Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

Trước mặt ông Putin, ông Macron thẳng thừng chỉ trích Nga can thiệp bầu cử tổng thống Pháp

Đức Khánh 


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo chung ở cung điện Versailles, trước khi khai mạc cuộc triển lãm đánh dấu 300 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước ở Versailles, Pháp ngày 29/5 (Ảnh: REUTERS/Stephane De Sakutin/Pool)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án 2 hãng truyền thông hàng đầu của Nga là đã lan truyền tin tức giả mạo liên quan đến ông trong cuộc bầu cử Pháp năm 2017.

Trong buổi họp báo chung về chuyến thăm Pháp của Tổng thống Nga Putin, ông Macron không ngần ngại tố cáo giới truyền thông Nga, cụ thể là cơ quan thông tấn nhà nước Sputnik và kênh truyền hình RT được chính phủ tài trợ, đã không đưa tin một cách thuần túy mà làm nhiệm vụ như các công cụ tuyên truyền.

Ông Macron phát biểu ngay trước ông Putin và truyền thông quốc tế: “Trong chiến dịch tranh cử của tôi, RT và Sputnik đóng vai trò như những tác nhân tạo ảnh hưởng và tuyên truyền dối trá. Thỉnh thoảng, họ lan truyền những tin tức giả mạo về tôi và chiến dịch của tôi”.

Thực tế, đội ngũ của ông Macron cũng đã cấm hai hãng truyền thông này tiếp cận trụ sở trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Họ còn khẳng định hệ thống thông tin và trang web của mình đã bị tấn công bởi những cá nhân có nguồn gốc từ Nga.

Tổng thống Putin không phản hồi về những cáo buộc của người đồng cấp liên quan đến truyền thông Nga. Nhưng ông tỏ rõ sự không hài lòng khi một phóng viên khẳng định những vụ tấn công mạng vào đội ngũ tranh cử của ông Macron có bàn tay của Moscow.

Theo Reuters, trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017, Kremlin ủng hộ đối thủ của ông Macron là bà Marine Le Pen. Đích thân ông Putin còn gặp mặt cá nhân bà Le Pen một tháng trước khi vòng 1 của cuộc bầu cử diễn ra.

Tuy vậy, trong cuộc họp báo ngày 29/5, ông Putin khẳng định buổi gặp gỡ với bà Le Pen không hề mang ý nghĩa tác động đến kết quả cuộc bầu cử. Ông cho rằng không có gì sai sót khi Moscow trao đổi với những chính trị gia nước ngoài muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga.

Nga bị tố can thiệp vào các cuộc bầu cử trên toàn thế giới bằng nhiều cách thức khác nhau. Đầu tiên là bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, tiếp theo là cuộc chạy đua vào điện Elysee trong năm nay. Những cuộc bầu cử chuẩn bị diễn ra tại Đức và Anh cũng được cho là đang chịu ảnh hưởng nhất định từ Điện Kremlin - Reuters cho hay.

Moscow cho đến nay đã bác bỏ mọi cáo buộc "can thiệp bầu cử" ở các nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét