Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Loại trừ nguyên nhân thủy triều đỏ khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung

"bước đầu loại trừ nguyên nhân do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà thế giới gọi là thủy triều đỏ". 
Đây là cái tát vả vào mồm ông Võ Nhân Tuấn, thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường
Bài này báo Dân Trí đã gỡ.
=============


Các nhà khoa học đang hướng nghiên cứu vào nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người.


Chiều 28/4, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Chính phủ với các bộ ngành liên quan (NN-PTNT, KH-CN, TN-MT, Công an, Thông tin-Truyền thông, Y tế..) họp về vấn đề cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Cùng dự có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ, về vụ việc này, tại cuộc họp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan phải vào cuộc với tinh thần khẩn trương nhất, khoa học nhất để làm rõ các vấn đề liên quan, kịp thời thông báo cho người dân biết.

Xác chim cạnh xác cá trôi dạt vào bờ biển Quảng Bình 

Một thông tin đáng chú ý tại cuộc họp này là Bộ NN-PTNT báo cáo trong ngày 28/4 đã có kết quả xét nghiệm mẫu, theo đó bước đầu loại trừ nguyên nhân do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà thế giới gọi là thủy triều đỏ. 

Bằng phương pháp loại trừ, các nhà khoa học hiện nay đang hướng nghiên cứu vào nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt là tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để xét nghiệm, nghiên cứu làm rõ về tác động của độc tố hóa học trên cơ sở các kết luận khoa học, sớm công bố kết quả cho nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, sau khi có kết luận của các nhà khoa học, nếu phát hiện sai phạm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến độc tố hoá học thải ra làm chết cá hàng loạt thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ NN-PTNT sớm đưa ra khuyến cáo về hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản; chuẩn bị nguồn giống nuôi trồng để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khôi phục sản xuất; các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển. Bộ LĐ-TB và XH rà soát để trình Chính phủ hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại.

Chiều mai, 29/4, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí về vấn đề này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét