Chủ Nhật, 15 tháng 6, 2014

Góc nhìn giới trẻ: Đỗ Thanh Lam - Du học – “Đi đi, đừng về!”

Đây là những tâm sự thật của một bạn du học sinh Mỹ hiện đang ở Việt Nam hè 2014. Tôi quyết định giấu tên người chia sẻ câu chuyện này.

Góc nhìn Việt Nam: “Đi Mỹ được rồi, về làm gì?”

“Tôi năm nay 21 tuổi, đang du học tại Mỹ. Kết thúc 4 năm Đại học, tôi muốn về Việt Nam. Nhưng ai cũng ngăn cản: “Đi đi, đừng về!”

Bố mẹ tôi làm trong ngành y. Hai người bắt đầu nói về chuyện du học và định cư tại Mỹ khi tôi mới học 11. Mẹ thường hay kể công việc hằng ngày tại bệnh viện, để tôi hiểu lời hối thúc “đừng về Việt Nam” bắt nguồn từ 20 năm sống trong bức xúc của mẹ:

“Bệnh viện của mẹ có một bác giám đốc lên chức từ những năm 80. Kể từ đó, bác đã cho không biết bao nhiêu họ hàng từ Bắc, Trung vào làm hộ lý, điều dưỡng, kỹ thuật viên,… Với “quyền lực mềm” của giám đốc, bác chỉ nói một tiếng, có anh trưởng khoa nào không dám nhận người? Toàn con ông cháu cha. Còn những sinh viên chính quy, nắm tấm bằng Đại học, phải trầy trật khổ sở để được bước chân vào cổng viện. Không chỉ ở đây, mà bất cứ nơi đâu tại Việt Nam này cũng có “quyền lực mềm” giống thế hoặc hơn thế. Nhiễu nhương lắm. Hách dịch lắm. Về làm gì hả con?”

Khi không thuyết phục được tôi, ba mẹ viện đến dì. Dì bảo: “Dì hiểu là con muốn về Việt Nam để cống hiến. Nhưng, ở nơi này, tài năng của con không có cơ hội phát triển. Tìm cách định cư đi. Khi đã có kinh tế, con muốn làm gì cho quê hương mà chẳng được!” Không chỉ bố mẹ, dì, mà các bác đang sống ở Mỹ đều đồng ý với quan điểm ấy.
Lăng kính Mỹ: “Lý do nào để quay về quê hương?”

Trong vòng tròn bạn bè của tôi, chỉ ra ai không muốn về Việt Nam thì rất dễ. Còn tìm người quyết tâm trở lại thì thật khó khăn. Nhiều bạn lưỡng lự, không ai dám chắc chắn hai chữ: “Sẽ về!”

Tôi có một cô bạn thân đang học ngành Công nghệ thực phẩm. Cô bảo: “Ngành mình học, về nước không xài được. Còn đường ở Canada thì rộng mở. Mình không muốn trở về để chật vật kiếm một chỗ làm sau 4 năm vất vả!”

Một người bạn khác chia sẻ: “Từ lúc quyết tâm theo đuổi sự nghiệp sản xuất âm nhạc, mình đã biết. Tại Việt Nam, mình sẽ không làm được.”

Một chị theo học kinh tế thì bảo: “Đơn giản chị không muốn!” Chị đang đi thực tập rất nhiều nơi, kiếm tìm một chỗ tài trợ visa cho mình.

Anh bạn học kỹ sư hóa, vừa apply thạc sĩ thành công nói với tôi: “Anh thích nghiên cứu khoa học, Việt Nam sao có đất cho anh? Về ư? Anh không thể”.

Những thằng Mỹ thì hỏi thẳng vào mặt tôi: “Tụi mày từ Việt Nam đến đây học, thụ hưởng văn hóa của tụi tao, thụ hưởng cả những đồng tiền bố mẹ tao còng lưng đóng thuế. Học xong mày phủi tay quay về nước, thế thì có công bằng với tụi tao hay không?”

*

Giữa dòng ý kiến “Đi đi, đừng về!” dữ dằn như thác lũ đẩy tôi lùi lại, tôi nhìn về quê hương, cố gắng tìm một lý do cho mình quay lại. Nhưng tìm hoài mà không thấy. Chưa bao giờ sách giáo khoa nói về những cái cúi đầu của chúng tôi trên đất Mỹ, vì nỗi tự ti quê hương thua kém hơn, mà chỉ bảo: “Nước ta rừng vàng biển bạc.”

Chưa bao giờ chúng tôi được dạy về “trách nhiệm công dân”. Chúng tôi chỉ học ganh đua điểm số, chứ không học cách cùng nắm tay nhau mà đi xây dựng đất nước.

Chưa bao giờ bố mẹ nói tôi phải có trách nhiệm với Việt Nam, mà chỉ nói: “Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”

Việt Nam ơi, người có cho tôi một lý do để trở về?”

Đỗ Thanh Lam

Bài nhận qua email

12 nhận xét:

 1. Nặc danh15/6/14 9:47 CH

  Người tử tế chính trực không có chỗ đứng trong xã hội VN (XH xhcn) Nhất là trong bộ máy nhà nước thì lại càng không có chỗ đứng. Bởi ở đó những kẻ thượng đội hạ đạp, xu nịnh vô liêm đã đứng chật hết chỗ rồi

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh16/6/14 6:31 SA

  Đúng là du học sinh VN rất muốn tìm cách ở lại Mỹ. Nhưng cũng không dễ.
  Việt Nam có kỷ lục đáng tự ti là một quốc gia có tỉ lệ người dân tha hương nhiều nhất thế giới! "Quê hương là chùm khế nhựa!"

  Trả lờiXóa
 3. Nặc danh16/6/14 6:00 CH

  TS Cù Huy Hà Vũ trả lời phỏng vấn của Trà My trên VOA tiếng Việt. Một bài hỏi, trả lời phỏng vấn tuyệt với, nó định hướng cho mọi người VN trong và ngoài nước về tình hình VN, một cách rõ ràng, rành mạch, VN sẽ phải làm gì. TSCHHV, ông là một tổng thống tương lai của VN, suy nghĩ của ông về các vấn đề của VN, của Mỹ, của quốc tế vượt lên trên tất cả mọi người VN trong và ngoài nước, ông đang là lãnh tụ tinh thần của mọi người Việt yêu nước, trong cuộc đấu tranh sinh tử với cộng sản bán nước và bọn cướp nước, ông chính là niềm hy vọng, là tương lai của VN dân chủ đa đảng, tam quyền phân lập. Ông hãy giữ gìn sức khỏe, hồn thiêng sông núi, anh linh các liệt sĩ 4000 năm lịch sử hãy phù hộ cho ông cho nhân dân VN, cho Tổ quốc VN này. Cảm ơn nước Mỹ, cảm ơn các nước tự do đã đấu tranh không mệt mỏi để đưa được TS sang Mỹ, cho nhân dân VN, cho tương lai VN. Cầu chúa phù hộ các bạn, phù hộ nước Mỹ, Liên hiệp châu âu, Úc, Canađa....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn “Nặc danh16/6/14 6:00 CH”,

   Bất cứ ai tranh đấu vì tự do, dân chủ cho Việt Nam đều đáng quí. Tuy nhiên, tự do, dân chủ, đa đảng, đa nguyên với tam quyền phân lập phải minh bạch. Công tội phải rõ ràng. Không thể nhập nhằng cho rằng lãnh tụ và đồng bọn phạm ĐẠI TỘI với tổ quốc là người/những người yêu nước, kháng chiến giành độc lập, có công dựng nước VNDCCH, có công đánh Mỹ thống nhứt đất nước, v.v như CHHV đã khen HCM, Võ Nguyên Giáp và cộng sản đời đầu. Cách đấu tranh đó nhập nhằng, nhằm che đậy tội ác tày trời của HCM, VNGiáp và cộng sản đời đầu. Bỡi VN đã được hai lần độc lập, thống nhứt không đổ máu thời thập niên 1940 mà không cần đến HCM, VN Giáp và cộng sản đời đầu xen vào cướp chánh quyền, hại dân và phá nước.

   Miền Nam cũng không cần thống nhứt với Miền Bắc cs để cùng chết chùm, dân tộc đói nghèo và nước Việt đã và đang mất vào tay Tàu như ngày nay. Bạn Nặc danh thấy Nam Hàn, Đài loan có muốn thống nhứt với Bắc Hàn và Trung cộng như Miền Nam VNCH bị bức tử và thống nhứt dưới bàn tay đầy máu của HCM, VN Giáp, PV Đồng... và cộng sản đời đầu, đời giữa đời nay không?

   Đặt câu hỏi trên để bạn Nặc danh thấy rõ CHHV thật sự chưa/không tranh đấu một cách trong sáng, minh bạch của người có học hàm Tiến sĩ luật. Người tranh đấu trong sáng phải đặt tổ quốc và dân tộc lên trên hết, dám đối diện sự thật, can đảm nói lên tất cả sai lầm của HCM và cộng sản nói chung. Từ đó kêu gọi vứt Hồ, bỏ Giáp và dẹp cộng, chấp nhận đứng vào hàng ngũ Quốc gia, khôi phục VNCH với Cờ vàng 3 sọc đỏ làm quốc kỳ để loại bỏ hậu hoạn cộng sản như một số người Miền Bắc đáng trân trọng, thí dụ như Đặng Chí Hùng, đã và đang làm. Được như vậy thì CHHV sẽ có chỗ đứng tốt trong lòng dân tộc. Nếu không, tiếng tăm CHHV sẽ mất dần, đó là do CHHV không dám đối diện sự thật, không hoặc chưa đủ can đảm tranh đấu bằng lương tâm trong sáng thì tự CHHV hại CHHV vậy.

   Nếu bạn “Nặc danh16/6/14 6:00 CH” thương quí và tin tưởng CHHV thì nên chuyển cho CHHV những links sau. Yêu cầu CHHV đọc và tuyên bố rõ lập trường. Nếu cứ tiếp tục như cách CHHV đã tin tưởng và đang làm chỉ uổng phí cho người có học thôi.

   1/ Loạt bài Những sự thật không thể chối bỏ - 15/15 phần - T/giả Đặng Chí Hùng
   http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/nhung-su-that-khong-choi-bo-phan-15.html

   2/ Loạt bài Những sự thật cần phải biết – 32/37 phần - T/giả Đặng Chí Hùng (còn viết tiếp).
   http://danlambaovn.blogspot.com/2013/12/nhung-su-that-can-phai-biet-phan-32_3.html

   3/ Đặng Chí Hùng: Thư kêu gọi! và danh sách 5 Bản cáo trạng tội ác của đảng CSVN và Hồ Chí Minh ở cuối bài này.
   http://danlambaovn.blogspot.com/2013/11/ang-chi-hung-thu-keu-goi.html

   4/ Những Mốc Lịch Sử Quan Trọng Khởi Từ Thập Niên 1940 – T/g Dân Nam
   http://www.trinhanmedia.com/2012/10/nhung-moc-lich-su-quan-trong-khoi-tu.html

   Xóa
 4. Nặc danh16/6/14 6:07 CH

  Đại đa số nhân dân VN muốn "thoát Trung", có người bảo trước hết phải "thoát Cộng". Những ai bỏ VN ra nước ngoài chính là đã "THOÁT CỘNG". Đúng theo nghĩa đen.
  Cho nên muốn còn có quê hương để sống, không phải chỉ "thoát Cộng", mà phải "GIẢI CỘNG". Hóa giải...ra nước, cho chảy xuống cống.

  Trả lờiXóa
 5. Nặc danh16/6/14 6:15 CH

  Du học Mỹ, với quan chức cộng sản là nơi gửi tiền, khi có biến là chuồn, với gia đình bình thường mục đích đưa gia đình đi định cư sau này

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh17/6/14 5:48 CH

  Nếu TQ có xâm lược VN, người run sợ là người có nhiều tiền và quyền lực, còn nhân dân vẫn chỉ là người dân mà thôi, là dân TQ có lẽ đỡ nhục hơn người VN. Khi có biến, bọn cộng sản bán nước, không biết chạy đâu cho toàn mạng, tài sản gửi các nhà băng trên thế giới sẽ được bạch hóa, tài sản còn trong nước, sẽ bị TQ truy lùng. Lịch sử TQ là tàn bạo, tàn bạo ngay với các đồng chí lãnh tụ của họ, con với lũ cộng sản bán nước VN chúng khinh bỉ. Với TQ mang tiếng là cộng sản, thực chất là chủ nghĩa dân tộc bành trướng, lợi dụng sự mê muội, cùng với toan tính quyền lợi của các cá nhân mang danh cộng sản của VN, TQ từng bước thôn tính VN. Với cộng sản TQ, lãnh thổ là nguyên tắc bất di bất dịch, chẳng cộng sản cái con mẹ gì.

  Trả lờiXóa
 7. Nặc danh17/6/14 6:09 CH

  Nói thật, nếu sang được Mỹ tất cả sẽ đi, trừ quan chức cộng sản, vì VN đúng là thiên đường với họ, một ông giám đốc môi trường thu nhập 1 năm lương bằng 1/3 lương của Obama, chưa tính thu nhập ngoài lương, thu nhập này là chính

  Trả lờiXóa
 8. Đọc câu hỏi của Đỗ Thanh Lam, trích: “Việt Nam ơi, người có cho tôi một lý do để trở về?” (ngưng trích) thấy buồn cho thân phận tuổi trẻ Việt Nam “thời đại” HCM.

  Thời xưa ở Miền Nam VNCH, sinh viên du học trở về được trọng dụng theo khả năng, mang lại lợi ích cho Quốc gia, danh dự cho bản thân, gia đình và gia tộc. Thời nay nước nhà đã được “thống nhứt” và “độc lập (?)” vậy mà người đi lại không về. Cái cột đèn có chân cũng đi! Lý do không khó hiểu lắm. Thí dụ ngay sau 30/4/1975 nếu Miền Bắc khôn sâu hơn một chút, còn hiểu được ý nghĩa thân thương của hai tiếng đồng bào, thì cái “bác giám đốc bệnh viện” trong câu chuyện cũng khôn sâu chứ không khôn vặt, để rồi tuổi trẻ ngày nay mất trọn đường về.

  Bạn Đỗ Thanh Lam và các bạn trẻ đọc phần 11 trong bài lịch sử tóm gọn gồm 13 phần, sẽ thấy Hà nội – cái nôi văn hoá của Việt tộc - thời Hồ, không còn khôn sâu và hai tiếng đồng bào trở nên vô nghĩa. Đó là lý do tuổi trẻ sau khi học xong phải bơ vơ nơi đất lạ, quê người. Buồn lắm phải không các bạn?

  NHỮNG MỐC LỊCH SỬ QUAN TRỌNG KHỞI TỪ THẬP NIÊN 1940

  Phần 11: Nội Chiến Mỹ Và Cơ Hội Bằng Vàng Cho CS Hà Nội

  Ngày 30/4/ 75 Miền Nam buông súng xuống, giữ Sài gòn còn nguyên vẹn giao cho Hà nội. Đây là cơ hội bằng vàng để Hà nội cũng buông súng xuống, bắt tay Miền Nam, hoà giải hoà hợp, cùng nhau xây dựng VN. Được Hoa kỳ và thế giới ngợi khen, viện trợ, giúp Việt Nam phát triển nhanh từ 1975 và hôm nay VN đã qua mặt Đài loan và Hàn quốc. Bỡi tháng Tư năm 1975 kinh tế phồn thịnh của Miền Nam còn nguyên vẹn, Sài gòn vẫn là Hòn ngọc Viễn đông, được thế giới quí trọng. Tiếc là cộng sản Hà nội gồm nhiều thành phần kém học, hoặc vô học, tham lam và độc ác; chỉ biết giết người, cướp của và phá hoại, không học được bài học nội chiến Mỹ. Thay vì hoà giải hoà hợp, Hà nội thẳng tay trả thù, cướp trắng và phá nát Miền Nam. Đến độ người chết nằm ở Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà vẫn bị trả thù.Từ đó tình tự dân tộc nát thêm. Dân Miền Nam không còn ai tin cộng sản Hà nội nữa, thay vào đó là sự khinh ghét lũ nội xâm HCM và cộng sản Bắc Việt.

  Năm 1865, nội chiến Mỹ chấm dứt. Phe Bắc Mỹ thắng trận đã hành xử vô cùng văn minh với phe Nam Mỹ thua trận. Không một tiếng súng, tiếng kèn hay tiếng reo hò mừng chiến thắng. Phe thắng im lặng, chào kính phe thua. Phe thắng đồng ý để cho phe thua giữ lại lừa ngựa, vũ khí cá nhân, lá cờ Miền Nam và được cấp thêm lương thực, trở về nguyên quán, làm ăn, sinh sống bình thường. Phe thắng đã hợp tác, trọng dụng phe thua, cùng nhau tái thiết nước Mỹ thành cường quốc văn minh nhứt thế giới. Phe thua trận Nam Mỹ được tự do xây dựng viện bảo tàng chiến tranh, mộ phần và đài tưởng niệm cho các tử sĩ phe thua. Các liệt sĩ Nam Mỹ còn được cải táng, đưa vào khu đặc biệt trong nghĩa trang chung với phe thắng tại nghĩa trang quốc gia Arlington, gọi là Confederate Section. Không có chuyện trả thù, kỳ thị, cướp giựt, trù dập. Không có cảnh say máu ăn mừng chiến thắng hàng năm như cái quân đội và nhà nước cộng sản Hà nội. Nước Mỹ không có bệnh lố lăng “đỉnh cao trí tuệ loài người” như Hà nội, do đó nước Mỹ không có ngày lễ chiến thắng. Hà nội ra ngõ gặp “anh hùng”, hàng năm ăn mừng chiến thắng 30 tháng 4 để tôn vinh cái bệnh vĩ cuồng giết người, cướp của, tiếp tục sỉ nhục Miền Nam. Lễ mừng 30/4 nhằm che đậy mặc cảm sai lầm và tội ác của HCM và cộng sản Bắc Việt, đồng thời chia rẻ dân tộc, đưa đất nước xuống hố.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 9. (Tiếp theo phần - trên - Nội Chiến Mỹ Và Cơ Hội Bằng Vàng Cho CS Hà Nội)

  Thời chiến VNCH vẫn cho bảo quản mộ phần của ông Nguyễn sinh Sắc là bố của HCM. Cho phép thân nhân được tự do lấy xác của con cháu theo cộng sản về chôn cất theo ý họ. Chánh phủ VNCH còn có Bộ Chiêu Hồi, giúp những người bỏ cộng sản về với quốc gia được trọng dụng, đối xử tử tế, con cái được học hành đàng hoàng. Kể cả Bộ Sắc Tộc giúp lo cho người Thượng có đời sống khá hơn, con cái được nâng đỡ học hành tử tế.

  Hà nội trả thù người chết, bắn phá mộ bia và mồ mã tử sĩ VNCH chôn ở Nghĩa trang Biên Hoà. Thế nhưng không thấy ai ở Miền Bắc đứng lên kêu gọi Hà nội dẹp bỏ lễ mừng chiến thắng, nhưng thật ra đã bại trận trong hoà bình, trả lại công đạo và danh dự cho tử sĩ VNCH nói riêng và dân quân VNCH nói chung. Cho phép thân nhân họ được tự do chỉnh trang lại mộ phần của những người lính VNCH đã bảo vệ Tự do, Dân chủ và Hạnh phúc cho dân Miền Nam. Trong lúc đó mộ phần của phe cộng sản - những “liệt sĩ” cộng sản - được chỉnh trang qui mô dù rằng lính cộng sản chỉ là đám hèn với giặc nhưng ác với dân, chỉ biết đánh giết và ăn cướp của những người cùng nòi giống. Mời xem tài liệu sau:


  Nghĩa trang phe Nam Mỹ - Confederate Memorial
  http://www.historichampshire.org/civilwar/confed.htm

  (Viện bảo tàng của cố tổng thống phe thua – Jefferson Davis)
  http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=PTOd5odknyc

  Hình ảnh Confederate Memorial
  http://www.google.com/search?q=Confederate+Memorial&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=JmygUbrIIKWSiQfS8YDwDw&ved=0CDYQsAQ&biw=1152&bih=705

  Bài Học Từ Cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ
  http://toquocvietnam.org/BaiHocNoiChienHoaKy.htm

  Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà bị cs tàn phá trả thù
  http://www.youtube.com/watch?v=lcM5Zy8W3co

  Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà bị cs tàn phá trả thù
  http://www.youtube.com/watch?v=lcM5Zy8W3co

  Cần bảo tồn Nghĩa trang quân đội Biên Hoà
  http://www.youtube.com/watch?v=h5LlkGYrCaY&feature=fvwrel

  Trả lờiXóa
 10. Chuyện Mỹ rồi, mời nghe Chuyện ...Tầu... nhập cư Canada;
  Các nhà Triệu Phú Trung Quốc
  Kêu Cầu Canada cho phép họ Nhập Cư
  Sau khi Canada thông báo kế hoạch nhằm hủy bỏ chương trình nhập cư theo diện đầu tư,những người Hoa giầu có dang kêu nài chính quyền liên bang đừng dừng xóa bỏ những hồ sơ tồn đọng trong chương trình nhâp cư theo diện đầu tư
  Vào Thứ Ba các nhà triệu phú người Hoa đa kêu cầu chính quyền Canada đừng giục bỏ những đơn xin nhập cư của hàng ngàn người có quôc tịch Trung Hoa như một phần của các kế hoạch nhằm chấm dứt Chương trình nhập cư theo diện dầu tư còn tồn đọng.Trong môt cuộc họp báo ,10 ứng viên theo diện dầu tư dã phổ biến một lá thư tỏ ý ngỡ ngàng –rằng họ tin tưởng Canada là một quốc gia dáng tin cậy ,có những qui dịnh hấp dẫn về luật pháp ,môi trương và hệ thống an sinh dang vẫy gọi . Tháng vừa qua Canada dã thong báo ý định chấm dứt chương trình nhập cư theo diện dầu tư và dẹp bỏ những hồ sơ tổn dọng lâu ngày –tổng số lên tới 65.000 người ,phần lớn họ là người Hoa . Canada nói rằng người nhập cư theo diện dầu tư trả ít thuế hơn là những người nhập cư khác và hình như họ ít sinh sống ở Cana trung hạn và dài hạn .
  Tin Thêm về Nhập Cư
  Luật lệ khát khe phiền toái bỏ lại người vợ một mình nuôi con
  Khi các nhà lãnh dạo cấp cao Trung Quôc hội họp tai Quốc Hội ,diều dáng lưu ý là mọi chuyện không ổn thỏa tại quê nhà và gợi ý cho một số công dân ,”giấc Mộng Trung Hoa “ mà Chủ Tịch Tập Cận Bình dề cập tới lại tìm thấy ờ bên kia bờ dại dương .Nguyên quán ở Thượng Hải Duan Wuhong nói về bà ,hệ thống giáo dục của Canada ,môi trường ,an sinh xã hội ,qui luật của ngành pháp lý là những sự kiện hấp dẫn .Nhưng bà nói them “Diều quan trọng nhất là chính quyền rất dáng tin cậy .,Dây là diều quan trọng nhất dối với chúng ta dể chọn Canada “ Bà nói vào thời diểm bà nộp hồ sơ ,bà dã cứu xét các quốc gia khác gồm có Mỹ “Nộp hồ sơ vào Canada là một quyết dịnh tệ nhất mà tôi dã làm trong dời .Trươc kia tôi nghĩ rằng dó là xứ tuyệt hảo “ .Viên chưc tham vấn nhập cư Larry Wang dã nói rằng chính sách của chính phủ Canada là “không thể biện chính dược “ và người nộp dơn theo diện dầu tư mong Canada diểu chỉnh lại sai lầm này “
  “Họ không phải lải là dân tỵ nạn –Họ có thể có cuộc sống rất tốt dẹp tại Trung quốc .Họ chỉ muốn có cuộc sống tốt hơn tại Canada “Wang nói ,ông là người Canada gốc Bác Kinh Wang nói rằng Canada có quyền dình chỉ chương trình nhập cư theo diện dầu tư nhưng Canada không không nên dẹp bỏ những ứng viên dã nộp đơn rồi ,Các ứng viên thuộc diện này phải có 1.6 triệu dollrs Canada (1.4 triệu Mỹ kim ) và phải dầu tư $ 400.000CD. hay 800.000 nếu nộp dơn sau 2010 ,số tiền này sẽ dược hoàn trả mà không có tiền lời .Cha của hai dứa con Yu Qingxinngười dang quản lý những tòa nhà thương mại ,trường học và be65ng viện tại Trung quốc nói rằng Ông dã mua một căn nhà tại Vancouver khoảng gần 2 triệu CD . dể chuẩn bị di dân .Diều tạo ấn tượng nhất về Canada ,ông nói “là ý thức đạo đưc “ Một ứng viên khác, Du Jun, nói ông dả chuyển hai dứa con ra khỏi hệ thống trường học Trung quôc sang một ngôi trường Canada gần Bác Kinh >nay thì sau hai năm theo học trường này ,hầu như con ông không thể quay lại hệ thống giáo dục TRung quốc .Ông nói .
  By: LOUISE WATT The Associated Press, Published on Tue Mar 04 2014

  Trả lờiXóa
 11. Nặc danh25/6/14 5:05 CH

  buồn cho đất nước tôi ,bốn ngàn năm văn hiến còn đâu,khi loài ác quỷ lên ngôi

  Trả lờiXóa