Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Đồng hành cùng gia đình tù nhân lương tâm (tiếp theo và hết)

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Thông tin tiếp theo về ông Trương Minh Hưởng:
Buổi tối về nhà các vết thương của ông Hưởng bắt đầu sưng đau, ông Hưởng nghi là bị rạn/gãy xương. Hôm sau 17/6, thấy đau hơn, ông Hưởng đến Bệnh viện khám. Phim chụp cho thấy ông bị gãy xương sườn số 10.
Theo một bức ảnh ông Hưởng chụp được ở khoảng cách gần cho thấy 2 tên đi 1 xe máy đã che biển số. Rất tiếc là ngón tay của ông che mất 1 phần camera điện thoại nên không rõ mặt chúng. Đây là một trong những vụ khủng bố hèn hạ của nhà cầm quyền nhằm vào những người đấu tranh.
Ông Hưởng đã trao đổi chi tiết với RFA về vụ việc này trong bài Một nhà hoạt động bị hành hung sau khi đến Trại Nam Hà
Bốn TNLT bị kỷ luật
Cô Xoan là con dâu TNLT Lê Đình Lượng cho biết có 4 TNLT là Lê Đình Lượng, Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh và Lê Thanh Tùng bị kỷ luật, không được gọi điện thoại về gia đình, không được mua bất cứ thứ gì thêm ngoài khẩu phần ăn trại cung cấp, không được nhận những gì từ gia đình gửi vào như sách đọc hay đồ ăn.
Lý do bị kỷ luật là ông Lê Đình Lượng đã tranh thủ cơ hội được gặp nhau trong buổi lao động tập thể, bàn với 3 TNLT kia làm đơn gửi Quốc hội tố cáo về quyền lợi của những tù nhân không được thực hiện ở trại Nam Hà. Gia đình đã làm việc với phó giám thị nhưng vẫn không được giải quyết.
Cô Xoan ngỏ ý “Mong mọi người quan tâm lên tiếng để giúp đỡ bố tôi nói riêng và các tù nhân khác nói chung đòi được quyền lợi của mình ở nhà tù nhỏ trong nhà tù lớn”.
Cô Phan Thị Trang cho biết về tình hình anh trai cô là Phan Kim Khánh như sau:
“Như tuần trước tôi có đăng một bài viết về anh tôi là hơn một tháng gia đình tôi không nhận được thư, điện thoại của anh gọi về. Đó là lúc anh tôi đang bị nguy hiểm. Đúng như tôi đã suy đoán, anh tôi kể anh đang bị kỷ luật. Trong vòng 3 tháng anh không được gọi điện,nhận thư, gửi thư, không được mua đồ ăn thêm ở căng tin của trại. Anh chỉ ăn nguyên cơm tù và không được nhận tiếp tế từ bên ngoài vào.Vì  thế`mà lần này thăm gặp nhìn anh tôi giảm đi mấy kí. Chắc tại cái nắng hè 30 - 40 độ vẫn phải lao động ngoài trời mà làn da của anh tôi sạm đen nhưng tinh thần anh vẫn tốt. Anh nói anh làm đúng, anh không sợ”
Cô “xin mọi người chia sẻ,lên tiếng để anh tôi không bị nguy hiểm, không gặp những thủ đoạn bẩn thỉu của bọn cs”
Như vậy, những TNLT đang bị kỷ luật không được nhận quà thăm nuôi của gia đình trong chuyến đi thăm này.
Gia đình TNLT nói gì
Về cảm tưởng của các gia đình TNLT trong chuyến đi thăm thân nhân này có nhiều tâm sự chân thành, cảm động. Xin nêu vài ý kiến đại diện và tôi chỉ làm công việc sao chép hay ghi chép lại cảm tưởng của các gia đình (có biên tập lại đôi chút nhưng giữ nguyên ý):
Cô Nguyễn Xoan viết:
“Buổi trưa nắng nóng và mệt nhưng rất vui vì có rất nhiều cô chú, anh chị đã không ngại đường xá xa xôi, thời tiết nóng bức để đi từ Hà Nội đến đồng hành thăm nuôi TNLT cùng các gia đình.
Như mọi người biết, dù ở đâu, làm gì và trong hoàn cảnh nào thì sự đồng hành từ những người thân, người anh em, ban bè luôn là điều cần và rất cần đối với chúng ta.
Với bố tôi, ông Lê Đình Lượng cũng vậy. Hơn cả niềm vui mừng, sự sung sướng, ánh mắt lâng lâng hạnh phúc của Ồng đã nói lên tất cả khi  hay tin có nhiều anh em đang ở ngoài để truyền lửa tinh yêu cho bố nói riêng và gia đình mình nói chung.
Bố gửi lời chúc sức khoẻ bình an và lời cám ơn đến mọi người đã luôn nâng đỡ đồng hành với gia đình”
Phan Thị  Trang cho biết: “Anh Khánh còn vui hơn khi được biết có sự đồng hành của các cô chú ở Hà Nội. Anh gửi lời cảm ơn đến các cô chú và tất cả mọi người luôn ủng hộ và đồng hành động viên gia đình tôi và các gia đình TNLT. Anh tôi rất ấm lòng. Gia đình cháu cảm ơn các cô chú luôn đồng hành và động viên các gia đình tù nhân lương tâm”.
Một người nhà TNLT (khi ra, gặp nhau nói chuyện tíu tít nên tôi không nhớ là ai) kể một chuyện khá vui: Thấy đông người đến đứng xung quanh trạm gác, mấy quản giáo hỏi một người đi thăm: “Sao hôm nay nhiều người đi thăm Tù nhân Lương tâm thế?”. Nghe chuyện này tất cả đều cười đắc ý vì giờ đây thuật ngữ “tù nhân lương tâm” đã được chính công an sử dụng.
Cô Nguyễn Thị Tình vợ TNLT Nguyễn Năng Tĩnh tâm sự trên trang facebook của mình:
“Lần đầu tiên may mắn có cơ duyên được gặp chị Thúy Hạnh, cô, chú, bác, anh, chị Hà Nội cũng như các gia đình TNLT. Em cảm động vô cùng và cảm thấy gần gũi thân thương như ruột rà, như có mối duyên từ trước. Cuộc gặp hôm nay đã tiếp thêm nghị lực, can đảm, sức khỏe và cũng là hành trang để em chuẩn bị chặng đường gian nan đang tới.
Em xin chân thành cảm ơn tất cả! Kính chúc các cô, chú, anh chị luôn vui khỏe và bình an. Chúc tất cả các gia đình TNLT đủ sức khỏe, nghị lực, can trường và đoàn kết để tiếp tục chặng đường gian nan đòi công lý cho các TNLT nói riêng, cho toàn dân Việt Nam nói chung!”

Cô giáo Tình cũng chia sẻ với phóng viên Việt Nam Thời báo những câu chuyện xung quanh việc chồng cô, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh mới bị bắt. Mời bạn đọc theo dõi nội dung phỏng vấn sau đây: 


17/6/2019


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét