Thứ Ba, 3 tháng 3, 2020

Dựng chuyện Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt, truyền thông quốc doanh đi vào bế tắc

NGUYỄN TƯỜNG THỤY

Không có mô tả ảnh.

Hẳn mọi người còn nhớ câu chuyện về cuộc biểu tình ngày 5/8/2012, Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội trong bản tin vào lúc 11h cùng ngày bịa chuyện “quần chúng nhân dân và lực lượng an ninh đã phát hiện và bắt quả tang một số đối tượng đang phát trả tiền công cho những người tham gia biểu tình”. Bản tin này lớn giọng mà rằng: “Bộ mặt thật cái gọi là biểu tình yêu nước đã bị lộ tẩy”. Đài này còn “dọa”  sẽ phản ánh chi tiết thông tin này trong bản tin thời sự buổi chiều cùng ngày vào lúc 18h30’.
Người biểu tình chắc chắn đây là tin bịa đặt vì họ biết hơn ai hết việc chuyện người biểu tình có được phát tiền hay không nhưng cứ chờ xem họ bịa đặt, dàn dựng như thế nào. 
Tuy nhiên đến giờ hẹn, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội đã lờ đi không nhắc gì đến chuyện ấy nữa. Không thấy đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về chuyện người biểu tình nhận tiền của ai đó như họ đã hứa hẹn trong bản tin trưa.
Giới hoạt động xã hội dân sự thường xuyên bị qui chụp là phản động, kết tội chống phá nhà nước. Tuy nhiên, họ không thể kiện được dù truyền thông nhà nước có gian dối đến mấy vì những người thực thi pháp luật không đứng về phía họ và pháp luật không có ý nghĩa đối với nhà cầm quyền.
Báo chí có chức năng khai thác và truyền tải thông tin đến công chúng. Yêu cầu trước hết của báo chí là chính xác, trung thực. Thế nhưng, ở VN (Việt Nam), báo chí lại đặt mục tiêu tuyên truyền lên hàng đầu, theo định hướng nên tính trung thực bị xem nhẹ. Để phục vụ cho định hướng và mục tiêu cụ thể, họ sẵn sàng giấu giếm, xuyên tạc thông tin và cần thiết thì bịa đặt thông tin. Vì thế uy tín của truyền thông VN ngày càng sa sút.
Việc vu cáo, qui chụp đã thành quen, thành nhờn và những chuyện ấy vẫn cứ tiếp tục. Nó nói lên truyền thông VN không quan tâm đến sự thật mà chỉ biết mục đích tuyên truyền. Bịa đặt mà phục vụ cho mục đích tuyên truyền, họ vẫn sẵn sàng làm.
Đến khi phóng sự “Bản chất của quỹ 50K” phát trên chương trình ANTV (truyền hình công an) ngày 19/2/2020 thì độ bịa đặt trắng trợn đã đạt đến đỉnh cao mới. Theo đó thì Nguyễn Thúy Hạnh “đối tượng hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước đã bị bắt, xử lý”.
Tôi không xem trực tiếp trên ti vi nhưng thông tin trên mạng làm tôi sửng sốt. Thoạt đầu tôi nghĩ là của đám dư luận viên quen bịa đặt rẻ tiền bất chấp tất cả, chứ không nghĩ là ANTV lại có thể sống sượng đến thế. Nhưng rồi tôi cũng tìm được đường link của chương trình ấy, thì ra ANTV có phóng sự đó thật. Không chỉ bịa ra chuyện Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt, phóng sự này còn qui chụp cho chị đủ thứ.
Hài hước hơn là phóng sự bịa đặt lại nằm trong mục có tên là “Góc nhìn SỰ THẬT” (tôi nhấn mạnh bằng chữ in hoa).  Dù tôi vừa nói chuyện với Nguyễn Thúy Hạnh nhưng vẫn phải gọi lại cho chị để xác định cho chắc chắn.
*
Cái tên Nguyễn Thúy Hạnh đã trở nên thân thương và quen thuộc bởi những hoạt động thiện nguyện của chị. Hoạt động chính của chị là lập ra quỹ 50K để giúp đỡ TNLT (tù nhân lương tâm). Ngoài ra, chị còn lập ra những quỹ mang tính thời điểm như Quỹ quà tết cho TNLT, Quỹ Lê Anh Hùng, lập tài khoản nhận tiền phúng viếng cụ Lê Đình Kình do đám tang Cụ bị kiểm soát chặt chẽ, rất nhiều người không thể đến tham dự được (sau đó, tài khoản nhận tiền viếng Cụ lê Đình Kình bị công an lệnh cho ngân hàng Vietcombank phong tỏa, quỹ Lê Anh Hùng giao lại cho người khác đảm nhiệm vì chị không quản lý xuể và hiện nay đã giao lại cho gia đình).
Do tính minh bạch, công khai, sòng phẳng, giải ngân kịp thời nên Quỹ 50K (hoặc quỹ nào do chị lập nên cũng vậy) được đông đảo người tâm huyết sốt sắng hưởng ứng. Ngoài việc hỗ trợ rất hiệu quả cho các TNLT, Quỹ  còn ý nghĩa ở chỗ thu hút được nhiều tầng lớp khác nhau tham gia vì quỹ tiếp nhận từ 50 nghìn đồng trở lên, phù hợp với khả năng của mọi người, biến thành phong trào ủng hộ, tri ân TNLT.
Vì vậy, Quỹ 50K làm cho nhà cầm quyền vô cùng khó chịu.
Tuy nhiên đối chiếu với pháp luật, Nguyễn Thúy Hạnh không vi phạm bất cứ một điều luật nào. Chỉ có nhà cầm quyền vi phạm pháp luật với chị như bắt cóc chị về đồn công an đánh. Chị được thả ra trong tình trạng mặt sưng vù, máu chảy thành dòng từ khóe miệng. Chị còn bị đánh tơi tả khi đồng hành với gia đình TNLT ở Trại giam số 6 Nghệ An. Tài khoản viếng cụ Lê Đình Kình do chị lập nên bị phong tỏa bất hợp pháp. Ngoài ra chị còn bị canh giữ thường xuyên...
Nguyễn Thúy Hạnh là biểu tượng đẹp của lòng chân thành, nhân ái, tính khảng khái, trung thực, là biểu tượng của tinh thần dấn thân, không hề run sợ trước bạo quyền.
Trước thông tin bịa đặt chị bị bắt của truyền hình công an, Nguyễn Thúy Hạnh rất bình thản. Chị đã tính đến việc duy trì quỹ trong trường hợp chị bị bắt.
Việc ANTV dựng chuyện Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt làm cho ai còn nghi ngờ họ là vua tin vịt thì giờ đây không phải nghi ngờ gì nữa.
Bịa đặt đến mức ai cũng có thể kiểm chứng được là chưa từng có trong truyền thông “lề phải”. Bí quá hóa liều. Điều này cũng nói lên truyền thông nhà nước đang đi vào bế tắc.

2/3/2020

2 nhận xét:

  1. Đúng :"Nguyễn Thúy Hạnh là biểu tượng đẹp của lòng chân thành, nhân ái, tính khảng khái, trung thực, là biểu tượng của tinh thần dấn thân, không hề run sợ trước bạo quyền."

    Trả lờiXóa
  2. Nặc danh5/3/20 9:53 SA

    Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

    Trả lờiXóa