Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

Thư kêu cứu khẩn cấp của mẹ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP

Kính gửi: 
- Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Chính Phủ.
- Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước CHXHCNVN
- Ông Trần Đại Quang Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam.
- Viện Trưởng Viện KSND Tối Cao
- Cục Quản lý Trại giam - Bộ Công An.
- Viện Trưởng Viện KSND Tỉnh Thanh Hóa.
- Các cơ quan hữu quan

Đồng kính gửi: 
Các cơ quan Ngoại giao, các tổ chức Quốc tế, các Tổ chức Xã hội - Dân sự, Chính trị...
Các hãng truyền thông trong nước, quốc tế... và mọi thành phần dân tộc Việt Nam.

Tôi là: Nguyễn Thị Nga (69 tuổi). Hiện sinh sống tại: Xóm 4 xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Việt Nam.

Thưa quý vị

Tôi là Mẹ của Đặng Xuân Diệu, một Tù nhân lương tâm bị bắt bớ, kết án oan sai và đang bị giam giữ tại Trại 5, Yên Định, Thanh Hóa, Việt Nam.

Ngày 30 tháng 7 năm 2011, tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Công an Việt Nam đã bắt cóc con trai tôi không có một lý do chính đáng. 2 năm sau mới đưa ra xét xử tại tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vào ngày 09/01/2013. Tòa án đã kết án con tôi 13 năm tù về tội trạng hết sức mơ hồ là "Âm mưu lật đổ chính quyền" trong một vụ án "Công khai xét xử bí mật" vi phạm các nguyên tắc sơ đẳng của pháp luật.

Quá trình bắt bớ, xét xử và giam cầm, đã vi phạm nghiêm trọng và chà đạp lên chính Bộ luật tố tụng Hình sự của nước CH XHCNVN. Điều này đã bị công luận lên án mạnh mẽ.

Ngay tại Tòa, con tôi đã tố cáo việc bắt bớ, giam giữ,và bác bỏ mọi lời kết tội một cách áp đặt vô pháp luật. Luật sư biện hộ cũng đã bác bỏ hoàn toàn Cáo trạng và kết tội của VKSND, Tòa Án Nhân dân Tỉnh Nghệ An. Dư luận hết sức phẫn nộ trước việc cố tình dùng Tòa án để trả thù một thanh niên yêu nước, hy sinh vì cộng đồng như con tôi.

Sau đó, con trai tôi không được xét xử phúc thẩm. Thậm chí đã bị biệt giam, không cho người nhà thăm gặp. Tới nay đã hơn 3 năm, 2 tháng 15 ngày.

Những thông tin chúng tôi nhận được cho biết: Con tôi đã bị phân biệt đối xử, tra tấn, đàn áp bằng bạo lực về thể chất và tinh thần hết sức nặng nề tại Trại Giam số 5, huyện Yên Định, Tỉnh Thanh Hóa.

Tình trạng của con trai tôi là hết sức nguy kịch và không lối thoát, do vậy, đã phải dùng đến biện pháp cuối cùng là tuyệt thực một phần, thời gian đã kéo dài hơn nửa năm trời.

Tình trạng an toàn về sức khỏe, tính mạng của con tôi hiện nay hết sức nguy cấp.

Nhưng, biện pháp đối xử của Trại Giam đối với con tôi đã bất chấp mọi quy định pháp luật, lương tâm và đạo đức nhằm triệt hạ ý chí và giết chết một con người vẫn cứ tiếp tục và ngày càng khủng khiếp.

Chúng tôi có nhân chứng cho những lời nói trên đây.

Thưa quý vị,

Con trai tôi, Đặng Xuân Diệu là một thanh niên đầy nhiệt huyết và giàu lòng yêu nước, thương người. Là người mẹ, tôi biết rõ con tôi là một thanh niên dám hy sinh thân mình vì cộng đồng, vì mọi người và vì tình yêu đất nước quê hương.

Theo những gì chúng tôi được các luật sư cho biết, con tôi hoàn toàn vô tội. Nếu có tội chăng, chỉ vì đã biết yêu nước, thương nòi và hy sinh cho đồng bào mà thôi.

Trước tình trạng an nguy đến tính mạng của con tôi đang bị đe dọa từng ngày, từng giờ. Tôi viết thư kêu cứu này tới quý vị với một mong muốn rằng: Bằng lương tâm và tình người, với ý thức xây dựng một nhà nước pháp quyền, một xã hội tốt đẹp và nhất là với tinh thần quật cường mấy ngàn năm đã không khuất phục ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ non sông Việt Nam... tôi xin quý vị hãy cứu lấy con tôi: Đặng Xuân Diệu.

Tôi gửi đến các cơ quan công quyền Việt Nam, với một mong muốn của người mẹ già, xin hãy cứu lấy con tôi đang bị giết dần giết mòn bằng tội ác và là sự chà đạp lên luật pháp, lương tâm đạo đức của dân tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến đã xây đắp.

Tôi xin gửi đến lời kêu cứu khẩn cấp của tôi đến tất cả mọi người, mọi tổ chức có lương tri trên toàn đất nước và thế giới. Xin hãy cứu lấy con tôi, một thanh niên vô tội đang bị trả thù hèn hạ bằng những biện pháp đê hèn trong nơi tù ngục.

Trước hết, chúng tôi yêu cầu được thăm gặp con trai tôi như các tù nhân khác vẫn thường được hưởng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp sức khỏe bị suy kiệt, cần được đưa điều trị kịp thời. Đồng thời, chúng tôi đề nghị chấm dứt các biện pháp đối xử phân biệt, trả thù đàn áp về tinh thần và thể chất con tôi tại Trại giam Số 5, Tỉnh Thanh Hóa.

Giờ phút này, không biết nói gì hơn, chúng tôi cầu mong đến quý vị, bằng mọi cách, xin hãy kịp thời cứu lấy con tôi.

Tôi và gia đình xin chân thành biết ơn.

Nghệ An, ngày 14/10/2014
Ký tên
Nguyễn Thị Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét