Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019

Đồng hành cùng gia đình tù nhân lương tâm

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Đồng hành cùng gia đình tù nhân lương tâm.
Mấy năm gần đây, Quỹ 50k phối hợp với Hội Bầu bí tương thân và các hội nhóm xã hội dân sự thường xuyên tổ chức những chuyến đi cùng các gia đình thăm TNLT ở các trại giam.
Trại giam Nam Hà (thuộc huyện Kim Bảng,tỉnh Hà Nam) thuận tiện hơn cả trong việc có thể đồng hành với nhiều gia đình TNLT trong một chuyến vì trại giam này gần Hà Nội và các gia đình đi cũng không xa lắm so với nhiều trại khác. Nơi đây, có nhiều TNLT đang bị giam giữ: Phạm Văn Trội, Lê Thanh Tùng Vũ Quang Thuận (Hà Nội); Phan Kim Khánh (Phú Thọ); Lê Đình Lượng, Nguyễn Việt Dũng, Hồ Đức Hòa (Nghệ An)...
Buổi đồng hành cùng gia đình TNLT hôm nay, 16/6/2019 là một chuyến đi như thế.
Anh em xã hội dân sự có Nguyễn Thúy Hạnh (Quỹ 50k); Ngô Duy Quyền, Lê Hùng, Trương Văn Dũng, Nguyễn Tường Thụy (Hội BBTT); các anh chị: Nguyễn Nguyên Bình, Nguyễn Thanh Hà, Vũ Văn Hùng, Trương Minh Hưởng, Trần Khắc Sáng.
Gia đình TNLT Lê Thanh Tùng có vợ (chị Trần Thị An) và con trai.
Gia đình TNLT Phan Kim Khánh có bố (anh Phan Văn Dung), mẹ  và vợ chồng em gái.
Gia đình TNLT Lê Đình Lượng có vợ (chị Nguyễn Thị Quý), em vợ, con trai, con dâu cùng 2 cháu nội.
Gia đình TNLT Hồ Đức Hòa có mẹ và hai em trai.
Gia đình TNLT Phạm Văn Trội có vợ (cô Nguyễn Huyền Trang), con trai và con gái
Gia đình TNLT Vũ Quang Thuận có em trai (Nguyễn Trung Quân)
*
Những chuyến đồng hành cùng gia đình TNLT mang nhiều ý nghĩa và có tác dụng thiết thực. Khi gặp gỡ gia đình, các anh đều được gia đình cho biết cùng đi, đang đợi và theo dõi ở ngoài cồng gồm những ai. Đó là những cái tên thân thuộc làm các anh rất vui và cảm động, biết mình tuy “thân thể tại ngục trung” nhưng các anh không bao giờ cô đơn. Gia đình cũng chuyển lời của chúng tôi tới mỗi TNLT. Qua những chuyến đi như thế, tinh thần các anh càng thêm vững vàng và yên tâm.
Việc gặp gỡ và giao lưu giữa các gia đình càng gắn bó thêm tình thân, tình đoàn kết, chia sẻ những kinh nghiệm nuôi tù, kinh nghiệm đấu tranh khi bị nhà cầm quyền sách nhiễu, gây khó khăn hay dọa dẫm. Mỗi khi có TNLT bị bắt là thêm rất nhiều người giác ngộ, nâng cao nhận thức về chính trị, vượt qua nỗi sợ hãi mà trước đó với họ còn là một việc khó khăn.
Hôm nay, ngoài những món quà hỗ trợ các gia đình, chị Nguyễn Thúy Hạnh còn trao cho họ cuốn “Cẩm nang nuôi tù” do Nhà báo Phạm Đoan Trang” viết. Cuốn sách này được viết bằng tâm huyết và kiến thức phong phú của tác giả, rất bổ ích cho trước hết là các gia đình TNLT và những người hoạt động đang trong tình trạng nguy hiểm.
Đặc biệt có cô giáo Nguyễn Thị Tình là vợ của thầy Nguyễn Năng Tĩnh. Thầy Tĩnh là TNLT mới bị bắt ngày 29/5 vừa rồi. Cô là giáo viên dạy môn sinh học ở đại học Đồng Tháp. Tuy thầy Tĩnh không giam ở trại Nam Hà, nhưng cô vẫn đồng hành với các gia đình TNLT hôm nay. Cô nói chuyện nhiều với các gia đình TNLT, hẳn là để học hỏi kinh nghiệm làm vợ TNLT. Như những gia đình khác, cô cũng nhận được cuốn "Cẩm nang nuôi tù" của Pham Đoan Trang.


Cô Nguyễn Thị Tình và Nguyễn Huyền Trang, chúng tôi gọi vui là “tân vợ TNLT” và “đương kim vợ TNLT”
Như mọi lần, chúng tôi ăn bữa cơm trưa với nhau. Ngoài những món ăn gọi ở quán, còn có cả những đồ ăn được Nguyễn Thúy Hạnh chuẩn bị sẵn hay của các gia đình mang theo. Không khí càng thêm thân thiện, tin cậy, ấm lòng gia đình TNLT và cả chúng tôi.
Ông Trương Minh Hưởng bị khủng bố.
Ông Trương Minh Hưởng nhà chỉ cách trại giam Hà Nam 3,4 km nên mỗi lần đến trại, chúng tôi thường báo cho ông. Khi đến trại, đã thấy ông chờ sẵn.
Hôm nay, chia tay các gia đình, chúng tôi quay về Hà Nội. Vào lúc 13h30’, tôi nhận được liên tiếp các cuộc gọi gấp của ông Hưởng, báo bị công an đánh. Khi quay trở lại chỗ ông gặp nạn, thấy lảng vảng có những kẻ đi xe máy, đỗ sẵn sàng ở gần đó. Chúng tôi biết, sau khi đánh ông Hưởng xong, chúng tản ra chờ sẵn để tấn công tiếp nếu ông Hưởng về một mình.
Chúng tôi gặp ông, quần áo bê bết bùn đất, trên mình nhiều vết thương. Dưới ruộng có mấy nông dân đang cấy.
Ông Hưởng cho biết 4 tên đi theo ép xe ông rồi lao vào đánh, ném chìa khóa xe của ông xuống ruộng. Có nhiều tên ở vòng ngoài sẵn sàng lao vào tiếp tay cho tội ác
Biết là ông sẽ tiếp tục bị đánh nếu về một mình, chúng tôi cùng đi với ông cho đến khi ông về tới nhà.

Về sự việc này, chúng tôi đã phát trực tiếp:


Ông Trương Minh Hưởng năm nay 70 tuổi, là dân oan ở Hà Nam. Nhiều năm qua, ông đã đồng hành cùng dân oan, hỗ trợ pháp lý cho họ kiếu nại và thưa kiện. Vì vậy, việc làm của ông bị nhiều kẻ ghét. Nhiều lần, ông đã bị đánh ngoài đường, bị công an và côn đồ bao vây, ném đá và chất bẩn vào nhà.

(Còn tiếp)
16/6/2019

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét