Thứ Tư, 21 tháng 11, 2018

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Lê Thu Hà (phải) cùng vợ chồng Luật sư Nguyễn Văn Đài khi vừa đặt chân lên đất Đức tị nạn chính trị. (Hình: FB Nguyễn Văn Đài)

BERLIN, Đức – Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa ‘tự ý trở về Việt Nam,’ theo tin của tờ ‘Thoibao.de.’

Báo này cho hay, cô Lê Thu Hà đã đến Đức tị nạn được 5 tháng sau khi chính phủ Đức đón nhận định cư.


Tờ ‘Thoibao.de’ hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một 2018 loan tin này sau khi nhận được tin từ Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Theo Luật sư Đài được tờ báo trích lời thì ‘cô Lê Thu Hà đã tự mua vé máy bay từ Đức về Việt Nam và ngày 19 Tháng 11 vừa qua, cô đã có mặt trên đất nước hình chữ S, nơi cô phải rời đi vào khuya ngày 7 Tháng 6 Năm 2018 để sống cuộc sống lưu vong.’

Tin trên tờ Thoibao.de cho hay cô Lê Thu Hà quyết định về Việt Nam để sống với người mẹ già là bà Hoàng Thị Bình Minh ở Quảng Trị.

Cũng theoThoibao.de, đây là lần đầu tiên một tù nhân chính trị Việt Nam tự ý trở về nước, sau khi được chính phủ nước ngoài nhận sang định cư. Chính phủ Đức đã biết tin này và tôn trọng quyết định của cô Hà.

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà phải đi lưu vong sau hai tháng nhà cầm quyền CSVN mở phiên tòa sơ thẩm (ngày 5 Tháng 4 Năm 2018) xử hai người này và bốn nhà hoạt động khác với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.

Khi đó, Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, 49 tuổi, bị kết án 15 năm tù giam và 5 quản chế; cô Lê Thu Hà, 36 tuổi, bị kết án 9 năm tù. Cả 2 đều không kháng cáo bản án sơ thẩm. (K.L)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét