.
Để ngăn chặn dịch bệnh lan từ quốc gia nọ sang quốc gia kia, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là đóng cửa biên giới. Còn trong phạm vi một quốc gia, việc đầu tiên là cách ly người bệnh. Đó là biện pháp hàng đầu và hiệu quả nhất. Việc vẫn để ngỏ biên giới không phải là chuyện nhường cơm sẻ áo, không giúp được bạn bớt đi số người nhiễm bệnh mà chỉ giúp virrus conosa phát tán qua biên giới mà thôi. Không giống như trong chiến đấu, sống cùng sống, chết cùng chết. Trong chiến đấu vào lúc hiểm nguy, không bỏ đồng đội là để tăng cường thêm sức kháng cự, còn trong dịch bệnh ôm nhau để cùng chết chỉ là rồ dại.
Với việc đóng cửa biên giới, không cần phải e ngại quá mức như thế. Chắc phía TQ cũng hiểu và không nỡ cho rằng VN “hai lòng” dù họ có hẹp hòi đến mấy, vì đây là vấn đề dịch bệnh. Không hiểu vì yêu quá hay vì sợ quá mà nhà phía VN không dám?.
Đây là vấn đề toàn dân đang quan tâm lo lắng. Vào lúc này, những ai kêu gọi đóng cửa biên giới Việt Trung có thể bị cho là phản động, là phá hoại “tình hữu nghị Việt Trung” nhưng chắc nhà cầm quyền không thể trì hoãn được mãi.
*
Vào ngày 30/1 có một thông tin như sau:
“Nghiên cứu mới nhất của Liang Zhuowei, trưởng khoa Y của Đại học Y Hồng Kông, chỉ ra rằng coronavirus mới của bệnh viêm phổi Vũ Hán đang gia tăng với tốc độ tăng gấp đôi sau mỗi 6 ngày”.
Tuy nhiên, chu kỳ để số người nhiễm tăng gấp đôi qua thực tế tuần qua không đến 6 ngày. Hãy xem bảng theo dõi sau:
Qua đó, có thể thấy chỉ sau 4 ngày số bị nhiễm tăng gấp đôi chứ không phải 6 ngày. Nếu lấy con số nhiễm của ngày 31/1 là 9816 người và làm một phép tính đơn giản thì để lây nhiễm toàn thế giới với số dân 7,7 tỉ người chỉ mất có 80 ngày.
Về số tử vong, qua bảng theo dõi thấy cũng sau khoảng 4 ngày ngày số tử vong tăng gấp đôi và với tốc độ như thế nếu làm một phép tính tương tự thì chỉ 100 ngày sau loài người bị tiêu diệt.
Trong khi qua theo dõi thì con số nhiễm bệnh hay số đã tử vong cứ lầm lũi tăng một cách khá “ổn định”, cứ 4 ngày tăng gấp đôi. Nó như những cấp số nhân mà công bội xoay quanh con số 1,2.
Lưu ý là số liệu do báo chí VN lấy thông tin do phía TQ công bố. Còn thực tế có thể bị giấu giếm đi rất nhiều.
Đọc thêm: Số ca nhiễm virus Vũ Hán chỉ là ‘phần nổi của tảng băng chìm’
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/so-ca-nhiem-virus-vu-han-chi-la-phan-noi-cua-tang-bang-chim-613606.html?utm_source=Facebook&utm_medium=SocialFP&utm_campaign=vnn&fbclid=IwAR072PaLlmC7PoBLIZxHznagk6Mtcx5cKvCYPFs5rBSI5ATNZLRPGmHpHEs
Tính toán như thế để mọi người thấy tính vô cùng nguy hiểm của dịch Vũ Hán. Nếu không tìm ra được vắc-xin điều trị và có biện pháp ngăn ngừa thì hậu quả thật khủng khiếp.
*
Trở lại vấn đề đóng cửa biên giới, quan chức nhà ta cho rằng chưa đến lúc. Vậy lúc nào mới đến lúc khi thiên hạ đều đã đóng cửa biên giới? Đây là điều vô cùng lạ lùng từ phía VN.
Nếu vét hàng để tặng hàng vạn khẩu trang cho TQ, khiến mặt hàng này ở VN trở nên khan hiếm giá tăng cao còn chấp nhận được.
Nếu ủng hộ TQ 600 nghìn USD chống dịch trong khi VN còn rất nghèo, điều này còn chấp nhận được.
Nếu VN bị nhiễm 1 để bớt đi cho TQ 1 người bị nhiễm, điều này vẫn còn đỡ.
Nhưng nếu để toang cửa biên giới để cùng nhiễm dịch thì là tư duy điên rồ.
Khoanh vùng, cách ly dịch bệnh là biện pháp đầu tiên mỗi khi có dịch bệnh. Tính mạng con người quan trọng hơn tất cả, hơn lợi ích kinh tế và những lợi ích khác. Vì vậy, không thể dùng tính mạng con người vì lợi ích kinh tế hay những lợi ích khác nếu không phải chiến tranh. Với đại dịch virus corona đang hoành hành thì đóng cửa biên giới là vấn đề sống còn đối với VN. Nhà nước Việt Nam không có lý do gì để chần chừ trong việc này.
5/2/2020

5 nhận xét:

 1. Nặc danh6/2/20 9:54 SA

  Những điều đơn giản này không cần đặt câu hỏi. Tàu đóng cửa, cấm người tàu xuất cảnh. Máy bay Mỹ phải lùi lại nửa ngày vì những bà vợ tàu không được cho đi theo chồng mẽo. Có một số điểm cần lưu ý về cách xử lý của nhà đương cục Hà Nội:
  -Các quan chức phát biểu lung tung, các bác sỹ nói theo chỉ đạo, dẫn tới mâu thuẫn, không logic, không căn cứ khoa học. Dạng như "không đến chỗ đông người, nhưng chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học", "virus nặng không bay được trong không khí", "cha mẹ học sinh muốn có thể xin cho con nghỉ học" ... không kể xuể. Quan chức nói bừa, rồi sửa háy dần, vì cũng có con cháu chút chít đi học, lo thọt hết lên cổ, nhưng trước khi nói, phải nghe ngóng động tĩnh, nhòm sắc mặt cấp trên ... Mấy ông bác sỹ thì chả có nghiên cứu mẹ gì về virus, toàn nói theo đuôi bọn tàu, tây. Bọn tàu tây nói còn nghiên cứu, các ông nói chắc như đinh đóng cột, mai bọn tàu tây nói mới phát hiện ra sự mới, các ông tá hỏa cảnh báo lung tung.
  -Tỉnh thành phố nào cũng có nhà máy của chú ba, ăn của đút của nó từ trên xuống dưới. Sau tết, đóng cửa biên giới, nó không quay sang làm được sau khi về quê nghỉ tết, lấy tiền đâu mà biếu anh hai. Đi qua biên giới theo đường mòn, chi mất 500.000 VNĐ, đấy là mồm bọn tàu tép riu nói ra trong đợt dịch này.
  -Thông tin về số người mắc, ai, ở đâu, đi những đâu, dùng phương tiện nào ... thì mập mờ, không chi tiết, chỉ đến lúc cuối, mới thông tin nhỏ giọt. Chỉ thông tin những ca có biểu hiện nhẹ, mai khỏi, họp báo, chụp ảnh, vỗ tay tự sướng, "tài thật, tiên sư cái anh Tào Tháo". Từ khi Vũ Hán đóng cửa, đến nay là 2 tuần, xét nghiệm 2019-nCoV mất bao lâu, không thấy đưa ra thời gian cụ thể, các con bệnh bị cách ly, phần nhiều là "nghi", y sì anh bạn tàu, thế mà mấy ông viện Pát-tơ nói như trạng.
  -Nêu lý do kinh tế, lý do ngoại giao, vin vào tuyên bố của WHO, để ngụy biện. Như giải cứu nông sản miền Tây ứ đọng ở biên giới, phải có thỏa thuận với nước bạn khi đóng cửa biên giới, WHO chưa có khuyến cáo ... 300 cái xe Thanh Long ấy giá bao nhiêu tiền, giả như 1 xe 30k/kgx30.000kg=900 triệu, gọi tròn 1 tỷ, tổng quan là 300 tỷ, có thể so với thiệt hại khi 14 triệu học sinh nghỉ học không, chưa nói thiệt hại ghê gớm khác. Đóng cửa biên giới khi có dịch, vì vậy không tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Việt Nam ta giàu mạnh, giỏi giang, anh hùng hơn mấy anh Mẽo, từng thắng nó cơ mà
  Đại khái vậy. Có nhiều lý do. Năng lực kém, không nhận thức được, không có khả năng phán đoán và xử lý công việc, chủ yếu ăn theo nói leo thôi. Tự cho mình tài, dạng như "mặc dù một cách rất khiêm tốn, nhưng cũng phải thừa nhận, đảng ta vĩ đại thật" và "một vài bằng chứng của sự vĩ đại của đảng ta". Khi ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng lưng lửng nhiệm kỳ, xảy ra dịch tả, dịch thương hàn ... Dịch tả bèn được đặt thành "tiêu chảy cấp", chứ không phải "thổ tả", kẻ thức giả lúc đó đã biết được người mới nhận chỗ "đức lớn" thế nào. Như nay, theo đó mà suy, rùa chết, bệnh dịch, ngân khố trống rỗng, trong khi "đảng ta lãnh đạo dựa trên sự đồng thuận".
  Độ này, nhìn nét mặt của ông cờ lờ mờ vờ, cùng bà Hoa Xuân Ánh, ông Tập Cận Bình, có gì đó giống nhau kỳ lạ, như mấy con mẹ hàng tôm hàng cá hay nói "thịt ăn không có, có thịt treo". Còn "thần thái" thì ôi thôi, sầm lại, gườm gườm, thể hiện sự bất lực trong cảnh túng quẫn và tâm địa ác độc.

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh6/2/20 11:43 SA

  Trước đây thông tin hạn chế, 10 năm động loạn hay thường gọi là "văn cách" chỉ được nghe kể lại. Nay xem cảnh bên tàu, có thể thấy "văn cách" được tái hiện. Không có tình người, mà thành bầy thú hoang tranh giành sự sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh6/2/20 9:11 CH

   Có cái khác cơ bản! Thời Cách mạng văn hóa, mấy chú Hồng vệ binh choai choai, tin tưởng tuyệt đối vào Mao xủ xì, không ăn hối lộ, hăng hái làm việc. Cảnh sát, tổ tự quản thời Xi xù xì, chả tin tưởng mẹ gì cả, ăn của đút như ranh, làm việc vì "nồi cơm".

   Xóa
  2. Nặc danh6/2/20 9:42 CH

   Sau khi nhà cầm quyền ở Đại Lý cướp xe khẩu trang của Trùng Khánh, Hoàng Thạch. Thẩm Dương cũng ăn chặn khẩu trang nhập khẩu từ Hàn Quốc của Thanh Đảo. Tấn Trò Đời đang tiến lên cao trào mới. Giờ hạ màn chưa biết lúc nào.

   Xóa
 3. [[ ...Tại sao VN lại phải ký một hiệp ước tự trói buộc mình như thế? Trong khi các nước kể trên họ thấy cần là đóng, chẳng phải xin phép ai cả. Nếu thế, đây là hiệp ước cực kỳ vô nguyên tắc...]]Bằng chứng bán Nước của cộng sản Việt nam hiệp định Thành Đô bắt đầu năm 2020 thành hiện thực !

  Trả lờiXóa