Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Khẩu khí mạnh mẽ bất thường: Bộ trưởng công an ấn định đối tượng "diệt ruồi"

VNTB: "phải đánh thẳng, đánh mạnh, đánh quyết liệt không để tồn tại “vùng cấm” trong phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, các dự án trọng điểm đang làm suy kiệt sự phát triển của cả nền kinh tế" - hình như trong khẩu khí phát ngôn mạnh mẽ bất thường của mình, Bộ trưởng công an Trần Đại Quang đã "quy hoạch" cho một chiến dịch "diệt ruồi" và có thể dẫn đến "đả hổ" trong thời gian trước đại hội đảng 12 vào năm 2016. 

Có lẽ hiếm có phần mở đầu một kỳ họp quốc hội được khơi mào bằng phát ngôn (dù ngoài lề) của Bộ trưởng ngành công an như lần này. Nếu phát ngôn của lãnh đạo ngành công an trong những kỳ họp quốc hội trước thường bị dư luận xem là hết sức mơ màng, thì lần này có vẻ thực chứng hơn. Trong 3 tháng qua, không khí manh nha cho một chiến dịch "diệt ruồi" là có thật, kể cả trong ngành công an. 
Ở Việt Nam, ai cũng biết rằng cứ "vào" ngân hàng và tài chính là "ra" hết. Cũng bởi thế, số phận hàng loạt ngân hàng thương mại và kể cả Ngân hàng nhà nước trong tương lai gần là rất khó đoán định. 

Bất kể động cơ thực tâm chống tham nhũng hay mang màu sắc tranh đấu nội bộ, diễn tiến những cuộc bắt bớ có thể xảy ra trong thời gian tới sẽ khiến cho xã hội và cả chính trường Việt Nam đỡ buồn ngủ hơn. 

Đi sau chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình đến hơn hai năm, đảng cầm quyền ở Việt Nam thừa hiểu rằng nếu không có một chút thực tâm ở mức tối thiểu "diệt ruồi", "sự tồn vong của đảng" rất nhiều khả năng sẽ biến thành thế tiêu vong bất khả kháng. 
----------------------------------

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Đánh quyết liệt tội phạm tham nhũng, kinh tế

LIÊM THANH 21/10/14 12:14

(GDVN) - Phải đánh thẳng, đánh mạnh, đánh quyết liệt không để tồn tại “vùng cấm” trong phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm kinh tế.

Trao đổi với bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa 13, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, lực lượng thù địch và tội phạm tìm mọi cách chống phá lại các mục tiêu ổn định và phát triển của nước ta, chính vì vậy phải đánh thẳng, đánh mạnh, đánh quyết liệt không để tồn tại “vùng cấm” trong phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, cuộc đấu tranh chống tội phạm nói chung và chống “giặc nội xâm” nói riêng vô cùng cam go quyết liệt, gian nan vất vả, chịu nhiều áp lực rất lớn, nhưng lực lượng công an nhân dân nguyện sẽ tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, đẩy mạnh cuộc đấu tranh này với quyết tâm cao hơn để giữ trọn niềm tin với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; đồng thời Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhiều hơn nữa của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đại tướng - Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cũng luôn khẳng định “trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”; “công tác công an phải bám sát và phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước” và “vì cuộc sống bình yên của nhân dân”. Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng thường nhấn mạnh, lực lượng thù địch và tội phạm tìm mọi cách chống phá lại các mục tiêu ổn định và phát triển của ta, chính vì vậy phải đánh thẳng, đánh mạnh, đánh quyết liệt không để tồn tại “vùng cấm” trong phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, các dự án trọng điểm đang làm suy kiệt sự phát triển của cả nền kinh tế.

Có thể thấy rõ một điều rằng tăng trưởng kinh tế những năm qua mặc dù chưa đạt được như kỳ vọng, nhưng với điểm cộng đến từ công tác phòng chống tội phạm đã tạo ra được môi trường lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KTXH, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc và bình yên của nhân dân. Theo đó, hoàn toàn có thể hy vọng về sự phát triển của đất nước sẽ tiếp tục trên đà cất cánh. Ghi nhận một số ý kiến tại Kỳ họp thứ 8.

“Việc triệt phá hàng loạt vụ án đình đám vừa qua cho thấy Bộ Công an đã thực sự vào cuộc với trách nhiệm cao và quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chắc chắn sẽ không còn vùng cấm nào cho mọi loại tội phạm và giữ được niềm tin của người dân. Đặc biệt, việc thực hiện thành công một số chuyên án lớn và bắt một số nhân vật quan trọng như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Trần Trọng Phúc nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo việt, một số lãnh đạo chủ chốt Ngân hàng Xây dựng, và gần đây nhất là vụ án Minh Sâm cùng đồng bọn... có phần khiến dư luận bất ngờ về sự “âm thầm” phá án của Bộ Công an, Ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH cho biết.

Ông Cương cho rằng, thời gian vừa qua, việc một số cá nhân thông qua các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và ngân hàng lũng đoạn nền kinh tế cũng như việc hình thành một số tổ chức băng nhóm lớn theo kiểu xã hội đen ở một số địa phương đã gây nhiều bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển kinh tế và mất ổn định xã hội. Hiện tượng đó đã phần nào làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và nhất là niềm tin đối với các lực lượng chấp pháp. Lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của chính quyền và công an các địa phương, bọn tội phạm kinh tế và hình sự đã ra sức hoạt động, thậm chí bắt tay với một số cán bộ thoái hóa biến chất trong các lực lượng quản lý nhà nước để được “bảo kê” và thao túng cho chúng hoạt động phi pháp, vơ vét tiền của và làm tha hóa chính quyền, ức hiếp người dân. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã đích thân vào cuộc, thực hiện thành công một số chuyên án lớn, bắt một số các nhận vật quan trọng, chủ chốt để điều tra, truy tố trước pháp luật.

Có thể nói, với việc triệt phá hàng loạt các vụ án đình đám vừa qua cho thấy khi Bộ Công an đã thực sự vào cuộc với ý thức trách nhiệm cao và quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với tinh thần đó, chắc chắn sẽ không còn “vùng cấm” nào cho mọi loại tội phạm và sẽ giữ được niềm tin của người dân. Điều đó cũng chứng tỏ một thực tế rằng để giữ được niềm tin của người dân không phải là chuyện quá khó.

Đánh giá về sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công an, Ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, dư luận đã quen với triết lý “cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” và thấy buồn khi tiền bạc đang làm đảo lộn nhiều chuẩn mực xã hội cũng như gây náo loạn cả nền kinh tế. Nếu không thay đổi được điều này, đất nước khó mà phát triển.

Vì thế, tôi thấy sự vào cuộc tích cực của Bộ Công an trong việc phá những vụ án lớn về kinh tế, đặc biệt là những vụ án liên quan đến hệ thống ngân hàng, trở nên đặc biệt có ý nghĩa. Ủy ban Kinh tế của chúng tôi đã có giám sát, nghiên cứu, và thấy rằng tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng đang có xu hướng khuynh đảo cả nền kinh tế và nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì chúng ta không thể vưc dậy được nền kinh tế, vốn đang rất khó khăn. Vì sao tội phạm trong lĩnh vực này lại đáng sợ, vì đó là hiện thân của những nhóm lợi ích.

Phải khẳng định rằng, với những vụ đại án kinh tế được phá trong thời gian qua, dư luận được chứng kiến những màn ngã ngựa ngoạn mục của các đại gia đứng trên tiền, dùng đồng tiền khuynh đảo xã hội. Tôi cũng như rất nhiều người dân đều có niềm tin rằng đã đến lúc qua rồi thời đồng tiền điên đảo. Và nền kinh tế của chúng ta cũng vậy.

Qua theo dõi tôi cho rằng, để có được nền kinh tế, tài chính, ngân hàng, tiền tệ hoạt động ổn định được như thời gian qua là nhờ có sự quyết tâm cao trong chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Các nhiệm vụ, biện pháp, được riển khai đồng bộ trước hết đặt trọng tâm vào nhóm tội phạm liên quan tới hệ thống ngân hàng, nhất là các hành vi thâu tóm. Bộ Công an đã có những chỉ đạo quyết liệt điều tra, phá án, không để lọt lưới tội phạm cũng không làm oan sai. Việc truy tố, đưa ra xét xử vụ án đã góp phần quan trọng buộc các ngân hàng thương mại cổ phần hoạt động theo đúng quy định pháp luật và giúp được sự ổn định của ngành ngân hàng cũng như thị trường tài chính, tiền tệ trong suốt thời gian vừa qua.

Đồng thời, Bộ cũng đã quyết liệt triển khai các kế hoạch tấn công tội phạm trên mọi lĩnh vực. Nhiều vụ án đại án tham nhũng lớn tưởng chừng bế tắc nhưng đã được nhanh chóng kết luận điều tra, sớm đưa ra xét xử cho thấy không có “vùng cấm”.

Chính vì vậy tôi đồng tình với ý kiến của đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã phát biểu trên báo chí: “Tôi rất tin lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là Đại tướng Trần Đại Quang, rất vô tư, khách quan và chỉ đạo nghiêm túc các vụ án tham nhũng”. 

Còn Ông Phùng Đức Tiến, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ cho rằng, trong thời gian gần đây, lực lượng Công an đã triệt phá được rất nhiều vụ án tham nhũng lớn, phá bỏ hàng loạt những đường dây buôn bán ma túy lớn, xóa sổ các băng đảng tội phạm có tổ chức, đem lại sự bình yên cho xã hội để phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh chính trị ở nước ta. Những thành tích đó của lực lượng Công an nhân dân đã thể hiện tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, xóa bỏ quan niệm về cái gọi là “vùng cấm”, kiên quyết đưa tội phạm ra ánh sáng cho dù đó là bất kỳ ai, bất kỳ chức vụ gì.

Khi chuyên án của Bộ Công an triệt phá băng nhóm xã hội đen do Minh “sâm”, Hưng “sóc” cầm đầu gần đây đã được các báo đăng tải, không những người dân vùng quê Kinh Bắc mà nhân dân cả nước bày tỏ sự phấn khởi, sự biết ơn tới các chiến sĩ công an đã dũng cảm đấu tranh triệt phá tội phạm. Có thể nói, những vụ án lớn, phức tạp, các hoạt động phòng chống tội phạm của lực lượng CAND cả nước trong những năm gần đây đều in dấu ấn chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đó là “Sát sao và quyết liệt…”, ghi được dấu ấn mạnh mẽ và làm nức lòng người dân.

Như vậy, có thể thấy rõ một điều rằng tăng trưởng kinh tế những năm qua mặc dù chưa đạt được như kỳ vọng, nhưng với điểm cộng đến từ công tác phòng chống tội phạm đã tạo ra được môi trường lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KTXH, bảo vệ cuộc sống hạnh phúc và bình yên của nhân dân. Theo đó, hoàn toàn có thể hy vọng về sự phát triển của đất nước sẽ tiếp tục trên đà cất cánh. 

Giáo Dục Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét