Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

Phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: Dư âm

NGUYỄN TƯỜNG THỤY


Đi Nha Trang ủng hộ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có 3 nhóm. 2 nhóm từ Sài Gòn đi bằng đường bộ còn nhóm của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam gồm tôi - Nguyễn Tường Thụy và chị Dương Thị Tân đi máy bay. Ngoài công việc của Hội NBĐL, tôi còn mang theo nhiệm vụ của Hội Bầu bí tương thân đến Nha Trang để gặp bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, người mẹ đau khổ nhưng mạnh mẽ, phải nuôi 2 cháu nhỏ thay cho người con gái dũng cảm kiên cường bị kết án 10 năm tù.
Nhóm chúng tôi đến hơi trễ vì máy bay chậm giờ. Đường từ sân bay Cam Ranh về thành phố gần 40 km, xa hơn cả từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Tôi vừa ngồi trên xe, vừa tranh thủ xem tin tức cập nhật về phiên tòa. Tới nơi thì đã nửa buổi sáng.  Lúc này, mọi người đã dạt về quán nước số 1 Ngô Quyền. Vừa tới cửa quán thì gặp Nguyễn Hoàng Vi, Luật sư Võ An Đôn ra đón. Hoàng Vi nhanh nhẹn chụp một tấm hình và ghi chú “Đội hình tiếp ứng từ Hà Nội và Sài Gòn mới đến”. Nhìn lời chú thích tôi cảm thấy chạnh buồn, vì chỉ thêm có 2 người thôi mà mong mỏi đến thế. Thảo nào, trên đường tới tòa, tôi liên tục nhận được tin nhắn đi đến đâu rồi.
Tôi bước vào, thấy những gương mặt lần đầu mới gặp. Hỏi han từng người biết có anh cậu ruột của Quỳnh là Nguyễn Minh Hùng, một dì ruột của Quỳnh, Nguyễn Lai, Phạm Hải, Nguyễn Bá Vinh, Biện Đình Luật, Thanh Thúy Lưu, Khổng Hy Thiêm, Nguyễn Peng, Võ An Đôn… Những gương mặt quen thuộc Nguyễn Hoàng Vi, Trịnh Kim Tiến, Trần Thu Nguyệt, Nguyễn Công Thanh. Tôi và Dương Thị Tân nữa là khoảng 16,17 người tất cả. Từ Hà Nội vào có tôi và Trịnh Kim Tiến. Nguyễn Lai là người mà 12 giờ đếm hôm qua, công an đến nhà gọi lên đồn thẩm vấn về việc đăng những bức hình mẹ Nấm vô tội sơn trước cổng tòa án Khánh Hòa. Đến 3 giờ sáng chị mới được thả về.
Võ An Đôn vừa bị xóa tên khỏi đoàn luật sư Phú Yên mặc dù anh đang là luật sư bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Điều này có nghĩa anh không được tiếp tục bào chữa cho Quỳnh nữa nhưng hôm nay anh vẫn đến để cùng mọi người biểu thị sự ủng hộ Như Quỳnh. Vì vậy anh là người được chú ý nhiều nhất. Tôi và Đôn nói chuyện với nhau về chủ đề luật sư bào chữa cho tù nhân lương tâm. Đôn hỏi anh học luật khi nào thế. Tôi bảo tôi học Kinh tế quốc dân, luật chỉ là một môn học. Đôn bảo em cứ tưởng…Thì ra anh vẫn đọc bài tôi viết.
Như hầu hết các vụ án xử tù nhân lương tâm khác, hai đầu đường vào tòa - một khúc của đường Phan Bội Châu được rào kín. Cơ man là cảnh sát, áo xanh, áo vàng, cảnh sát cơ động và rất nhiều dân phòng được huy động để “bảo vệ phiên tòa” mà thực chất là làm công việc bưng bít thông tin. Tôi từ đường Ngô Quyền, lang thang ra giơ điện thoại hướng về hàng rào bấm một cái thử phản ứng. Lập tức khoảng chục cảnh sát các loại rầm rập chạy đến cứ như thể chính quyền Khánh Hòa sụp đổ đến nơi. Mấy cậu đòi xóa hình. Tôi có thể tắt nguồn, vô hiệu hóa điện thoại nhưng nghĩ đến công việc sắp tới, tôi đưa máy cho một cậu xóa cái hình vừa chụp. Tôi nghĩ còn công việc sắp tới, chưa làm được gì đã bị giữ người cướp máy thì uổng công lặn lội tới Nha Trang. Mặt khác hình tôi vừa chụp chẳng có ý nghĩa gì vì hình ảnh ngoài phiên tòa đã được các bạn đến trước đưa lên mạng.
11h30 kết thúc phiên tòa. Kết quả phiên tòa y án, dập tắt hy vọng của nhiều người nhưng lại đúng với nhận định của Trịnh Kim Tiến khi cô phát trực tiếp. “Em lại không nghĩ như anh, em nghĩ cho dù quốc tế tác động như thế nào thì nhà cầm quyền VN không coi trọng điều đó đâu. Nếu họ coi trọng thì họ đã không dành cho Mẹ Nấm bản án (sơ thẩm) 10 năm tù. Ngày hôm nay họ xử sẽ rất nhanh thôi, có thể là y án” (Kim Tiến nói với Ls Võ An Đôn). Chúng tôi vây quanh Ls Lê Khả Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Lan. Trịnh Kim Tiến và Nguyễn Hoàng Vi phỏng vấn về tình hình phiên tòa.
Khác với hy vọng của nhà cầm quyền và một số người là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ nhận tội. Trước phiên tòa 8 ngày, Luật sư Võ An Đôn đăng một thông tin gây nhiều chú ý, bàn tán: “Mẹ Nấm tiết lộ cho chúng tôi biết một thông tin quan trọng: luật sư Hà Huy Sơn vào trại giam thăm Mẹ Nấm, đã chuyển thông điệp từ phía Cơ quan an ninh rằng “Nếu tại phiên tòa phúc thẩm Mẹ Nấm nhận tội và từ chối 2 luật sư miền nam bào chữa, thì sẽ được giảm án rất nhiều”. Sau đó Ls Hà Huy Sơn chỉ cải chính một chi tiết là có đề nghị với Ls Lê Khả Thành và bà Nguyễn Thị Tuyết Lan là chỉ cần 2 Ls là Hà Huy Sơn và Nguyễn Khả Thành để đỡ tốn phí cho gia đình. Nhưng Ls Đôn cho biết anh bào chữa miễn phí cho nên không có chuyện đỡ tốn phí nếu từ chối anh. Tuy nhiên dù gia đình không từ chối, Ls Đôn đã bị xóa tên khỏi đoàn ls Phú Yên không được bào chữa cho Như Quỳnh nữa.
Nhưng diễn biến ở phiên tòa cho thấy Quỳnh kiên quyết không nhận tội “để được giảm án rất nhiều”, không như mong muốn của nhà cầm quyền.
Phỏng vấn luật sư xong, Kim Tiến nói như hét: “Chúng tôi chuẩn bị ăn gạch và ăn đá”. Tôi hiểu, đây không phải gạch đá trên mạng mà là đàn áp, đánh đập. Vừa dứt câu, Kim Tiến hô “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội”, chính thức châm ngòi nổ cho cuộc biểu tình.

Lực lượng bảo vệ đang bao vây quanh chúng tôi bất ngờ, ngơ ngác chưa biết làm thế nào, hoặc chưa đủ người, hoặc còn đợi lệnh. Chúng tôi nhanh chóng nhập vào thành một đoàn vừa đi vừa hô “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội”, “đả đảo phiên tòa bất công”, “Bắt giam mẹ của Nấm, Gấu là tội ác”, “Vi phạm nhân quyền trắng trợn”…
Đoàn biểu tình đi tới ngã ba Ngô Quyền, Nguyễn Bỉnh Khiêm thì bị đán áp. Kim Tiến là mục tiêu đầu tiên. Cô bị chúng dùng cánh tay chẹt vào cổ rồi khiêng đi nhét lên xe. Cùng lúc, chị Trần Thu Nguyệt, anh Nguyễn Công Thanh, chị Dương Thị Tân, bà Nguyễn Tuyết Lan, anh Nguyễn Minh Hùng bị đánh. Một số người bị chúng cướp điện thoại hoặc đồ vật khác. Có tên giật được điện thoại rồi chạy. Võ An Đôn ngồi trong quán cà phê bước ra giơ điện thoại lên quay cũng bị chúng giật mất. Chúng quần thảo những người biểu tình như lũ côn đồ thảo khấu.
Tôi đứng sát cột điện, giữ rất khéo điện thoại và quay video. Tôi cần phải ghi lại tội ác của chúng. Có đứa đi lại ngay cạnh tôi quát tháo người này người khác không được ghi hình nhưng không biết rằng tôi đang làm điều ấy. Tôi không muốn ăn già, sợ bị cướp máy, đoạn video ngắn ngủi ghi lại tội ác của chúng sẽ mất. Một đoạn vdeo chưa tới 1 phút nhưng cũng đủ để hình dung ra công an hung hãn, tàn bạo như thế nào. Đây là đoạn video hiếm hoi mà chúng tôi quay được ngay khi chúng đang đàn áp vì những tay máy trực chiến đã bị cướp hết.
Tổng hợp thông tin từ Nguyễn Hoàng Vi, những nạn nhân của cuộc đàn áp gồm:
- Trịnh Kim Tiến bị đánh, bị cướp điện thoại iphone6 và bị bắt về đồn;
- Trần Thu Nguyệt đánh bị cướp mất túi quà gửi tặng hai con của Như Quỳnh (trong đó có quà của Hội NBĐL) và bị bắt về đồn;
- Anh Nguyễn Công Thanh bị đánh và bị bắt về đồn; 
- Nguyễn Minh Hùng (cậu ruột Như Quỳnh) bị đánh và bị bắt về đồn.
- Nguyễn Peng bị cướp 1 điện thoại iphone6 Plus, 1 điện thoại thường, 1 ví tiền gồm giấy tờ, 100 USD và 4 triệu VND do người khác nhờ chuyển hộ, bị đánh và lôi lên xe rồi vứt ở một nơi ven biển.
- Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan bị đánh
- Chị Dương Thị Tân bị đánh
- Luật sư Võ An Đôn bị cướp điện thoại smartphone.
Chị Tân vào quán, tay đau, ôm bụng quằn quại. Cảm thấy sức khỏe bất thường, chị phải về Sài Gòn ngay chiều tối hôm ấy bằng ô tô để vào bệnh viện khám, bỏ lại vé máy bay chuyến về.
Sau khi bắt người của chúng tôi đi rồi, còn một cuộc đàn áp nữa. Khi chúng tôi đang bị đánh đập, bắt đi thì bỗng thấy nào công an, nào dân phòng í ới chỉ tay lên tòa nhà cạnh đấy, quát tháo, đe dọa. Rồi tiếng chân rầm rập chạy lên tòa nhà lùng bắt thủ phạm. Thì ra một số người trên các tầng thấy cảnh công an đàn áp chúng tôi chĩa máy xuống quay. Một cậu đứng ngớ ra chờ công an tiếp cận chứ không chạy đi. Có lẽ họ thấy cảnh đàn áp cứ tưởng là đám đánh nhau nên công an đến can thiệp nên đưa máy ra quay chơi, chứ không biết mình vi phạm gì.
Tại sao công an làm việc gì cũng sợ bị ghi hình? Vì họ hiểu hành vi của họ là đen tối, là không minh bạch. Chứ còn hành động đúng thì họ đã khuyến khích cho người khác ghi hình đưa lên mạng xã hội để tuyên truyền về  những “hình ảnh đẹp của công an nhân dân” chứ. Nhưng lấy đâu ra “hình ảnh đẹp” bây giờ.
Chúng tôi quay về nhà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thăm gia đình. Tại đây, tôi trao quà của Hội Bầu bí tương thân và của cha Lê Ngọc Thanh nhờ chuyển hộ (tiếc rằng quà của Hội NBĐL bị cướp mất, trong đó có cả tiền mặt). Ngày hôm sau, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cùng Trần Thu Nguyệt, Nguyễn Peng, Hoàng Vi đến Công an Xương Huân đòi lại đồ bị cướp nhưng phải về không.
Nhân chuyến đi Nha Trang, tôi có dịp đến thăm mấy người bạn cũ. Họ không hề biết ở Nha Trang có phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Hình như ở Nha Trang, ngoài gia đình Quỳnh và một số người ái mộ cô ra, người ta không biết Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là ai. Mà có biết qua đài báo nhà cầm quyền thì họ lại hiểu đó là một phần tử phản động nguy hiểm. Nghĩ thấy buồn và thấy mình nên phải làm gì.
5/12/2017

3 nhận xét:

 1. Ai sẽ là Tương lai ? Ai sẽ là Quá khứ ?
  *************************

  Thân tặng những Tù nhân Lương tâm VÔ DANH và các vị

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Phạm Thanh Nghiên, Trần Thị Nga, Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Mai Trung Tuấn, Huỳnh Anh Tú, Trần Huỳnh Duy Thức.  https://www.youtube.com/watch?v=lv6VW4tMZbE

  - 'I Will Find You' ~ The Last of the Mohicans

  https://www.youtube.com/watch?v=lv6VW4tMZbE - 'I Will Find You' ~

  Niềm tin là Sắt son
  Hy vọng là Sống còn
  Chúng ta phải là Tương lai
  Chúng nó chắc là Quá khứ !
  Đường chúng ta đi Đại lộ Dân chủ
  Ngõ cụt chúng nó là tự hủy và ngục tù


  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn
  Cho dù cần rất nhiều Thời gian cùng Gian khổ
  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn
  Cho dù cần rất nhiều Thời gian cùng Gian khổ
  Cho dù mới chỉ Một lần Diên Hồng
  Suốt hơn Bốn Ngàn năm vào Thời kháng Nguyên Mông
  (Tân Việt Nam)
  Bao giờ Đại Ziên Hồng ? ? ?
  Đầu Thế kỷ 21 ?
  Hay giữa Thế kỷ nay ?
  Bao giờ Đại Ziên Hồng ? ? ?
  Như Hội Diên Hồng vào Thời kháng Mông

  https://www.youtube.com/watch?v=3s-2z4BiWbA

  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn

  Trong Thời Toàn cầu không biên cương
  Âu châu lại đột thức dậy câu hỏi Tổ Quốc
  Bắc Mỹ đột thức vấn đề Quê Hương

  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn
  Cho ngay dù cần rất nhiều Thời gian
  Cùng bao Hy sinh cùng bao Gian khổ
  Cho dù suốt hơn Bốn Ngàn năm
  Mới chỉ Một lần Diên Hồng
  Vào Thời kháng Nguyên Mông

  (Tân Việt Nam)
  Bao giờ Đại Ziên Hồng ? ? ?
  Đầu Thế kỷ 21 ?
  Hay giữa Thế kỷ nay ?
  Bao giờ Đại Ziên Hồng ? ? ?
  Như Hội Diên Hồng vào Thời kháng Mông

  https://www.youtube.com/watch?v=q8ZisDHg6v0

  The Last Of The Mohicans

  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn

  Nếu dẫu cần rất nhiều Thời gian cùng Gian khổ
  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn

  Nếu dẫu cần thêm Trăm năm nữa
  Thêm rất nhiều Hy sinh cùng Gian khổ
  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn

  https://www.youtube.com/watch?v=fPd7y7kLoWI

  Trong Thời Toàn cầu không biên cương
  Âu châu lại đột thức dậy câu hỏi Tổ Quốc
  Bắc Mỹ đột thức vấn đề Quê Hương
  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn

  Nếu dẫu cần thêm Ngàn năm nữa
  Thêm rất nhiều Hy sinh cùng Gian khổ

  Cho dù muôn ngàn khó khăn
  Không thể cản hàng chục triệu bước chân
  Chúng ta chắc đến Bến bờ :
  Tự do - Hạnh phúc - Dân chủ - Nhân văn  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Trả lờiXóa
 2. Thinking from a little jail for a big prison : «Who will speak if you don't ? »(1)
  *********************************************


  For MẸ NẤM Nguyễn Thị Như Quỳnh (1)
  https://anhbasam.files.wordpress.com/2016/10/h1250.jpg


  The sunset over NhaTrang's beach is beautiful
  CamRanh Bay fades into the darkness
  Towards the troubled East Sea
  The albatros' voice is calling Home
  The greenfields grow silent under horizon
  For the farmers and peasants now feel unhappy
  To loose all their gardens, houses and fields

  http://www.sbs.com.au/yourlanguage/sites/sbs.com.au.yourlanguage/files/podcast_images/site_197_vietnamese_497222.jpg


  A Conscience Prisoner is looking
  Through the hole of her cell
  With a great desire, longing aspiration
  And thirst to a warm Home
  In the evening with her old Mother
  And young Children
  A normal family in NhaTrang SeaCity
  And She pour forth her thoughts
  As though her Heart and Mind was resting.
  Thinking from a little jail for a big prison :
  «Who will speak if you don't ? »

  https://anhbasam.files.wordpress.com/2016/10/h1537.jpg

  A Conscience Prisoner is looking
  Through the hole of her cell
  Fields, forest, mountains and rivers
  Are still darkening in Her Motherland
  And in the black sky appears a Northern Star . . .
  O Star ! My Star of tonight ! . . .
  And the tears fall silently . . .
  O Sun ! My Star of Tomorrow ! . . .

  http://cothommagazine.com/nhac/SaoDem-Minhhoa-01.jpg

  Shall you then also rise in Vietnam ?
  A Conscience Prisoner is looking
  Through the hole of her cell tonight
  With a great desire, longing aspiration
  And thirst to a warm Home
  In the evening with her old Mother
  And young Children
  A normal family in NhaTrang SeaCity
  And She pour forth her thoughts
  As though her Heart and Mind was resting.
  Thinking from a little jail for a big prison :
  «Who will speak if you don't ? »

  https://uyennguyendotnet.files.wordpress.com/2016/10/me_nam.jpg?w=700&h=468

  These poetic lines now are written in her Heart
  For millions of Her compatriots
  And even only for Her comrades-in-arms, Prisoners of Conscience
  «Mother Mushroom», She is writing
  For millions of Her compatriots
  And even only for Her comrades-in-arms, Prisoners of Conscience
  «Mother Mushroom», She is writing
  For myself, her old Mother and young Children
  For Her Heart's ease.
  As Nguyễn Ngọc Như Quỳnh wrote
  On social and political issues
  Including land confiscation
  Police brutality and freedom of expression.
  And She pour forth her thoughts
  As though her Heart and Mind was resting.
  Thinking from a little jail for a big prison :
  «Who will speak if you don't ? »
  «Mother Mushroom», She is writing
  She voiced her support for fellow dissidents
  And publicly campaigned for releasing  http://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/wp-content/uploads/2015/12/t%C3%B9-nh%C3%A2n-l%C6%B0%C6%A1ng-t%C3%A2m-vi%E1%BB%87t-nam.jpg

  Many political prisoners including
  Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Già
  Nguyễn Hoàng Quốc Hùng and Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
  «Mother Mushroom», She is writing
  For an environment of freedom from fear.

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. «Mother Mushroom», She is writing

   Against Vietnam’s inhuman penal code
   Includes crimes related to
   «Conducting propaganda against the State of the Socialist Republic of Vietnam»

   http://fvpoc.org/wp-content/uploads/2014/07/Tu-nhan-luong-tam.jpg


   Article 88, like the two handcuffs for a Prisoner of Conscience
   Article 88, penalty up to 20 years in jail

   «Mother Mushroom», from beyond Her Home, as from far away
   Her Actions before and now her words
   Are flowing in Her Heart and on Her Mind
   And are spreading her Soul over

   Smiling and weeping silently
   As Her young Children do
   They and her old Mother
   Gladden her uncomforted isolation in a cell
   Inconsolable, She is joying in her beloved persons
   As a thankful Daughter loves her old Mother
   As a generous Mother loves her young Children

   http://img.giaoduc.net.vn/Uploaded/duchoang/2015_03_24/2.jpg


   So is She glad and merry with her own Fate now
   Yes, yes She is rejoicing in Her dark cell
   And the best Mother Vietnam for whom She is praising
   That SHE doesn't let HER millions of Vietnamese children falling asleep

   https://c1.staticflickr.com/9/8375/8561192234_7c8268f298_b.jpg


   In Paris this so far-off Capital
   I want to say to my Hometown, Hanoi :
   "Let me run Home !
   And let me tell the other compatriots
   In the most beloved Vietnam
   How bitter and how sad it is
   To live in such a Motherland and Fatherland !"


   MILLIONS OF HONEST PEOPLE - TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Xóa