Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

VNTB- Lao động tình dục ở Hà lan: Tự do nhưng không băng hoại

Phương Thảo


(VNTB) - Khi mọi thứ hiện ra sờ sờ như thế, thì không còn ai phải tò mò tìm hiểu, lén lút xem và tra cứu trên mạng.

Amsterdam nổi tiếng là tự do vì có cả mại dâm họp pháp, bất cứ du khách nào đến đây đều muốn đến thăm Khu Phố Đèn Đỏ. Nơi đây lúc nào cũng tấp nập người qua lại, mà phần lớn là các du khách hiếu kỳ. Tự do như thế lại không làm cho Amsterdam trở thành một thành phố đầy tệ nạn xã hội mà vẫn là một thành phố hiền hòa, lôi cuốn du khách từ khắp thế giới đổ về đây quanh năm. Mại dâm ở Hà lan nói chung và Amsterdam đã được nhìn nhận như một ngành nghề hợp pháp – nghề lao động tình dục. Nhưng từ khi nào và tại sao thì không phải là một câu hỏi dễ dàng để có thể trả lời một cách dễ dàng, ngắn gọn.

Lao động tình dục là hợp pháp

Có người nói rằng nghề lao động tình dục được hợp pháp hóa từ năm 2000, nhưng thật sự ngành này đã từng được xem không còn là bất hợp pháp dưới thời Hoàng đế Lodewijk Napoleon khi người Pháp cai trị Hà lan từ năm 1811 đến 1813. Tuy không được chính thức hợp pháp hóa, nhưng đã không còn là việc làm bất hợp pháp và phải chịu những biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt của chính phủ. Tuy nhiên sau khi người Pháp rời đi năm 1813, thì lao động tình dục đã là một ngành nghề hợp pháp cho đến tận lúc bị cấm đoán hoàn toàn vào năm 1911 trên toàn quốc.

Cho đến những năm 70, đã có một số các thành phố cho phép ngành này hoạt động ở một số nơi quy định do “sự cần thiết”. Chính sách cấm mại dâm được tháo gỡ một phần năm 1981 nhằm giúp đỡ những lao động tình dục có được nơi làm việc an toàn, hợp pháp và chính phủ có thể kiểm soát được và chính sách cấm mại dâm đã được gõ bỏ hoàn toàn và năm 2000 đồng thời hợp pháp hóa ngành lao động tình dục.

Lý do hợp pháp hóa ngành nghề này là vì mại dâm luôn tồn tại dù muốn hay không, được hợp pháp hóa hay không nên khi được hợp pháp hóa thì ít ra chính phủ còn kiểm soát được chuyện gì đang diễn ra và xảy ra ở đâu, hơn hết cả là bảo vệ những người tham gia lao động tình dục và chống lạm dụng. Khi có giấy phép làm việc thì chỗ làm việc của họ là một nơi an toàn đảm bảo cho việc hành nghề tốt. Nhân viên xã hội và người của trung tâm sức khỏe của thành phố có thể đến tận nơi để kiểm tra sức khỏe và trợ giúp. Nhân viên cứu hỏa cũng có thể đến kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy theo luật định. Thêm vào đó là điều kiện làm việc luôn tốt hơn ở những nơi không có giấy phép hoạt động.

Tự do có chọn lựa

Theo luật định, những người lao động tình dục có thể là người làm công ăn lương hay là chủ doanh nghiệp của chính mình. Hiện nay, độ tuổi tối thiểu của các lao động tình dục phải từ 21 tuổi trở lên. Khách hàng sử dụng dịch vụ của lao động tình dục dưới 21 tuổi có thể bị đến một năm tù. Chủ doanh nghiệp có lao động tình dục dưới 21 tuổi cũng sẽ bị phạt nếu bị phát hiện, trong khi đó nếu lao động tình dục dưới 21 tuổi và là nạn nhân của nạn buôn người thì sẽ không bị phạt.

Lao động tình dục không chỉ là các cô gái mại dâm đứng hành nghề ở các ô cửa ở khu đèn đỏ, ở nhà thổ, ở nhà, ở các quán massage, mà còn là những người làm việc trong các nơi như Câu lạc bộ Tình dục, Công ty dịch vụ tình dục ( thuê lao động tình dục phục vụ tại nhà hoặc ở nơi theo yêu cầu của khách), và các diễn viên đóng phim tình dục, hay người tham gia làm việc trực tuyến qua webcam hay điện thoại... Tất cả các hoạt động này đều cần phải có giấy phép, các doanh nghiệp kinh doanh tình dục cũng phải xin giấy phép kinh doanh và đóng thuế như các ngành nghề thông thường khác.

Người tham gia ngành nghề này là do tự chọn. Họ có thể là những cô gái đến từ Đông Âu với mong muốn kiếm tiền để thoát khỏi nghèo khó ở quê nhà, họ cũng có thể là những cô cậu sinh viên muốn kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí cho cuộc sống đắt đỏ ở các thành phố lớn, hoặc là những người mẹ đơn thân. Ngoài giờ làm việc thì họ vẫn có một cuộc sống bình thường như bao nhiêu người phụ nữ khác. Được xã hội bảo vệ, được làm việc họ thích và được đánh giá theo con người thật của họ chứ không phải khoác vào bộ mặt đạo đức đứng đắn sau giờ làm việc.

Tự do nhưng không băng hoại

Quyền lợi của phụ nữ được bảo vệ, nhân quyền được tôn trọng là những điều không cần phải tranh cãi. Tuy là một nghề dễ kiếm tiền nhưng không phải ai cũng bất chấp tất cả để lao vào kiếm tiền mà các cô gái trẻ luôn được khuyến cáo phải suy nghĩ cho kỹ trước khi dấn thân vào nghề này. Những cô quyết định không theo đuổi nghề nữa sẽ được chính sách hỗ trợ của chính phủ để chuyển đổi nghề nghiệp. Họ được khuyến khích làm việc hợp pháp, tức phải có đăng ký vì quyền lợi của chính bản thân họ.

Ngoài các khu kinh doanh tình dục ở trung tâm các thành phố lớn, trên các chương trình truyền hình hằng đêm sau 23 giờ luôn có chương trình quảng cáo sexcam hay điện thoại nóng như một món hàng của kinh doanh truyền hinh- teleshop. Các tiệm bán dụng cụ tình dục cũng hiện diện khắp nơi, ngay cả kênh truyền hình cáp cũng có kênh dành cho các phim tình dục từ nhẹ ( nếu miễn phí) cho đến nặng hơn nếu phải trả tiền.

Thế nhưng khi mọi thứ hiện ra sờ sờ như thế, thì không còn ai phải tò mò tìm hiểu, lén lút xem và tra cứu trên mạng. Còn ai là những người thường xuyên đến tham quan khu đèn đỏ? Không phải là người dân ở tại đây mà là du khách. Người dân bản địa cũng có sử dụng các dịch vụ này, nhưng điều thú vị là chỉ có 40% trong số họ thật sự cần có quan hệ tình dục, số còn lại chỉ cần nói chuyện, tâm sự những điều mà họ không thể chia sẻ với người phối ngẫu hoặc người thân.

Mỗi người có quyền chọn lựa nghề nghiệp mà họ muốn, ít ra thì họ kiếm sống một cách lương thiện theo khả năng và được xã hội tôn trọng, chấp nhận. Nghề mại dâm dù có được thừa nhận hay không đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, thay vì cấm đoán, thì việc hợp pháp hóa chính là sự nhân văn của xã hội khi nhìn nhận họ là những người lao động chân chính như bao nhiêu người khác trong xã hội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét