Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2016

Cá bè lại chết, dân bức xúc đổ cá ra quốc lộ

TTO - Quốc lộ 51 sau gần 3 tiếng đồng hồ bị ùn ứ do các hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và đem cá đổ đường, đến 11g45 ngày 13-10 trật tự đoạn qua ngã ba Long Sơn (Vũng Tàu) mới được lập lại.

Cá bè lại chết, dân bức xúc đổ cá ra quốc lộ 

Những người phụ nữ đem cá và ngồi trên quốc lộ 51 để phản đối việc cá chết liên tục - Ảnh: ĐÔNG HÀÙn ứ giao thông do người dân đổ cá ra đường và ngồi trên quốc lộ 51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ


Từ khoảng 10g ngày 13-10, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và đã kéo nhau ra quốc lộ 51 (đoạn ngã ba Long Sơn, gần với trạm thu phí) kèm theo là hàng chục con cá bớp chết nặng từ 5 kg trở lên.

Những người dân này đã kéo nhau ngồi chặn quốc lộ 51 hướng về TP.HCM. Việc này đã gây ra ùn ứ giao thông cục bộ.

Trước đó, trong hai ngày qua, hiện tượng cá bè trên sông Chà Và lại chết rất nhiều.

Theo nhiều người dân, họ bức xúc vì các nhà máy xả thải gây ra cá chết trong năm 2015 chưa bồi thường thiệt hại hết, nay lại xả thải làm cá chết.

Thêm vào đó, các hộ nuôi cũng bức xúc khi cho rằng chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hứa giải quyết dứt điểm chuyện ô nhiễm sau đợt cá chết năm ngoái nhưng đến nay cá vẫn chết.

Trong các hộ có cá chết đợt này có nhiều hộ là đang là nguyên đơn kiện đòi 14 doanh nghiệp chế biến hải sản ở xã Tân Hải bồi thường thiệt hại ra tòa.

Chị Tào Thúy Liễu - một người có cá chết trong năm 2015 và cả lần này cho biết trong lần này chị có 6.500 con cá chim, chẽm, bóp bị chết. Hiện chị đang nợ tổng cộng số tiền 500 triệu đồng.

Chị Thúy - một ngư dân khác có cá chết trong cả mấy đợt gào khóc: “Chúng tôi không còn biết trông chờ vào ai nữa”.

Ngay sau khi xảy ra sự ùn ứ giao thông, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức phân luồng giao thông từ TP Bà Rịa hướng đi về TP.HCM để không gây ra ách tắc trên quốc lộ 51.

Tại hiện trường, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, huyện Tân Thành, xã Tân Hải, xã Long Sơn đã cử người vận động bà con thu dẹp cá và mời bà con về trụ sở tiếp công dân để UBND tỉnh làm việc, đối thoại với bà con.

Sau một thời gian dài thuyết phục, vận động, bà con ngư dân đã nghe lời và lên xe. Buổi trưa cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp bà con ngư dân nuôi cá bè.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Tịnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, chính quyền rất hiểu và thông cảm với sự mất mát tài sản của bà con. Nhưng tất cả đều phải chờ kết luận có khoa học, có bằng chứng.

Ông Tịnh cũng khuyên nhủ bà con không nên manh động mà gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông, trật tự xã hội.

TTO tiếp tục cập nhật

ĐÔNG HÀ

Tuổi trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét