Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018

Cai nghiện bằng tình thương yêu

NGUYỄN TƯỜNG THỤY


Mấy người bạn rủ tôi đi thăm một cơ sở cai nghiện của Hội Thánh Tin Lành. Hẹn nhau mấy lần, nhưng lúc đi được, lại vấp phải đợt nóng gay gắt. Hà Nội như một chảo lửa, nhiệt độ ngoài mặt đường lên tới 58, 60 độ C. Qua 2 tuần, thời tiết đã dịu, đến hôm 12/7 vừa rồi chọn được ngày đẹp. Thanh Hà đón tôi từ 6 giờ sáng, anh bảo đi sớm cho mát. Rồi đón tiếp Vũ Mạnh Hùng, Lai Tiến Sơn. Sang Long Biên rủ thêm nhà báo Nguyễn Đình Ấm. Chưa đến 9 giờ, chúng tôi đã tới cơ sở cai nghiện ở thôn Yên Lãng xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tôi đã từng đến một số cơ sở giáo dục của nhà nước như trại Thanh Hà trong thời gian Bùi Thị Minh Hằng bị bắt vào đấy, hoặc chính bản thân tôi và những người biểu tình chống Trung Quốc nhiều lần bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà. Vì vậy tôi cứ tưởng tượng ra một khu vực kín cổng cao tường, có bảo vệ xét giấy ra vào với vẻ mặt lạnh lùng thì đột nhiên Hà đánh tay lái sang phải bảo đây rồi, các anh xuống đi. Tôi ngơ ngác nhìn chẳng thấy trại nào như tôi tưởng mà chỉ thấy một dãy nhà dân, phía đối diện là khoảnh đất nông nghiệp. Thì ra, “trại” là một ngôi nhà 3 tầng bình thường như những nhà dân khác. Đây là ngôi nhà xây trên mảnh đất do một học viên tên là Lương Trung Thành đã cai nghiện thành công ở cơ sở của Hội Thánh Tin Lành, anh cảm kích nên hiến mảnh đất này cho Hội Thánh Tin Lành như một món quà tri ân để làm thêm cơ sở cai nghiện. Còn việc xây ngôi nhà là do đóng góp của nhiều người có tâm huyết đối với công việc cai nghiện cho những người cơ nhỡ, người nhiều, người ít mà nên.

Thấy khách, các em ra đón chúng tôi vào nhà. Bước vào tầng 1 (tầng trệt), qua khoảng sinh hoạt chung là đến phòng ở. Phòng ở có điều hòa, một bên kê 3 giường tầng, một bên trải đệm. Hỏi chuyện các cháu một lúc thì Vũ Thành Trung, một quản lý xuống tiếp khách. Trung cũng là học viên cai nghiện thành công, xong chương trình thì tình nguyện ở lại giúp việc cho Hội Thánh, lo việc quản lý cơ sở. Anh bị nghiện 13 năm nhưng chỉ cai nghiện thành công ở cơ sở này. Trung cho biết hiện tại, cơ sở có 15 em cai nghiện và 6 trẻ mồ côi bị bỏ rơi, được Hội Thánh đưa về nuôi dưỡng và cho đi học.

Chương trình cai nghiện đặt ra là 1 năm để thay đổi một con người. Nếu chỉ cắt cơn thì chỉ cần khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, để không tái phát, cần phải có thời gian giáo dục trong tình thương yêu, giáo dục về lối sống, lối nghĩ.

Về chi phí cho con em đến cơ sở xem ra cũng đơn giản và hợp lý. Gia đình có con em nghiện đưa vào cơ sở, chỉ phải đóng tiền sinh hoạt cho cá nhân. Nếu anh em nào có hoàn cảnh khó khăn thì Hội Thánh kêu gọi hỗ trợ. Kỷ luật thì dựa trên sự tự nguyện. Nếu cần đi đâu hay về thăm gia đình thì xin phép chứ không có bảo vệ hay hàng rào nào giam giữ ngăn cản cả.

Đoàn Văn Thành, một học viên sắp hết chương trình cho biết: Cháu năm nay 36 tuổi nhưng nghiện ma túy tới 20 năm, đã từng đi trại 2 lần, 1 lần 7 năm ở Thanh Hóa và đợt sau là 4 năm ở Sơn Tây nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Anh giãi bày, học viên ở các cơ sở cai nghiện khác tái nghiện là do suy nghĩ không chính đáng được, không có môi trường tốt hay sự giúp đỡ thật lòng. Ở đấy, dạy dỗ nhau cách bẻ khóa chứ không dạy sống đạo đức. Vì vậy sau một thời gian rất ngắn lại nghiện lại.

Mỗi lần như thế, cuộc đời cháu lại bị dìm xuống sâu hơn. Ra trại, trở về đời thường lại bị hắt hủi, bị gọi là thằng nghiện “hết thuốc chữa”. Không đủ bản lĩnh, không còn niềm tin, chúng cháu vin vào đó lại chơi (ma túy) tiếp.

Tôi hỏi về phương pháp giáo dục ở cơ sở, Thành trả lời: “Cháu chỉ còn vài ba tháng nữa là được công nhận hết chương trình. Từ ngày đến với ân Chúa, cuộc sống cháu thay đổi. Bây giờ không chỉ không còn nghĩ đến ma túy mà ngay cả thuốc lào, thuốc lá cũng không thiết nữa. Cháu được dạy cách đi đứng, ăn nói, cách cư xử. Trước đây nói câu gì cháu đều “đệm, lót” cả. Từ ngày vào đây, cháu bỏ hẳn được thói quen nói năng ấy. Hàng ngày, ngoài được giáo dục, mọi người thường đọc kinh thánh và cầu nguyện. Từ ngày biết đến Chúa, cháu cảm thấy rất hạnh phúc.

Tôi hỏi, sau khi hết chương trình, cháu dự liệu cho tương lai thế nào? Em nói, những người thầy, người anh được Chúa cứu, trả ơn Chúa bằng cách giúp đỡ cháu thì có thể cháu sẽ xin ở lại để giúp những anh em mới.

Chia tay chúng tôi, Vũ Thành Trung tặng mỗi người một cuốn Kinh thánh, in và đóng rất đẹp. Các em cho rằng đây là cuốn sách có tác dụng rất tốt giúp các em cai nghiện thành công.

Qua chuyến thăm một cơ sở cai nghiện ở Yên Trung, có thể nói nguyên nhân cai nghiện thành công ở các cơ sở cai nghiện của Hội Thành Tin Lành là nhân phẩm được tôn trọng, là tình thương yêu con người thực sự, là sự giáo dục về lối sống và về tâm linh mang màu sắc tôn giáo.

Mời bạn đọc xem một số hình ảnh và video phỏng vấn do chúng tôi thực hiện:
Tháng 7/2018


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét