Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

Cái Gai

Những ai yêu quý hoa, thường dùng hoa cho những ngày rằm, mồng một thì hoa Hồng vẫn được xếp đầu bảng vì nó đẹp lại có mùi thơm và nhất là khó trồng nên giá bán thường làm các vị khách đắn đo, bởi vì nó quý và hiếm. Mua xong rồi về nhà rửa để cắm vào bình, trong khi cắt tỉa phần cuống cho vừa ý chắc nhiều người cũng khó chịu với những cái gai, tuy nhẹ nhàng “ bưng trứng, bứng hoa” cũng không ít lần tay bị chảy máu vì những cái gai. Một chàng trai kén vợ đang giai đoạn tán tỉnh nhiều khi bị đối tượng phải công, anh ta than thở với bạn bè: Cô ta là một bông hồng, muốn chiếm đoạt lắm nhưng vướng những cái gai. Đúng là ý muốn con người luôn gặp những cái gai.

Cuộc sống loài người có nhiều thứ, nhiều vấn đề, có lẽ thứ được quý trọng và ưu ái nhất là Dân Chủ, được ví là Hoa , trò chơi hái Hoa Dân Chủ thì người Việt Nam chẳng mấy ai xa lạ.

Cả dân tộc mấy chục năm nay phải đổ ra biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt, kể cả xương máu để bảo vệ quyền Dân chủ, chính vì bông hoa Dân chủ luôn bị tổn thương. Nền Dân chủ Việt Nam luôn bị tổn thương, rõ ràng có một thế lực luôn tấn công làm phương hại đến đóa Hoa Dân Chủ mà người dân rất yêu quý. Hẳn đó là chế độ độc tài.

Bông hoa Dân chủ Việt Nam biết bao lần bị bão táp vùi dập, mỗi lần gượng dậy chưa kịp tươi tốt thì lại gặp những trận cuồng phong khác: Đấy là Cải cách ruộng đất, đấy là Nhân văn giai phẩm, đấy là Cải tạo công thương, đấy là Kinh tế bao cấp, đấy là đinh hướng Xã hội chủ nghĩa......

Ngần ấy thứ cuồng phong chẳng nhẽ tạo hóa không sinh ra những chiếc gai để bảo vệ bông hoa yếu ớt? Có đấy! và nhiều là đằng khác, nếu tính cả người đang viết bài này là một chiếc gai thì con số có lẽ phải lên đến hàng vạn, hàng triệu. Những chiếc gai tạo lên sự bảo vệ quyết liệt như Bùi Thị Minh Hằng, Trần Thị Nga, Lê Anh Hùng, Nguyễn Văn Thạnh ...... cũng nhiều lắm, nên chế độ độc tài kiên quyết phải nhổ. Hầu hết những chiếc gai bị nhổ bật gốc bằng các điều luật 79, 88,258 rất mơ hồ trong bộ luật hình sự. Đánh bật gốc bằng những bản án phi lý, xét xử công khai không cho ai được dự. Nhưng rồi những chiếc gai ấy vẫn tồn tại và đang hồi sinh.

Tạo hóa hay là luật công bằng, hay là Công ước Nhân quyền của Liên hiệp quốc đã sinh ra những chiếc gai để bảo vệ Đóa hoa Dân chủ. Cách thức bảo vệ của những chiếc gai thật đơn giản, chỉ có mỗi một việc là họ nói lên sự thật. Họ ghi âm, chụp hình để công khai trên công luận, họ lên án các hành vi độc tài của cá nhân, tổ chức vi phạm Công ước Nhân quyền, họ lên án hành động tra tấn gây lên những cái chết bi thảm ở đồn công an. Họ lên tiếng bảo vệ Dân oan, họ lên tiếng tố cáo hành động xâm lược của Trung Quốc bằng hình thức nham hiểm là dùng vũ lực đe dọa và mua chuộc giới lãnh đạo Việt Nam nhằm đạt được cái đích bám sâu vào nền kinh tế, bám sâu vào nội địa Việt Nam bằng nhiều hình thức..... Nói cho rõ những cái gai không tấn công ai nhưng những kẻ làm phương hại đến bông hoa Dân chủ, làm phương hại đến an ninh Quốc gia phải tóe máu.

Bởi vậy chế độ độc quyền, độc tài vô cùng căm ghét, coi họ như những cái gai lúc nào cũng muốn nhổ?

Mỗi lần nhổ một chiếc gai là cần nhiều bộ não độc tài xây dựng chương trình, tính toán kế hoạch như vụ nhổ chiếc gai Phương Uyên, Nguyên Kha, Lê Quốc Quân. Mỗi lần nhổ là một lần tóe máu. Hậu quả của những hành vi độc tài là vậy nhưng không thể để những chiếc gai lù lù trước mặt.

Với chiếc gai mang tên Trần Thị Nga cũng muốn nhổ lắm, nhưng còn vướng những chiếc gai xung quanh.

Kế hoạch nhổ chiếc gai mang tên Bùi Thị Minh Hằng đang triển khai liệu có an toàn hay lại tóe máu như vụ Phương Uyên, Lê Quốc Quân ?

Bông Hoa và những chiếc gai luôn song hành và cùng tồn tại. Bông hoa càng bị dập vùi thì những chiếc gai phát triển càng mạnh ví như hoa Xương Rồng nở trên sa mạc, nếu không tua tủa cả chuổi gai tạo thành khóm thì làm sao loài Xương Rồng tồn tại để hiến tặng cuộc sống những vẻ đẹp đa dạng và phong phú của những bông hoa yếu ớt tô thắm cuộc đời.

29/02/2014

Hoàng Đức Doanh
Gửi cho blog NTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét