Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

Hai phóng viên nước ngoài bị trục xuất khỏi Việt Nam vì đưa tin liên quan thảm hoạ môi trường

Hai phóng viên Thụy Sĩ và Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh tại Giáo xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình.

Vào ngày 27 tháng 5 năm 2017, Cục quản lý xuất nhập cảnh đã trục xuất hai phóng viên mang quốc tịch Thuỵ Sĩ khỏi Việt Nam, vì đã đến khu vực tỉnh Quảng Bình làm phóng sự liên quan đến Formosa và thảm hoạ môi trường xảy ra ở Miền Trung.

Được biết, hai phóng viên mang quốc tịch Thuỵ Sĩ là ông Denis và đồng nghiệp là bà Wenger. Hai người làm cho Đài Radio Quốc Gia Thụy Sĩ (Swiss National Public Radio).

Họ đã đến giáo xứ Cồn Sẻ và giáo xứ Đông Sơn ở Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, gặp một số ngư dân để tìm hiểu về đời sống của người một năm sau khi thảm hoạ môi trường Formosa xảy ra.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ Cồn Sẻ cho phóng viên SBTN biết: “Ông Denis và bà Wenger đã đến giáo xứ Cồn Sẻ và giáo xứ Đông Sơn để phỏng vấn bà con ngư dân về thảm hoạ môi trường. Sau đó, khi họ về đến Hà Nội thì bị câu lưu ở sân bay Nội Bài để làm việc với cục quản lý xuất nhập cảnh. Sau đó, họ cho biết là đã bị cục xuất nhập cảnh trục xuất khỏi Việt Nam.”

Phóng viên Dennis và Wenger cho biết, trong biên bản trục xuất, phía cục xuất nhập cảnh đưa ra lý do là hai người đến Việt Nam bằng visa du lịch, nhưng khi đến đã không liên lạc với công ty môi giới du lịch nên bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Kể từ sau khi xảy ra thảm hoạ môi trường biển ở Miền Trung do Formosa gây ra, nhiều phóng viên nước ngoài đã đến Việt Nam để đưa tin, nhưng rất khó để tiếp cận thông tin từ phía công ty Formosa. Nhà cầm quyền CSVN cũng hạn chế việc các phóng viên đến nhà máy Formosa và các vùng lân cận để tìm hiểu sự thật liên quan đến việc công ty này xả chất thải ra môi trường.

Vào tháng 8 năm ngoái, một vị dân biểu Đài Loan đã bị chặn ở phi trường Nội Bài và bị tịch thu hộ chiếu khi trên đường đi từ Hà Nội ra Vinh để điều tra về sự ô nhiễm môi sinh do công ty Formosa gây ra.

Nguyên Nguyễn / SBTN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét