Thứ Bảy, 22 tháng 2, 2014

Một nhà báo bị nhốt, đánh đến nhập viện vì từ chối phong bì?

(Dân trí) - Nhà báo Nguyễn Thanh Luận (báo Thanh tra tại Gia Lai) tố cáo, trong lúc điều tra một vụ việc có dấu hiệu sai phạm, anh bị một số cán bộ, nhân viên BQL các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện nhốt, đánh phải nhập viện.

Phóng viên Thanh Luận cho biết, ngày 17/2, anh cùng chị Bùi Kim Yến (báo Pháp Lý online) xuống huyện Phú Thiện (Gia Lai) tìm hiểu về một số sai phạm tại bờ kè sông Ia Sol. Trưa cùng ngày, trong lúc ăn cơm tại một quán ăn trên địa bàn huyện, PV Thanh Luận và Kim Yến được ông Võ Quốc Trung, Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản (BQL) huyện Phú Thiện dúi cho mỗi người một phong bì. 2 PV này từ chối nhận nhưng ông Trung vẫn cố tình nhét vào bao rồi bỏ đi. Sau đó, 2 PV này đã bỏ cả 2 phong bì vào một gói giấy nhờ 1 nhân viên trong cơ quan ông Trung đưa lại cho ông này.

Chiều ngày 19/2, PV Thanh Luận được người của BQL mời về nhà ông Vũ Hải Triều (phó ban) chơi và ngồi nhậu cùng ông Trung và một số nhân viên trong BQL. Tại đây, ông Thanh Luận bỗng dưng bị ông Trung tát vào mặt 4 cái. Thấy có chuyện không hay xảy ra, ông Thanh Luận liền ra lấy xe để đi về thì bị ông Trung cùng nhân viên của mình tên là Đôn lao đến xô ngã, đánh đập, ngăn không cho về.

Sau đó, nhà báo Thanh Luận bị ông Trung cùng 2 nhân viên là Đôn và Khanh “áp tải” lên xe máy chở về một ngôi nhà nhốt và đánh. Không chỉ vậy, ông Trung cùng nhân viên của mình đã lột quần áo của PV này để lục soát người, rồi sau đó thu giữ 2 chiếc điện thoại, máy ghi âm, ví đựng giấy tờ cùng một số tài liệu của PV Thanh Luận. Bị nhốt, đánh đập chảy nhiều máu trong khi trên người chỉ được mặc duy nhất chiếc quần đùi nên PV đã cố tìm cách trốn thoát. Đến khoảng 5h sáng ngày 20/2, lợi dụng lúc ông Trung cùng 2 nhân viên của mình ngủ say, anh Thanh Luận đã chạy trốn khỏi nơi bị nhốt và chạy vào nhà dân cầu cứu. Sau đó, anh Luận được người dân cho mượn quần áo và đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Thiện cấp cứu.PV Thanh Luận đang được bác sĩ khám, điều trị tại bệnh viện


Sau khi được các y, bác sĩ bệnh viện huyện Phú Thiện chữa trị, chiều ngày 21/2, PV Thanh Luận đã được người nhà chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị. Anh Luận cho biết, do lo sợ tiếp tục bị trả thù nên anh đã chuyển viện.

Bác sĩ Phạm Chí Quang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Thiện - cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh Luận vào lúc 8h30’ ngày 20/1, trong tình trạng đa chấn thương phần mềm ở mặt, tay, mông phải. Bệnh viện cũng đã tiến hành xét nghiệm lâm sàng nhưng chưa thấy phát hiện gì thêm. Các vết thương đã cầm được máu nhưng vẫn còn sưng nề.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Lê Quang Trung - Phó trưởng Công an huyện Phú Thiện - cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin trên, nhà báo Thanh Luận cũng đã trình bày với Công an về việc bị cán bộ BQL đánh gây thương tích, cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Công an đang điều tra sự việc, và qua quá trình điều tra làm rõ thì sự việc cố ý gây thương tích cho nhà báo Thanh Luận là có thật. Còn vấn đề cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật thì cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.


Công văn của lãnh đạo huyện Phú Thiện yêu cầu công an điều tra sự việc

Ông Lê Quang Trung cũng cho biết, ông Võ Quốc Trung đã khai nhận có đánh nhau với anh Luận trong lúc uống rượu do anh Luận đã xúc phạm lãnh đạo huyện. Việc đưa phong bì thì ông Trung từ chối, nói không có.

Những tài sản của nhà báo Thanh Luận bị nhóm ông Trung lấy như điện thoại, ví, máy ghi âm, trưa ngày 20/1, nhân viên ông Quốc Trung đã giao lại cho Công an huyện. Còn máy ghi âm thì ông Quốc Trung đã cho nhân viên niêm phong lại vì nghi đây là... kíp mìn (?). Giải thích nguyên nhân những tài sản trên nằm trong tay ông Quốc Trung, ông Quang Trung cho biết, ông Quốc Trung khai do trong lúc xô xát nó văng ra từ túi PV Luận nên nhân viên của ông Trung đã nhặt và giữ giúp (?). Công an huyện đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

PV cố gắng liên hệ với ông Võ Quốc Trung để làm rõ thực hư sự việc thì ông này thoái thác bằng nhiều câu trả lời khác nhau: Ông đang đi trên đường, đang bận tiếp khách, đang nằm bệnh viện và đang được bác sĩ tiêm thuốc nên lúc khác sẽ gọi lại...

Một số người dân sống trên địa bàn huyện Phú Thiện cho biết, những năm gần đây nhà báo Thanh Luận liên tục phanh phui những sự việc sai phạm của cán bộ sở tại, giúp người dân lấy lại công bằng nên rất được người dân quý mến. Vì vậy, khi biết nhà báo Thanh Luận bị hành hung phải nhập viện, nhiều người dân đã tình nguyện đến đây bảo vệ nhà báo.


Thiên Thư

1 nhận xét:

  1. Nặc danh23/2/14 6:26 SA

    Không khí nước này thấy ghê rợn làm sao...
    Không là "yên ổn" đâu...
    Sợ rằng một việc kinh khủng sắp xảy đến!...

    Trả lờiXóa