Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2014

Ukraina : Mưu toan bỏ trốn của cựu Tổng thống Ianoukovitch

THỤY MYNhững chai vodka in chân dung ông Ianoukovitch tìm được tại tư dinh của cựu Tổng thống.

(TF1) Sau khi vội vã rời khỏi Kiev, Tổng thống Ukraina náu mình tại miền đông đất nước. Ông ta không thể lên được máy bay dù đã hối lộ.

Bây giờ người ta đã biết thêm về nỗ lực chạy trốn của Tổng thống bị lật đổ Viktor Ianoukovitch. Hôm thứ Bảy 22/02/2014 ông ta đã toan hối lộ cho những người lính biên phòng ở Donetsk để họ cho máy bay ông cất cánh – một phát ngôn viên của biên phòng cho AFP biết. Viktor Ianoukovitch đã bị Quốc hội phế truất hôm thứ Bảy. Trước đó ông ta đã rời Kiev đến Kharkov để ẩn náu ở miền đông, nơi ông trả lời phỏng vấn truyền hình. Tối thứ Bảy, không ai biết ông ta ở đâu.

Viktor Ianoukovitch đã toan rời khỏi Ukraina bằng máy bay. Phát ngôn viên lực lượng biên phòng là Sergiy Astahov tuyên bố : « Đó là một chiếc máy bay riêng, định cất cánh từ sân bay Donetsk ở miền đông, nhưng không có giấy phép bay. Khi những người có trách nhiệm đến kiểm tra giấy tờ, họ đã được những người vũ trang đón tiếp và đề nghị đưa tiền để chiếc phi cơ được ra đi mà không cần giấy phép ». Đề nghị này đã bị từ chối. 

Ít lâu sau đó, hai chiếc xe bọc thép đã dừng lại gần chiếc máy bay, và ông Tổng thống bước xuống, rời phi trường. Người phát ngôn viên không thể nói rõ chiếc máy bay sẽ đi về hướng nào, nhưng theo tân chủ tịch Quốc hội Olexandre Tourtchinov, một nhân vật đối lập, thì ông Ianoukovitch toan trốn sang Nga.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Tourtchinov trước đó nói rằng :« Ông Ianoukovitch đã toan lên máy bay sang Nga, nhưng bị những người lính biên phòng ngăn trở. Hiện nay ông ta đang ẩn náu ở nơi nào đó tại vùng Donetsk ». Vùng này là nơi Viktor Ianoukovitch sinh ra, và là một trong những thành trì của những người ủng hộ ông. 

Ukraina đã trải qua một ngày thứ Bảy đầy ngập các sự kiện bất ngờ: ngay sau khi ông Viktor Ianoukovitch bị cách chức, lãnh tụ đối lập Ioulia Timochenko liền được trả tự do, và bà lập tức đến Kiev gặp gỡ những người ủng hộ.

1 nhận xét:

  1. So với các nước tự do thì đây là điều không được . Nhưng so với các nước CS độc tài thì là chuyện nhỏ như con thỏ ! Ví dụ ở VN chúng ta có " ao cá bác Hồ ", " đường mòn Hồ Chí Minh ", " Thành phố Hồ Chí Minh " , " Trường Nguyễn Ái Quốc" , " Bộ Đội cụ Hồ", " Nhà sàn của bác Hồ", " Lăng Hồ Chí Minh" v.v....Ông tổng thống Viktor không qua VN gặp bộ chính trị để học hỏi ! Với bộ chính trị " cái gì ăn cũng được " , biệt thự , tài khoản ở ngoại quốc bao la , mà có thằng nhân dân nào dám tố không ?

    Trả lờiXóa