Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

VÀI CẢM NGHĨ VỀ CUỘC THI THƠ TRÊN FACEBOOK

Trần Mạnh Hảo
.
"Khi thơ và người không còn gắn với nước với dân, không còn gắn với giống nòi tiên tổ, không còn gắn với sự tồn vong của Tổ Quốc, thơ ấy, tuổi trẻ ấy còn xứng đáng được hãnh diện chăng, huống hồ là một thứ thơ làng nhàng, ngõ cụt, dở và sến đến phát ngấy..." 
.
Theo báo mạng Thơ Trẻ :

“Tổng kết trao giải Cuộc thi thơ trên Facebook chủ đề "Lời tỏ tình đầu tiên"
“Sáng nay, 18/7/2013 tại khách sạn Continental (Quận 1, TP .HCM), đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi thơ đầu tiên trên Facebook chủ để: "Lời tỏ tình đầu tiên" theo sáng kiến độc đáo của ông Phạm Thanh Long - một người yêu thơ.
.
Cuộc thi này do ông Phạm Thanh Long đề xuất ý tưởng kiêm nhà tổ chức và nhà tài trợ. Mọi chi phí tổ chức đều do cá nhân ông Phạm Thanh Long lo liệu, không hề nhận bất cứ tài trợ nào khác. BTC nhận thấy hiện người yêu thơ và làm thơ rất nhiều, song ít có nơi để họ thể hiện mình và trình làng tác phẩm, do vậy cuộc thi ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó của nhiều người dù diễn ra chỉ trong một tháng. .
Ban giám khảo gồm các nhà thơ uy tín: Hồng Thanh Quang, Văn Lê, Lê Minh Quốc, Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Phong Việt.”
.
.
Theo báo mạng “Thể thao Văn hóa” :
.
“Trạng nguyên thơ facebook (kèm hiện vật và tiền thưởng khoảng 20 triệu đồng) thuộc về tác giả Sâm Cầm với hai bài thơ: Sài Gòn Sài Gòn, Nấc cụt; giải Nhì (khoảng 15 triệu đồng) - Hoàng Anh Tuấn: Mùa phơi váy; giải Ba (khoảng 10 triệu đồng) - Phạm Trang: Nắng thu; Gió và em; Không thể và có thể; và 15 giải Khuyến khích. BTC cũng trao giải Bài thơ được nhiều người yêu thích nhất với hơn “4.600 like” cho tác giả Nhi Nhi Nhô Nhô và giải Thí sinh cao tuổi nhất cho tác giả Phạm Như Lương.”

.
SÀI GÒN, SÀI GÒN
.
Thơ Sâm Cầm
.
Sài Gòn là những buổi sang đầy gió
Dẫu ngọn gió ko ướt
Em vẫn nghĩ về anh
Như đóa hoa nghĩ về một mùa đông
Rồi hân hoan bung cánh
Sài Gòn là những ban trưa nắng sánh
Em nhìn tán cây lòa xòa, hấp háy mặt đường
Và nghĩ về anh
Như chiếc lá nghĩ về một vạt cỏ
Lấp ló vài chiếc dép xinh
Sài Gòn là những chiều mưa xập xình
Có thể là cơn mưa ngân ngấn hay ào ạt đến, rầm rập đi
Nhưng ý nghĩ của em lại vòng vèo hơn một mê cung
Mải miết về anh như dấu ba chấm(…)
Chờ kí tự
Em định dạng Sài Gòn cho riêng em
Dù nắng, dù mưa, hay vô khối ngày ẩm ương anh đều có mặt
Tất nhiên, những buổi đêm anh biến mất
Sài Gòn sẽ cuống cuồng tìm anh…
Trong giấc mơ em

.
NẤC CỤT
Thơ Sâm Cầm
.
Em ngồi nín thở
Em uống nước rồi
Cơn nấc lì lợm
Anh ơi anh ơi
.
Em ngồi bẻ bút
Ráp chữ làm thơ
Đêm cũng bơ phờ
Theo từng cơn nấc
.
Cái gối dửng dưng
Cái chăn buồn bực
Cái chữ đành hanh
Cơn nấc lanh chanh
.
Cơn ngủ đoạn đành
Bỏ em đi mất
Nó hờn em thật
Anh ơi anh ơi
.
Em chạy hụt hơi
Nói trăm từ nhớ
Cơn nấc mắc cỡ
Nó trốn đi rồi
.
Hóa ra nấc đứng nấc ngồi
Vì em đang nợ đôi lời nhớ nhung
.
.
MÙA PHƠI VÁY
Thơ Hoàng Anh Tuấn
..
Qua giêng hai rẽ sang mùa phơi váy
Khi màu khèn đã phai nhạt hội xuân
Bên cọn nước tay em vò vạt nắng
Váy vén cao suối lượn bắp nõn ngần
.
Đầu vách nứa anh gọi lời thương mến
Khẽ thôi anh, nả trở giấc tan sương
Bắt đền đấy, xà cạp em lấm cỏ
Cái đêm tình thức trắng giữa lều nương

Vai lù cở em địu mùa xuống chợ
Bước xuân đi khó cản cuốn như mê
Mùi thắng cố,rượu ngô, và phân ngựa
Mồ hôi anh níu váy chẳng cho về

Váy hoa nở trên bờ rào vẫy gió
Lũ bướm non hau háu mắt khát thèm
Đám trai bản muốn hóa thành lũ bướm
Bay lạc vào miền thổ cẩm trong em

Chúng đâu biết anh đã thành con bướm
Của riêng em giữ nhịp váy đong đưa
Em chẻ củi, se lanh hay cõng nước
Nhớ canh chừng cất váy kẻo trời mưa

Anh xuống huyện theo bạn bè làm thợ
Nợ áo cơm ít có dịp thăm nhà
Chiều nay tắt đường rừng qua bản Phố
Váy em kìa, phơi trước cửa người
.
Chỉ cần đọc qua hai bài thơ đạt giải nhất mà báo “Thể thao Văn hóa” gọi là trạng nguyên thơ và bài thơ giải nhì trên, chúng tôi rất buồn vì chất lượng thơ được giải cuộc thi thơ trên Facebook do một vị thương gia yêu thơ đứng ra tổ chức và mời các nhà thơ nổi tiếng kể trên chấm giải phải nói là quá kém.
.
Thơ muốn được giải phải là thơ hay; nhưng thơ không hay, thơ nhạt nhẽo, cũ kỹ như ba bài thơ trên sao lại được giải ?

Chúng tôi xin chứng minh.

Bài : “Sài Gòn, Sài gòn” của Sâm Cầm không có tứ, tác giả chỉ kể lể : Sài Gòn là cái này, Sài Gòn là cái khác…một cách rất dễ dãi. Cứ viết như vậy, có thể viết đến mai cũng không kể hết Sài Gòn là…hàng tỉ tỉ chi tiết đời sống…Bài thơ này cũng không có câu thơ hay; nó toàn là những câu nói tầm thường năng xuống dòng. Bài thơ do vậy không hề có cảm xúc, không có ý tưởng chứ chưa nói đến tư tưởng…Một bài thơ như thế này mà các ông gọi là hay, là trạng nguyên thơ thì than ôi, không còn trời đất gì nữa ?

Bài “Nấc cụt” của Sâm Cầm cũng chỉ thấy nấc là nấc, không có tứ, không có câu thơ hay, cứ viết dễ dãi như thế này :

Em ngồi nín thở
Em uống nước rồi
Cơn nấc lì lợm
Anh ơi anh ơi
.
Em ngồi bẻ bút
Ráp chữ làm thơ
Đêm cũng bơ phờ
Theo từng cơn nấc

Viết như thế này, người ta gọi là nói có vần, kiểu như tấu mà thôi. Xin đọc câu kết của bài này, rất mari sến, cũ ơi là cũ, sáo ơi là sáo :
.
Hóa ra nấc đứng nấc ngồi
Vì em đang nợ đôi lời nhớ nhung
.
Chao ôi dòng thơ lưu bút mang tên NHỚ NHUNG này đã kết thúc trước cả thời Thơ Mới ( 1930-1945), sao hôm nay các ông lục lại mang ra cho giải nhất và còn gọi là trạng nguyên thơ ? Nhớ nhung ơi, trạng nguyên ơi, ta xin chào mi, vì mi rất sến !
.
Bài “ Mùa phơi váy” của Hoàng Anh Tuấn” gợi ta nhớ đến tên tập truyện của nữ văn sĩ Võ Thị Hảo : “ Ngồi hong váy ướt”. Bài thơ này đỡ dở hơn hai bài thơ trên của trạng nguyên thơ. Tuy nhiên, bài thơ chưa vượt qua sự kể lể tầm thường, rằng anh đi qua rẫy, qua suối thấy em giặt váy, rồi phơi váy hoa làm bướm non khát thèm. Rằng anh muốn làm con bướm lượn mãi theo váy em. Nhưng hôm nay, váy em phơi trên cửa nhà người ta, tức em đã lấy chồng. Bài thơ chưa có câu thơ hay; nó cũng không có tầm khái quát gì về tình yêu đôi lứa. Đây là bài thơ làng nhàng, không hay…
.
Qua cuộc thi này, chúng tôi thấy rất lo về tương lai không chỉ của nền thơ mà cả tương lai của lớp trẻ, hơn nữa là tương lai đất nước. Nhà thơ Xuân Diệu từng tuyên bố con đường thơ của ông :
.
“Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu; Tôi sống với cuộc đời chiến đấu Của triệu người yêu dấu gian lao”
.
(Những đêm hành quân)
.
Trong các cuộc thi thơ trước đây, cũng như cuộc thi thơ trên Facebook này, hình như lớp trẻ của chúng ta (qua thơ) đã tách hoàn toàn mình ra khỏi đất nước và dân tộc, không hề quan tâm đến vận mệnh sống còn của Tổ Quốc nhân dân. Thơ kiểu này, phải chăng là đang thực hiện ý đồ của ai đó, muốn tách lớp trẻ ra khỏi vận mệnh của Tổ Quốc Việt Nam đang bị lâm nguy, dân tộc đang có cơ mất nước về tay giặc Phương Bắc ? Tất cả các bài thơ được giải của cuộc thi này không thấy đâu hình ảnh quê hương giống nòi đang bị giặc ngoai xâm cướp đất, cướp biển, giặc nội xâm cướp đất dân oan , xã hội bất công vô cùng, người dân sống đói khổ, vật giá leo thang, người ăn mày ăn xin quá nhiều, người lũ lượt đi làm thuê khắp thế giới, người dân phải sống trong bầu không khí thiếu tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do được yêu nước mình…
.
Than ôi, khi thơ và người không còn gắn với nước với dân, không còn gắn với giống nòi tiên tổ, không còn gắn với sự tồn vong của Tổ Quốc, thơ ấy, tuổi trẻ ấy còn xứng đáng được hãnh diện chăng, huống hồ là một thứ thơ làng nhàng, ngõ cụt, dở và sến đến phát ngấy như loài thơ trên ?
.
Sài Gòn ngày 20 - 7- 2013
.
Trần Mạnh Hảo
.
Tác giả gửi cho NTT blog

10 nhận xét:

 1. Nặc danh21/7/13 6:36 SA

  Đến nay tôi thấy hình như ông Hảo "hơi bị nói nhều rồi đó". Rồi, hình như ý trong bài nói mới nầy nhằm tự sửa lại cho bài về cộc thi thơ đồng bằng sông Cửu Long mới đây. Và ! Cuối cùng, ở bài nầy cũng hình như ông Hảo bỏ quên cái "mục đích, chủ trương" của tổ chức ở đâu đó rồi. XD

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh21/7/13 3:45 CH

  .
  "Khi thơ và người không còn gắn với nước với dân, không còn gắn với giống nòi tiên tổ, không còn gắn với sự tồn vong của Tổ Quốc, thơ ấy, tuổi trẻ ấy còn xứng đáng được hãnh diện chăng, huống hồ là một thứ thơ làng nhàng, ngõ cụt, dở và sến đến phát ngấy..."
  . Là một nhà thơ, mà hình như ông Trần mạnh Hảo này có thành kiến với ban tổ chức của cuộc thi thơ trên facebook với nội dung chủ đề" LỜI TỎ TÌNH ĐẦU TIÊN " Nếu mà Ông Phạm Thanh Long cùng mời ông đến đứng vào BGK thì ông có thể phát biểu cảm nhận của mình như trên không? Tôi tin chắc là không bao giờ mà ông còn ca ngợi những người dự thi nhiều hơn nữa, chớ không phải là nói theo kiểu như ông bây giờ" có bao giờ nhà thơ này chấp nhận thơ của nhà thơ khác hay hơn thơ của mình đâu " he he... Thơ hiện nay như thế nào là đi vào ngõ cụt? dở và sến đến phát ngấy? ông cho thơ của ông là trên hết à? Một trẻ con mới bập bẹ nói lên lời đầu tiên thì cha mẹ nó người thân nó cũng đã phát huy nó rồi. Tôi thấy thi theo chủ đề" Lời tỏ tình đầu tiên " trên facebook bài nào cũng hay hết... nói về tình yêu mới chớm nở bắt đầu từ đầu môi, chót lưỡi của họ... Sự yêu đương vụng về, trao cho nhau bằng nụ cười, ánh mắt cũng là lời tỏ tình đầu. Chắc ngày xưa đối với ông Trần Mạnh Hảo làm thơ tỏ tình hay lắm à? làm thơ theo chủ đề: Lời tỏ tình đầu tiên của ông với một phụ nữ nào cũng đề có lời của ông tỏ tình bằng tình yêu quê hương, đất nước, dân tộ, nòi giống, tổ tiên à? Theo ông lời tỏ tình phải như thế này sao? "Khi thơ và người không còn gắn với nước với dân, không còn gắn với giống nòi tiên tổ, không còn gắn với sự tồn vong của Tổ Quốc, thơ ấy, tuổi trẻ ấy còn xứng đáng được hãnh diện chăng, huống hồ là một thứ thơ làng nhàng, ngõ cụt, dở và sến đến phát ngấy..." Cuộc thi thơ này không đáng để nghe và nhìn nhận sự nhận xét này sự cảm nghĩ này của ông. Ông không xứng là nhà thơ của VN... vì ông đang định kiến với 5 nhà thơ có uy tín mà ông Phạm Thanh Long mời vào BTC cuộc thi, và sức lực tài hoa của ông cũng không bằng họ bây giờ.

  Trả lờiXóa
 3. Đó cũng là kế hoạch lớn của đảng.Hôm nay VN là quốc gia tiêu thụ bia thứ 2 trên thế giới ,đảng chủ trương cả nước say để không quan tâm đến thời cuộc,có nghĩa là không biểu tình chống Tàu.(Tôi cũng là người uống bia mỗi ngày và say,nhưng tôi không quên yêu nước và chống Tàu).
  Hôm nay cả nước say mê bóng đá,thanh niên VN bắt chước thế giới vẻ mặt ,sơn tóc,phóng xe như điên dại ngoài phố trong những giải túc cầu lớn trên thế giới v.v..cũng là chủ trương của đảng .Đảng đang ru ngủ thanh niên VN yêu bóng đá (Dù có quá khích đi nữa),nhưng cấm yêu nước và chống Tàu.
  Dưới áp lực của Tây Phương đãng giới hạn xuất khẩu lao động nô lệ,giảm xuất khẩu gái ra làm ra thế giới làm điếm để kiếm ngoại tệ.Trong nước tình trạng mại dâm,nơi ăn chơi trụy lạc đảng có giới hạn bớt lại ,cũng vì dư luận thế giới gây áp lực.Nhưng ngày hôm nay hơn mấy trăm tờ báo của đảng đều hướng dẫn và thu hút nhiều độc giả vào,vì mỗi này các tờ báo nầy đăng tin hấp dẫn về tình dục,các ăn chơi từ thanh qua trụy lạc để quên yêu nước và chống Tàu.
  Thơ hay thơ dở đảng không quan tâm,vì ông tổ thơ của CS giáo VN như bác và Đ/C Tố Hữu thơ đâu có hay đâu mà đòi hỏi thơ của cháu ngoan của bác,thơ phải hay ! Thơ của bác vừa dở vừa yêu Trung Quốc đã từ lâu !
  Lịch sử đảng là vô thần ,vậy mà đảng đóng vai nước nhà tổ chức đại hội Phật Giáo thế giới.Cái nầy đáng mở mắt ra mà nhìn hơn là thơ sến hay không sến.Vận mệnh đất nước lệ thuộc vào những gì đỉnh cao trí tuệ đang tìm cách bịt mắt ta.
  Trong bề dày lịch sữ đảng luôn luôn chủ trương ,hạn chế tình yêu trai gái .Thời chiến tranh với miền Nam đảng yêu cầu thanh niên " 3 khoan",khoan yêu,khoan kết hôn,khoan đẻ .Tất cả phải yêu bác yêu đảng để kéo vào đường mòn HCM để Mỹ rải thảm B52 ,nướng sạch họ. Ngày hôm nay ,cái quái thai "Đầu tư bản,đuôi CS",nhiều nơi sốt sắng tổ chức hoa hậu thế giới,cũng để xỏ mủi dư luận thế giới VN đã là quốc gia cởi mở .Tôi cũng là đàn ông nên tôi cũng rất thích nhìn những đường cong gợi cãm trên, những hoa hậu mà chủ trương lớn của đảng cho cả nước được rửa mắt miễn phí.Nhưng tôi không quên đảng đã thờ ơ để thế lực thù địch bán những bé gái qua bên kia láng giềng tốt.
  Giải thơ ĐBSCL hay giải thơ ở trên cũng là chủ trương " Ở trên đưa xuống".Càng nhiều thi sĩ sến ,nhiều như gái mại dâm thì càng it yêu nước ,nên càng it biểu tình chống Trung Quốc.Tất cả những gì ở trên là đảng rập khuôn theo những gì láng giềng tốt đã và đang làm,hoặc là đảng nhận lệnh từ láng giềng tốt. Chúng ta nên làm gì bây giờ !Sĩ phu Bắc Hà Thụy có ý kiến gì không !

  Trả lờiXóa
 4. Có cái lớn và có cái nhỏ, Ô biết hơn Tôi. Những cái nhỏ đã làm nên cái lớn chống Mĩ cứu nước, ở thời Tôi và Ô, chỉ khác nó được nói ra là "Lời tỏ tình đầu tiên" vào hôm nay.
  Hãy nói lời lớn và mỉm cười với "Lời tỏ tình đầu tiên" nhỏ này, nó là Ta bốn, năm mươi năm trước mà.

  Trả lờiXóa
 5. 789
  Ông Hảo viết bài này là thể hiện nỗi lo lắng của "những người yêu nước" đang đau đáu về một thế hệ tác giả trẻ phỏng? "Than ôi, khi thơ và người không còn gắn với nước với dân, không còn gắn với giống nòi tiên tổ, không còn gắn với sự tồn vong của Tổ Quốc, thơ ấy, tuổi trẻ ấy còn xứng đáng được hãnh diện chăng, huống hồ là một thứ thơ làng nhàng, ngõ cụt, dở và sến đến phát ngấy như loài thơ trên ?" Nếu thế thì tại sao ông Hảo lại "chê" bài thơ "XÓM MÌNH NGHÈO CẤT GIẤU ĐIỆN VÀO ĐÊM" của tác giả trẻ đồng bằng Sông Cửu Long Nguyễn Ngọc Tân hỉ?

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh23/7/13 9:34 SA

  Tôi thấy nhà thơ TMH này có khi nào khen ai đâu, ông ta cứ chê quen thói rồi, chẳng qua những bài thơ trên là những tay viết chưa chuyên nghiệp nhưng đây là thơ trẻ mà. Gặp đâu cũng chê... vội chê vàng, xem như trên đời này chỉ có ông ta là thơ tuyệt hảo.

  Trả lờiXóa
 7. Anh Thụy ơi....
  Mấy bửa nay gỏ cửa nhà anh nhưng anh không có ở nhà ! Hơi lo cho anh,không biết có chuyện gì xảy ra với anh không ! Nhưng em nghĩ là anh bình an,vì có gì thì mấy cái loa phường như mấy cái loa phường của VNDCCH hay CHXHCNVN ,mấy cái loa tự phát của bà con ta trên mạng thông báo rồi,nên em không lo gì mấy.
  Hay là anh vì nhớ người tình đi Rồng Hạ mà quên Hà Thành ! Nên anh đi tìm bạn tri kỹ ở Hạ Long.
  Đề nghị anh chỉ chị Thụy xử dụng in tờ nết,chị thao tác thành thạo,để chị thay thế anh những khi anh vắng nhà.
  Chị nói như vầy nè ! Đây không phải là phu quân của tôi là Nguyễn Tường Thụy,mà là phu nhân của...
  Chào

  Trả lờiXóa
 8. Tôi rất thích bài thơ "Phơi váy".

  Trả lờiXóa
 9. Nếu ông Hảo không lồng những nhận định cực đoan , gán ghép khiên cưỡng kiểu như:
  "... Thơ kiểu này, phải chăng là đang thực hiện ý đồ của ai đó, muốn tách lớp trẻ ra khỏi vận mệnh của Tổ Quốc Việt Nam đang bị lâm nguy, dân tộc đang có cơ mất nước về tay giặc Phương Bắc ? Tất cả các bài thơ được giải của cuộc thi này không thấy đâu hình ảnh quê hương giống nòi đang bị giặc ngoai xâm cướp đất, cướp biển, giặc nội xâm cướp đất dân oan , xã hội bất công vô cùng, người dân sống đói khổ..." thì tôi cho rằng:
  Tất cả những phân tích , nhận định của ông ấy về chất lượng nghệ thuât mấy bài thơ đoạt giải đều chính xác và chí lý đố ai cãi lại mà CÓ LÝ hơn ông Hảo được !

  Trả lờiXóa
 10. Trước hết tôi khằng định rang, không ai có quyền cấm ai làm THƠ và YÊU THƠ. Tôi cũng là một người yêu THƠ VĂN đến mê đắm. Tôi còn nhớ, Hồi mới lớn (khoảng 14-15 tuổi), ở ngoài Bắc, nhà tôi không có nhà vệ sinh nên phải "đi nhờ" nhà hang xóm. Trong lúc đang "trút nỗi buồn bực", tôi nhìn thấy một tờ giấy do ai đó dung để "xóa dấu vết sau khi hành sự" có bài thơ THUYỀN VÀ BIỂN của cố nhà thơ XUÂN QUỲNH. Tôi lien dung tay rón rren1 gỡ ra để đọc cho hết, đọc đến khi thuộc tôi mới chịu rời khỏi cái nơi mà "người ở trong muốn ra, người ở ngoài muốn dzô". Tôi mê thơ thế đó.
  Nhưng phải nói that một điều rằng, những kẻ ca tụng cuộc thi thơ nói trên và bài thơ được giải là TRẠNG NGUYÊN THƠ thì khó có thể dung từ khác, ngoài 2 từ: BỒI BÚT. Thực sự tôi đọc bài thơ được giải không hề có cảm xúc gì, trong khi đó, mỗi khi đọc những bài thơ, như: Đôi Dép -
  Nguyễn Trung Kiên, Hoa sữa - Phan Hách, Biển - Nguyễn Thị Hồng Ngát, Cây bang thời gian - Nguyễn Thị Bảo Châu... đều làm tôi chìm đắm.
  CÓ KHI ĐỌC NHỮNG BÀI THƠ HAY, TÔI "NỔI CẢ DA GÀ", BỞI NÓ GỢI CẢM XÚC GHÊ GỚM.
  KHÔNG CÓ QUYỀN CẤM AI LÀM THƠ VÀ YÊU THƠ, NHƯNG MỖI TÁC PHẨM THƠ PHẢI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ ĐÚNG MỨC, TRUNG THỰC VÀ KHÁCH QUAN, CHỨ CA TỤNG NHƯ CUỘC THI THƠ TRÊN FACEBOOK TMH PHÊ BÌNH LÀ "LÀM NHỤC THƠ" ĐẤY.

  Trả lờiXóa