Thứ Năm, 27 tháng 9, 2012

Cú đấm của tỷ phú Alexander Lebedev


Huỳnh Văn Úc

Alexander Lebedev (sinh năm 1959) là một doanh nhân người Nga. Năm 2008 với tài sản ước tính 3,1 tỷ USD ông được Tạp chí Forbes xếp hạng là một trong những người Nga giàu nhất và lọt vào danh sách 358 người giàu nhất trên thế giới. Ông sở hữu một phần ba tài sản của hãng hàng không Aerofot, có cổ phần sở hữu một số tờ báo Anh nổi tiếng như The Independent, Evening Standard. Ông sinh ra trong một gia đình trí thức, cha là giáo sư ở Học viện kỹ thuật Bauman, mẹ là giảng viên dạy tiếng Anh của một trường đại học ở Moskva. Năm 1977 Alexander Lebedev thi vào khoa Kinh tế Học viện Quan hệ quốc tế Moskva (МГИМО). Sau khi ra trường năm 1982 ông lại học tiếp ở Học viện Cờ Đỏ của KGB.
Năm 1987 ông đến Luân Đôn làm việc trong sứ quán Liên Xô tại Anh. Chức vụ chính của ông là tùy viên kinh tế nhưng vai trò thực sự của ông là điệp viên KGB. Thông qua các quan hệ cá nhân và công việc, ông thu thập nhiều tin tức tình báo quý giá. Sau khi rời khỏi ngành tình báo Nga, Alexander Lebedev thành lập Công ty Đầu tư Tài chính Nga. Năm 1995 công ty này mua Ngân hàng Dự trữ quốc gia. Dưới sự lèo lái của ông ngân hàng này trở thành một trong số mười ngân hàng lớn nhất nước Nga đã vượt qua cơn khủng hoảng tài chính năm 1998 để trở thành chủ sở hữu của những khối tài sản khổng lồ: 30% cổ phần của Hãng hàng không quốc gia Aeroflot, 44% của Công ty Tài chính Ilyushin là công ty cung cấp vốn cho ngành sản xuất máy bay ở Nga, đầu tư vào Công ty dầu khí Gazprom.
Khi có tiền trong tay người ta lại muốn có mặt trên chính trường và tham gia vào những hoạt động chính trị. Năm 2003 Alexander Lebedev ra ứng cử vào chức thị trưởng Moskva nhưng chỉ nhận được 13% số phiếu bầu. Cũng năm ấy ông được bầu vào Duma Quốc gia Nga (Hạ nghị viện Nga). Ông cùng với cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev sở hữu 49% cổ phần của tờ báo Novaya Gazeta-một tờ báo của phe đối lập ở Nga. Novaya Gazeta là tờ báo thường có các loạt bài điều tra về tiêu cực trong chính trường nước Nga, cũng là tờ báo được biết đến với nhiều phóng viên bị giết, trong số đó có nữ nhà báo nổi tiếng Anna Politkovskaya-người bị bắn chết trong thang máy ở chung cư nơi bà ở tại Moskva vào ngày 7/10/2006. Gorbachev và Lebedev cũng là những người đồng sáng lập đảng Dân chủ độc lập-một đảng đối lập. Ông nói rằng cần có những thay đổi lớn hơn nữa ở Nga, cần một cơ chế mới tự do hơn cho báo chí, cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để chống quốc nạn tham nhũng.
Để dập tắt những tiếng nói đối lập nhà cầm quyền thường dựng lên những kịch bản mà khi đem ra dàn dựng vở diễn thường đem lại sự đàm tiếu của dư luận. Ngày 18/ 9/2011 trong một cuộc tranh luận trên truyền hình Nga sau một hồi lời qua tiếng lại gay gắt làm cho máu trong người viên cựu sĩ quan KGB sôi lên, ông Alexander Lebedev đã đấm nhà tỷ phú bất động sản Sergei Polonsky làm ông này ngã văng ra khỏi ghế ngồi. Theo nhà cầm quyền cú đấm đã gây ra thương tích. Người ta không cần biết Sergei Polonsky đã nói năng nhăng nhít thế nào để đến nỗi phài bị ăn đấm. Nhà cầm quyền hẳn cứ đưa nạn nhân đi giám định thương tật ở bệnh viện và kết quả giám định đủ sức thuyết phục để có thể truy tố Alexander Lebedev ra tòa. Sau một năm xảy ra scandal ngày 26/9/2012 Ủy ban điều tra quốc gia Nga đã ra quyết định khởi tố ông Alexander Lebedev về tội tấn công có tính chất côn đồ. Nếu bị kết tội ông có thể bị án 5 năm tù giam.

HVU
Tác giả gửi cho NTT blog

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét