Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Thăm Tạ Phong Tần – Vấn đề không chỉ là dừng tuyệt thực.

NGUYỄN TƯỜNG THỤYSáng 14/6/2015, 14 anh em ở Hà Nội, 2 anh em ở Huế và Thanh Hóa cùng hai em của chị Tạ Phong Tần là Tạ Minh Tuấn, Tạ Minh Tú đã hẹn nhau tại cổng Trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa) để xem xét cụ thể tình hình tuyệt thực và sức khỏe của Tạ Phong Tần với hy vọng động viên chị ăn trở lại và cổ vũ tinh thần, bày tỏ sự ủng hộ đối với chị.

Biển cấm không được quay phim chụp ảnh, tụ tập đông người không chỉ được đặt ở trước cổng trại giam mà đặt ở cả ngoài đường đoạn đi qua cổng trại.

10h15, chúng tôi đứng thành hàng ngang giăng các biểu ngữ được in sẵn trên những tờ giấy khổ A3 với các nội dung:

TRẢ TỰ DO CHO TẠ PHONG TẦN

FREEDOM FOR TA PHONG TAN

PHẢN ĐỐI NGƯỢC ĐÃI TẠ PHONG TẦN

STOP ILL-TREATMENT OF TA PHONG TAN

HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP CỨU TẠ PHONG TẦN

Một người xưng là an ninh lập tức chắn ngay trước mặt chúng tôi yêu cầu không được chụp ảnh.

Chúng tôi trả lời rằng, đây là đường giao thông, chúng tôi đứng ở bên lề đường. Các anh đặt biển cấm quay phim cả một đoạn đường dân sinh là sai.

Anh ta chạy quanh từ đầu này sang đầu khác yêu cầu giải tán, cấm đoán nhưng chúng tôi kệ. Việc mình mình cứ làm.


Tên chủ quán nước đối diện chửi: "Cút mẹ chúng mày đi cho tao bán hàng, đến đây gây rối tao cho quân đánh chết mẹ chúng mày bây giờ". Dân ở đây cho biết hắn là cán bộ quản giáo trong trại 5, được phân nhà đất đối diện cổng trại, rất mất dạy và côn đồ. 

Xong, 10h30’, chúng tôi đi cùng Tạ Phong Tần, Trịnh Bá Phương đến trực ban trại. 

Lập tức, gần chục cảnh sát cơ động dùi cui lăm lăm trong tay được điều đến canh chừng chúng tôi. Cùng lúc, một nhóm đám thanh niên khoảng chục đứa người địa phương cũng xuất hiện. Đứa, thì săm trổ, đứa thì dặt dẹo như con nghiện, không có đứa nào cao ráo hơn một chút, nói lên cuộc sống của đồng bào nơi đây còn nhiều vất vả.

Ba xe chuyên dụng, loại dùng chở công ten nơ rõ dài, không hiểu họ điều động thế nào mà xuất hiện rất nhanh, nối nhau làm thành một hàng rào chắn, ngăn cách trại với đường giao thông. Có thêm cả xe tải cũng tham gia chắn lối. Chắc họ đề phòng chúng tôi nổi loạn thì dễ vây bắt và ngăn tầm mắt của người dân với những gì diễn ra trước cổng trại.

Ban đầu họ không cho gặp nhưng cuối cùng đã chấp nhận cho Tạ Minh Tú vào gặp chị, còn Trịnh Bá Phương được gửi thuốc cho mẹ.

10h30”, Trịnh Bá Phương ra. Chúng tôi tiếp tục ngồi ngoài đợi đến 12h5’ thì Tạ Minh Tú ra. Cô cho biết, trại giam cho cô gặp chị được 10 phút. 

Cô kể: trong cuộc nói chuyện qua điện thoại ngày 12/5, chị Tần thông báo cho cô sẽ tuyệt thực từ ngày 13/5 (theo qui định của trại giam, mỗi tháng, tù nhân được gọi điện về nhà 5 phút). Đến ngày 3/6/2015, Tú vào thăm. Cô khuyên chị nên dừng tuyệt thực, nhưng chị Tần nói có dừng hay không thì không thể nói trước được .

Ông Nguyễn Văn Tiến đại diện giám thị trại giam nói, theo quy định trại giam mỗi tháng chỉ thăm gặp một lần, chị vừa thăm gặp hôm 3/6/2015 rồi. Tú nói, tôi đến đây không phải thăm gặp theo định kỳ mà là yêu cầu ban giám thị tạo điều kiện cho tôi gặp chị Tần để khuyên chị dừng tuyệt thực.

Ông Tiến nói, cán trại giam có trách nhiệm giáo dục và khuyên chị Tần, những gì chị yêu cầu tôi không đáp ứng được. Tú bảo,vậy tôi khiếu nại lý do gì mà chị Tần không được gọi điện thoại về nhà? Ông Tiến trả lời, lý do là chị Tần chống đối cán bộ trại giam, không ăn cơm cho nên cắt cuộc điện thoại gọi về nhà hàng tháng. Tú hỏi quy định nào không ăn cơm, chống đối cán bộ thì cắt điện thoại? Ông ta không trả lời mà bỏ đi.

Cuối cùng, trại giam cho Tú gặp chị được 10 phút, nói qua điện thoại và nhìn nhau qua tấm kính. Tạ Phong Tần cho biết, chị đã dừng tuyệt thực từ hôm 4/6/2015. Tuy nhiên, chị nói dù cho có tuyệt thực hay không tuyệt thực cũng chẳng có gì khác nhau. Tuyệt thực cũng chết mà không tuyệt thực cũng chết vì hiện giờ, chị vẫn bị biệt giam. Trước cửa phòng biệt giam là một bức tường cao bốn mét, cao hơn phòng giam một mét chắn trước cửa sắt. 

Khi được Tú cho biết ngoài cổng, có rất nhiều bạn bè đồng hành cùng hai anh em Tuấn, Tú đến đây, Tạ Phong Tần tỏ ra rất vui và gửi lời cám ơn mọi người đã lên tiếng ủng hộ chị.

Tạ Phong Tần bị biệt giam từ tháng 12/2014 cho tới nay. Sức khỏe của chị rất kém. Cô Tú cho biết chị Tần mắc các chứng bệnh viêm họng mãn tính, khớp, tim mạch, huyết áp. Cô cho rằng, với cách đối xử ngược đãi đối với tù nhân chính trị của trại giam cùng với khí hậu khắc nghiệt nơi lam sơn chướng khí, cô lo Tạ Phong Tần không thể sống. Vì vậy, điều cần thiết hơn cả là công luận trong và ngoài nước, các tổ chức ân xá, nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước cần phải lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do Tạ Phong Tần và các tù nhân chính trị khác. 

Xe chắn lối 15/6/2015


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét