Thứ Tư, 6 tháng 1, 2016

CTNLT Trần Minh Nhật bị khủng bố tinh thần, triệt hạ kinh tế do sinh hoạt dân chủ?


Khúc Thừa Sơn (VNTB) “Tôi đặt dấu hỏi những việc tôi làm rõ ràng không làm hại ai, tôi chỉ nói những việc đã xảy ra, những quyền con người, tự do dân chủ cần phải có mà tôi được quyền nói. Những người cộng sản thấy những điều này là đụng chạm đến họ thì họ ghét… Những gì họ gây ra đối với gia đình tôi đau lòng hơn là họ đang gieo một nỗi sợ hãi, họ gieo sự vô cảm, gieo cái ác, bất kỳ kẻ đó là ai thì những hành động đó đều phi nhân tính”. Lời chia sẻ của anh Trần Minh Nhật trước sự việc gia đình anh đang bị những kẻ “giấu mặt” khủng bố tinh thần, triệt hạ về kinh tế.

Rẫy cafe và tiêu của gia đình CTNLT Trần Minh Nhật bị phá hoại

Trong những ngày gần đây, trang facebook cá nhân có tên Paul Trần Minh Nhật được xác nhận là của cựu Tù nhân lương tâm (CTNLT)Trần Minh Nhật (SN 1988, Lâm Hà, Lâm Đồng) liên tiếp loan tải những thông tin khẩn cấp, phẫn uất trước việc gia đình anh bị những kẻ “giấu mặt” nào đó quậy phá, khủng bố và triệt hạ kinh tế gây thiệt nghiêm trọng về tài sản lẫn tinh thần. Gia đình anh Nhật có đi khai báo vụ việc với các cấp chính quyền để nhờ can thiệp nhưng những kẻ “giấu mặt” tỏ vẻ không sợ hãi, chúng chẳng những không chấm dứt hành vi sai phạm trên mà còn đẩy mạnh hoạt động ở mức độ nghiêm trọng hơn, thách thức dư luận và pháp luật. Việt Nam Thời Báo (VNTB) đã gặp anh Trần Minh Nhật để tìm hiểu thêm vụ việc

Bị khủng bố tinh thần, triệt hạ kinh tế vô cớ

Chia sẻ với VNTB, ông Nhật buồn bã nói mình không muốn đưa những thông tin gia đình của mình công khai lên facebook nhưng do tình cảnh hiện tại rất bi đát, gia đình liên tiếp bị khủng bố, liên tục bị phá hoại đặc biệt là phá hoại về kinh tế. Theo anh Nhật, chỉ trong mấy ngày qua đã có đến hàng trăm cây tiêu và cà phê thuộc giống cao sản của gia đình anh và gia đình các anh trai Trần Khắc Đạt, Trần Khắc Đường bị đốn hạ, bị bức tử ngay lúc đang độ mùa thu hoạch. 

“Hôm giáng sinh ( 25/ 12/ 2015 ), rẫy cà phê anh trai của tôi là Trần Khắc Đạt đã bị những kẻ nào đó chặt hơn 155 gốc cà phê và 11 gốc bơ tức là gần 2 sào cà phê bị đón chặt không thương tiếc. Tình hình rất bi đát. Đó là trường hợp gia đình anh trai của tôi, còn đối với vườn tiêu nhà tôi, dù là một trong những vườn tiêu đẹp nhất khu vực này, xanh mơn mởn và ra rất nhiều trái giờ thì vàng hết, đang chết dần.”

Nói trong tuyệt vọng, anh Nhật cho biết những kẻ phá hoại thường hành động vào ban đêm hoặc những lúc gia đình đi lễ nhà thờ vắng mặt nên khó biết khi nào chúng hành động mà bắt quả tang.

“Vụ việc có lẽ thường diễn ra ban đêm, những lần gần đây là vào dịp gia đình tôi đi lễ Noel hay đón tết thường mọi người tụ tập ăn uống do vắng mặt nên mình cũng không biết là chúng hành động lúc nào,” anh Nhật cho hay.

Vấn đề tiếp tục căng thẳng, khi anh Nhật đi báo công an để nhờ điều tra vụ việc, làm rõ hung thủ là ai nhưng chưa thấy kết quả thì lại bị những kẻ lạ mặt ném đá vào nhà, nẹt ống pô xe máy khủng bố, trắng trợn hơn là đe dọa những ai đến thăm hỏi anh. 

Những kẻ “giấu mặt” ấy là ai? Phải chăng có thế lực nào đó bảo kê cho chúng nên chúng mới lộng quyền, hiếp đáp người dân như vậy? Anh Nhật cho biết:

“Công an thì liên tục canh giữ xung quanh nhà, liên tục quấy nhiễu, hôm tôi ra nói chuyện xảy ra của gia đình anh tôi thì sau đó gia đình tôi bị ném đá vào nhà. Họ còn liên tục quấy phá, sách nhiễu, đe dọa những người đến thăm tôi kèm với hành động khiêu khích nẹt pô ga hay chửi bớ.”

VNTB hỏi anh Nhật vậy những vườn cà phê, tiêu điều của bà con hàng xóm xung quanh có bị rơi hoàn cảnh như gia đình anh hay không ? Anh Nhật đáp không và nói chỉ mình gia đình anh là bị phá hoại.

“Không anh à! Cái này do kẻ nào đó phá hoại bởi vì nếu do thời tiết hay sâu bệnh thì các vườn xung quanh cũng bị nhưng đằng này những vườn xung quanh không ai bị, nếu có sương muối thì cũng phải bị trên diện rộng nhưng đây chỉ rẫy gia đình tôi, rẫy anh em nhà tôi bị thôi… Chưa có một ai ở trong khu vực này xảy ra tình trạng như vậy cả,” anh Nhật bày tỏ.

Anh Nhật chia sẻ thêm, gia đình anh sống từ trước giờ chưa có thù oán với người dân nào ở chung quanh nên anh không tin việc phá hoại này là do người dân thù ghét cá.

“Chuyện cà phê, tiêu điều nhà tôi chưa ai bị và cả khu vực này cũng chưa ai bị, mà cũng không ai nhẫn tâm những làm việc thế này bởi không có thù oán với ai nặng nề đến mức vậy cả,” anh Nhật khẳng định.

Vì sinh hoạt dân chủ?

Anh Nhật còn cho biết thêm là những việc diễn ra như thế này đến với gia đình là kể từ khi anh ra tù . Anh tố cáo đây là tội ác của công an Lâm Đồng nói chung và công an huyện Lâm Hà nói riêng đối với bản thân anh và gia đình. 

“…Cũng cần phải nói thêm ngay từ ngày đầu tiên tôi ra tù đã bị làm khó dễ rồi, những người ghé thăm tôi bị chúng đập dã man rồi và bản thân tôi cũng từng 2 lần bị công an huyện Lâm Hà đánh đập. Lúc ở trong đồn công an thì họ cũng đánh đập, bóp cổ tôi ngay tại đồn công an Lâm Hà còn những chuyện họ canh giữ ai đến đây sẽ thấy thôi. Họ mắc võng, kéo ghế nệm để nằm ngay trên nhà tôi để canh giữ, sắp tới đây họ còn lập chốt canh tại ngã ba vào nhà tôi luôn,” anh Nhật cho hay. 

“Hiện tại chưa có có thống kê thiệt hại nhưng gia đình tôi 3 năm trồng tiêu, phân bón bỏ ra biết bao nhiêu, chọn giống cây, chăm sóc 3 năm nay biết bao công sức giờ sắp thu hoạch thì mất trắng như thế. Tình cảnh các anh của tôi cũng thế, chúng (những kẻ phá hoại) làm một phát không còn gì nữa luôn.”
VNTB - CTNLT Trần Minh Nhật bị khủng bố tinh thần, triệt hạ kinh tế do sinh hoạt dân chủ?

Nhìn thiệt hại kinh tế và những khó khăn mà gia đình đang đối diện, anh Nhật tuyệt vọng. Gia đình anh Nhật có đi trình báo vụ việc với cơ quan công an nhưng cách giải quyết của phía công an là không đi thẳng vào vấn đề.

Anh Nhật khẳng định: “Gia đình các anh tôi đã báo công an đại phương và họ đã đến xử lý. Còn công an huyện thì cũng báo họ luôn. Họ (công an huyện) lên lại nói là do sâu bệnh, thời tiết hay gia đình tôi do bị thù oán có nghĩa là họ không đi thẳng vào vấn đề xác minh vụ việc để điều tra giống như họ đá trách nhiệm. Bản thân tôi thì không được ra khỏi nhà nên không làm việc trực tiếp được.” 

“Tôi đặt dấu hỏi những việc tôi làm rõ ràng không làm hại ai, tôi chỉ nói những việc đã xảy ra, những quyền con người, tự do dân chủ cần phải có mà tôi được quyền nói. Những người cộng sản thấy những điều này là đụng chạm đến họ thì họ ghét… Những gì họ gây ra đối với gia đình tôi đau lòng hơn là họ đang gieo một nỗi sợ hãi, họ gieo sự vô cảm, gieo cái ác, bất kỳ kẻ đó là ai thì những hành động đó đều phi nhân tính,” lời anh Nhật. 

VNTB xin được nói thêm, anh Trần Minh Nhật vốn là một TNLT vừa mới mãn án tù 4 năm tù giam. Anh bị truy tố vào Điều 79 BLHS Việt Nam quy định tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cùng với những thành niên công giáo năm 2011 qua những việc làm như tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc, tham gia khóa học đấu tranh bất bạo động… Anh Nhật cho rằng những việc anh làm đều minh bạch nên đứng giữa tòa anh nói mình đấu tranh bất bạo động không bao giờ là cái tội bởi nó không làm thiệt hại đến ai. Để thay đổi một xã hội thì bạo lực là một điều anh không bao giờ muốn. Cả phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm tòa tuyên y án 4 năm tù giam.

Giờ đã mãn án tù về với gia đình nhưng anh Nhật nói chỉ có cái chết mới khiến anh thôi con đường đấu tranh mà anh đã chọn chứ khủng bố, trù dập sẽ không làm anh khuất phục. 

Qua VNTB, anh Nhật gửi lời cám ơn đến tất cả mọi người, còn đối với chính quyền có lẽ đang nợ anh Nhật, gia đình anh Nhật một hành động công lý, công bằng để xứng đáng với hai từ “chính quyền”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét