Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017

BỘ TRƯỞNG TRƯƠNG MINH TUẤN NÓI DỐI QUỐC HỘI?

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng


Thời gian vừa qua Bộ trưởng Tuấn tỏ ra rất quyết liệt trong việc gây áp lực với các tập đoàn công nghệ quốc tế như Google, Facebook nhằm kiểm soát nội dung xuất hiện trên mạng xã hội của các tập đoàn này. Hàng loạt thành tích đã được Bộ trưởng thông báo rộng rãi, như gỡ bỏ hơn 1000 clips có nội dung xấu, yêu cầu Google và Facebook hợp tác. Ông Tuấn cũng được Thủ tướng khen ngợi vì những thành tích này.

Tuy nhiên, dường như quá cao hứng với những lời khen ngợi, Bộ trưởng đã nói sai sự thật với Quốc Hội về những gì ông thực sự làm được.

Cụ thể vào tháng 4 năm nay, khi trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Bộ trưởng Tuấn cho biết:

"Google đã đồng ý thiết lập CƠ CHẾ RIÊNG để Bộ TT-TT yêu cầu Google gỡ bỏ số lượng lớn video clip vi phạm trên Youtube"

Tuy nhiên, phần trả lời của phát ngôn nhân Google Taj Meadows cho hãng tin Reuters hôm qua lại đưa ra một sự thật khác, khi ông này nói rằng:

"Chúng tôi có những chính sách rõ ràng về yêu cầu gỡ bỏ từ CÁC CHÍNH PHỦ KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI, và những chính sách này tới giờ CHƯA HỀ THAY ĐỔI."

Vậy thì, CƠ CHẾ RIÊNG mà Bộ trưởng Tuấn nói đến là cơ chế gì? Có hay không việc Google thiết lập một cơ chế dành riêng cho chính phủ Việt Nam? Hay họ vẫn chỉ áp dụng cơ chế lâu nay của họ cho mọi chính phủ trên thế giới?

Nhân lúc đang diễn ra kỳ học Quốc Hội, thiết nghĩ các đại biểu cần chất vấn ông Tuấn, đòi ông ấy trưng ra bằng chứng là Google đã cam kết có CƠ CHẾ RIÊNG cho Việt Nam. Bằng không thì hóa ra ông ấy đang nói dối về thành tích của mình.

---
Xem thêm:

- Phát biểu của Bộ trưởng Tuấn: http://thanhnien.vn/…/da-go-bo-hon-1000-clip-doc-boi-nho-la…

- Phần trả lời của phát ngôn nhân Google cho Reuters: https://www.reuters.com/art…/us-vietnam-google-idUSKBN18M19U

Ảnh: Bộ trưởng Tuấn trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc Hội (Nguồn: Báo Lao Động)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét