Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Việt Nam lại đứng thứ nhì thế giới!

Tuy vẫn biết VN hay được xếp thứ hạng rất cao*, nhưng việc tờ báo The Economist lại vừa ra một bài mới về xếp hạng “độ tử tế của các nước” (the goodness of nations), xếp hạng 125 nước, đo mức độ tử tế của các nước trong cộng đồng quốc tế, mà trong bảng xếp hạng này, Việt Nam suýt chiếm ngôi đội sổ, làm tôi cũng phải giật mình!

Xem bài báo ở đây (cảm ơn 1 người bạn đã chỉ cho biết):

http://www.economist.com/blogs/graphicdetail/2014/06/daily-chart-18

Chi tiết xem ở: http://www.goodcountry.org/

Theo bảng xếp hạng đó thì đứng ở vị trí số to nhất (125) là Libya, còn vị trí thứ 124, ngôi á hậu là Việt Nam.

Bảng xếp hạng về độ tử tế này được tính theo tổng hợp của 7 lĩnh vực: đóng góp về khoa học công nghệ, đóng góp về văn hóa, đóng góp vào hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường của hành tinh, đóng góp vào sự phồn vinh và bình đẳng của thế giới, đóng góp về y tế sức khỏe. Mức độ đóng góp này được tính trên nền mức độ giàu nghèo của các nước. (Tức là nước nghèo có đóng ít hơn cũng có thể được tính ngang bằng nước giàu mà đóng góp nhiều hơn).

Về khoa học công nghê, Việt Nam đứng thứ 89/125, với tỷ lệ đóng góp tương đối là âm, đặc biệt là về bằng sáng chế là âm nặng.

Về mặt văn hóa, Việt Nam có nhỉnh hơn, đứng thứ 76/125, khá tốt về mặt xuất khẩu đồ sáng tạo nghệ thuật, nhưng lại đứng bét bảng về vấn đề tự do ngôn luận, và cũng âm về tự do đi lại.

Về mặt canh giữ hòa bình thế giới, tuy Việt Nam cùng với Cu Ba là hai trụ cột của hòa bình thế giới, nhưng chỉ đứng thứ 103/125. (Cuba thì không có xếp hạng trong danh sách 125 nước, có lẽ vì quá đặc biệt nữa). Có mỗi một điểm sáng trong hòa bình thế giới của Việt Nam là vấn đề xuất khẩu vũ khí, đơn giản là vì VN chẳng làm được cái vũ khí nào đáng để người khác mua? Hai khoản âm nặng của VN trong lĩnh vực hòa bình và an toàn thế giới là lĩnh vực an toàn internet và lĩnh vực nộp tiền cho quân của Liên Hiệp Quốc.

Về khoản trật tự thế giới thì VN đứng thứ 123/125, nói đơn giản là vô tích sự: không có nuôi được người tị nạn nào từ các nước khác, mà trái lại là cái nguồn sản sinh người tị nạn, cũng chẳng tuân thủ hay ký được nhiều các hiệp định quốc tế. Chỉ có mỗi một điểm “không tối” chứ chưa phải là sáng sủa, đó là có hạn chế được sự bùng nổ dân số.

Về khoản bảo vệ môi trường (hành tinh và khí hậu) thì VN cũng sát đội sổ, đứng thứ 123/125, đặc biệt âm nặng về việc thải chất độc ra môi trường.

Về việc đóng góp vào phồn vinh và bình đẳng kinh tế thế giới, VN ngoi lên được thứ 79/125, tuy chẳng giúp được ai và còn hạn chế tư do thương mại, nhưng không đến nỗi bị rơi vào cụm các nước ăn bám.

Về khoản đóng góp cho y tế và sức khỏe thế giới, VN cũng lẹt đẹt ở thứ hạng 111/125, chủ yếu là tầu há mồm nhận viện trợ của nước ngoài về lương thực thuốc thang, và lại còn là ổ ma túy. Tuy nhiên có một điểm sáng là có đóng góp vào tổ chức y tế thế giới (WHO).

Tính tổng cộng lại, thì VN đứng thứ 124/125 về độ tử tế trên thế giới.

ĐCS VN có nên tự hào về thành tích này và thông báo cho nhân dân biết hay không?
============

* hiểu là từ dưới lên

Nguồn:
http://zung.zetamu.net/2014/06/vi%E1%BB%87t-nam-l%E1%BA%A1i-d%E1%BB%A9ng-th%E1%BB%A9-nhi-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

8 nhận xét:

 1. Nếu không có sự nãnh đạo xáng xuốt của Đảng thì làm gì có thành tích này

  Trả lờiXóa
 2. Nặc danh25/6/14 9:50 CH

  VN giỏi nhất trong việc láu cá mà mấy năm trước còn hay khoe giọng điệu đầy tự hào là " đi tắt đón đầu" thực chất là trò ăn sẵn. Những gì thiên hạ nghĩ ra, VN chỉ mỗi việc hưởng lợi các thành tựu khoa học kỹ thuật của các nước tiên tiến, và lại còn tự khen nhau là đi tắt đón đầu, cứ làm như thế là khôn hơn thiên hạ. Thật đáng xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 3. Trang chủ Nguyễn Tường Thuỵ “lượm” được bài báo rất hay. Việt Nam thời xã nghĩa, hoặc theo cách nói thời thượng là Việt Nam “thời đại HCM”, được thế giới ưu ái dành cho vị trí hạng nhì từ dưới đếm lên. Tiếc là bài báo còn thiếu sót, không nói rõ là nhờ ơn “bác” và thiên tài “đảng ta” Việt Nam mới đạt hạng bậc “tuyệt vời” như thế! Bỡi vậy DN gởi lại comment cũ mèm nhưng vẫn còn mang tính thời thượng, góp vui với tựa bài “đứng thứ nhì thế giới!” cho bà con mình xem lé mắt chơi.

  Nhân dân Thế giới cám ơn, ngưỡng phục HCM và ĐcsVN?

  1) Thập niên 1940: Chủ nghĩa quốc xã, phát xít, thực dân, đế quốc,... bắt đầu tàn lụi. Có 37 nước Á Phi, kể cả VN, được các nước phát xít, thực dân, đế quốc ... trao trả độc lập thống nhứt mà không cần đổ máu kháng chiến. Chỉ có HCM và Đcs là sáng suốt và anh hùng dẹp bỏ hai cơ hội được Nhựt và Pháp trao trả độc lập năm 1945 và 1949. Thay vào đó HCM và Đcs cướp chánh quyền, dùng bạo lực kháng chiến, nướng hàng trăm ngàn sanh mạng dân Bắc trong 9 năm “oánh” Pháp để cả thế giới ngưỡng phục. Từ đó HCM, ĐcsVN được thế giới biết tiếng anh hùng. Chứng tỏ các lãnh tụ thế giới, kể cả ông Gandhi đều kém tài, hèn nhát, không có máu anh hùng như HCM và lãnh đạo cs Bắc Việt, nên họ phải ngữa tay nhận độc lập không đổ máu, giúp dân của họ được an lành, làm ăn cầu tiến!

  2) Năm 1954 – Miền Bắc: Những quốc gia được trao trả độc lập và được toàn vẹn lãnh thổ nói trên rất tầm thường so với HCM và Đcs rất thông minh, can đảm ký kết với Pháp chia hai đất nước. Riêng phe Quốc gia Việt nam không dám ký tên vào HĐ Genève vì sợ phạm tội với dân tộc và tổ tiên. Để chứng tỏ bản chất anh hùng nhứt thế giới, HCM sang Tàu cầu viện. Nhờ Mao cung cấp vũ khí đạn dược, quân trang quân dụng tiến đánh Miền Nam. Đổi lại HCM, PV Đồng,... dâng hiến HS – TS và Biển đông cho Tàu. Nhờ Mao đưa tướng lãnh và quân Tàu – có lúc lên đến 320.000 lính Tàu - vào tiếp Bắc Việt, cùng với HCM tận dụng toàn bộ nhiều triệu thanh niên nam nữ Miền Bắc nướng vào lửa đạn trường sơn. Cuộc chiến Việt Nam 20 năm gíúp tiếng tăm HCM và ĐcsVN nổi như cồn, Miền Bắc hãnh diện và thơm lây! Tính ra, Mao trạch Đông, Kim nhật Thành, Erich Honecker đều hèn và kém hơn HCM và cộng sản Bắc Việt. Bỡi 3 lãnh tụ cs đó không nhứt quyết đánh giết Đài loan, Hàn quốc, Tây Đức để thống nhứt đất nước như HCM và ĐcsVN đã làm.

  Sự thông minh tuyệt đỉnh của HCM và bản chất anh hùng số một của cs Bắc Việt đã giúp đồng bào Miền Bắc được chết “vinh quang”, được ăn bo bo, khoai sắn thay cơm 20 năm! Được mặc vải bô Nam định, có khi chị em thiếu vải phải để lòi ra “bác” Hồ quí yêu! Đặc biệt có hơn 3 triệu thanh niên được chết và hàng triệu thương tật đó là nhờ đỉnh cao trí tuệ của HCM và cs Hà nôi. Từ đó Hà nội khoe là ra ngõ gặp anh hùng. Lãnh đạo cs Hà nội qua thăm Thái Lan cũng khoe VN anh hùng. Thủ tướng Thái quê quá nói đại ý:“Chúng tôi không có anh hùng, không cần đánh đế quốc, thực dân để dân Thái không chết và không bị nghèo đói”. Sơ sơ hai điểm về bản chất “anh hùng” của ĐcsVN và vận may có được HCM đại “thông minh”, bây giờ nói đến Miền Nam và thế giới.

  3) Nhìn vào Miền Nam: Thời hai vị Tổng thống Ngô Đình Diệm và Nguyễn văn Thiệu bắt chước các ông Tưởng giới Thạch, Lý thừa Vãn, Phác chánh Hy, ... áp dụng thể chế tự do, dân chủ, đa đảng, đa nguyên với tam quyền phân lập để dân được tự do làm ăn, phát triễn đất nước. Không ai thích làm anh hùng như HCM và ĐcsVN.

  (Xem tiếp P2)

  Trả lờiXóa
 4. (Tiếp theo P1)

  Hai ông Diệm, Thiệu đưa ra chánh sách “Cải cách điền địa” và sau đổi thành “Người cày có ruộng”. Bằng cách dùng đất công điền và truất hữu thêm đất của điền chủ - có bồi hoàn theo thời giá – cấp phát miễn phí - hoặc chỉ trả phí tổn thấp nhứt - cho nông dân nghèo. Mở Ngân hàng Nông tín cuộc cho dân nghèo vay tiền không lãi để làm ăn. Hai lãnh vực y tế và giáo dục công lập hoàn toàn miễn phí. Giới điền chủ có tiền xây nhà mới, mở thương vụ sản xuất, kinh doanh có lợi cho gia đình và quốc gia. Từ đó đời sống nông dân,công nhân Miền Nam được ấm no, đầy đủ không thua nông dân các nước chung quanh, nếu không muốn nói là cao hơn. Thời đó Miền Nam gió mát trăng thanh, gạo trắng nước trong, cá tôm đầy sông đầy đồng. Sài gòn là Hòn ngọc Viễn đông, với hãng xưởng đủ loại mọc lên liên tục, kể cả sản xuất được xe hơi La Đàlạt mà Hàn quốc lúc đó chưa có gì. Nhưng nhờ trí thông minh của HCM và bản chất anh hùng của Đcs Bắc Việt mà Miền Nam bị “oánh” tơi tả. Miền Bắc càng đánh, Bắc Kinh càng mừng, con cháu Mao tiếp đưa quân “oánh” lấy Hoàng sa năm 1974. Hà nội reo vui có đồng chí Trung quốc tiếp tay“oánh” lấy giùm HS – TS và chiếm Miền Nam luôn, giúp cho hai nước Trung Việt được đời đời hưởng ơn mưa móc của thiên triều nhà Hán.

  4) Nhìn ra thế giới, cả thế giới thấy HCM và ĐcsVN quá thông minh, anh hùng nên các nước khác không nước nào dám học cách làm của HCM và cs Bắc Việt. Bỡi vậy các nước đó kém may mắn, không được làm anh hùng cộng sản như Việt Nam! Hôm nay, tất cả các nước chung quanh đều được tự do và giàu mạnh hơn Việt nam, bỡi họ dại quá, không chịu làm anh hùng như HCM và Cs Hà nội. Bây giờ Singapore, Nam Hàn, Đài loan, Thái lan cám ơn HCM và cộng sản Bắc Việt đánh giết Miền Nam tơi tả, để họ được tự do sản xuất làm giàu; dẹp được sự cạnh tranh mạnh của Miền Nam VNCH trước 1975.

  Sau 1975, hơn nửa triệu thuyền nhân Miền Nam chết trên biển cả, thế giới bàng hoàng rúng động. Họ đồng thanh cám ơn HCM và cs Hà nội đánh chiếm Miền Nam cho dân thế giới sáng mắt, thoát khỏi hoạ xâm lăng của chủ nghĩa cộng sản. Khối dân LX/Đông Âu cũng sáng mắt cám ơn HCM và csVN đánh giết và ăn cướp của chính đồng bào đồng loại của họ, nên dân LX/ĐÂ tự động dẹp bỏ cộng sản.

  Nhờ HCM và cs Hà nội giúp đánh sập kinh tế Sài gòn, từ đó mọi nguồn đầu tư ngoại quốc, kể cả hàng không, kỹ thuật, sản xuất,... đều được chuyển qua Singapore, Thái lan, Nhựt, Nam Hàn, Đài loan, v.v. Theo lẽ các nước đó phải thờ HCM và cs Bắc Việt về cái công đánh giết phá nát Việt Nam, giúp cho các quốc gia đó không lọt vào tay cs để dân của họ được tự do, no ấm và văn mình vượt bực. Việt Nam quang vinh có được “bác đảng” thành kẻ xách dép cho họ. Thanh niên Việt nam làm nô dịch cho họ. Gái đẹp Việt Nam bán thân làm nô lệ tình dục cho họ. Cả nước ngày nay thành nô lệ con cháu Mao...

  Nói chung, Á châu, Úc châu,... phải cám ơn HCM, Phạm văn Đồng và cs Hà nội đánh giết Miền Nam, dâng HS-TS và Biển đông cho Tàu. Dâng thác, ải, đất, rừng cây, khu phố, tài nguyên thiên nhiên,.. cho Tàu chiếm giữ luôn; giúp cho thế giới thấy đại hoạ Hán tộc để họ họp nhau chống Tàu giữ yên cho đất nước của họ. Để mặc cho con cháu “bác” Hồ làm nô lệ nhà Hán cho vui. Công lao và bản chất anh hùng của “bác” đảng mà Hà nội tôn vinh là ở chỗ đó!

  Kết luận: Nói theo ngôn từ của bà má Nam bộ “Thời đại quang vinh HCM, Việt Nam được đội quần, ủa quên đội sổ thế giới!”

  Trả lờiXóa
 5. Nói về thời đại “quang vinh và anh hùng” HCM như hai phần comment trên mà không nhắc đến “thời đại anh hèn” của Nhựt hoàng sẽ làm dân Nhựt mất vui. Đồng thời làm buồn từng lớp anh hùng Hà nội mà ngày nay đang mang mác “Lão thành cách mạng”. DN gởi thêm comment sau đây cho bà con mình – đặc biệt là “anh hùng LTCM” - đọc chơi.

  Vua và dân Nhựt đều hèn mạt?

  Năm 1945 Nhựt bại trận, Nhựt hoàng đầu hàng, bị Mỹ cai trị. Đó là cái nhục lớn nhứt cho Nhựt. Nhưng vua và dân Nhựt chấp nhận cúi đầu, nuốt nhục để Mỹ cai trị mà không làm anh hùng, không kêu gọi thanh niên nam nữ “anh hùng” mù mắt chạy theo phong trào trường kỳ kháng chiến chống Mỹ đến người Nhựt cuối cùng. Nói theo ngôn từ cộng sản Hà nội là: Lợi dụng bản chất “hèn hạ” của vua và thần dân Nhựt, tên “đế quốc đầu sỏ” Mỹ viết Hiến pháp mới cho Nhựt. Bắt Nhựt phải theo thể chế Quân chủ Lập hiến đa đảng, đa nguyên, tam quyền phân lập như Anh quốc, Thái Lan,... “Đế quốc Mỹ” còn “ác ôn” cấm Nhựt có quân đội riêng. Mỹ giành quyền bỏ tiền ra chi phí quốc phòng, lo giữ gìn an ninh để Nhựt an tâm làm ăn, sản xuất. “Đế quốc Mỹ “độc đoán” bỏ tiền ra trợ giá cho hàng hoá Nhựt được rẻ, tự do xuất cảng bán cho Mỹ và Âu châu, v.v. để Nhựt làm giàu. Chỉ 7 năm sau (1952) Mỹ “ác ôn” trao trả độc lập cho Nhựt, hoàn tất chương trình cai trị “dã man” phục hưng nước Nhựt, để cho Nhựt trở thành cường quốc số một Á châu! Chương trình “xâm lăng và kềm kẹp” Nhựt của tên “đế quốc Mỹ” cũng giống như chương trình “kềm kẹp” gọi là Kế hoạch Marshall giúp phục hưng Tây Âu sau đệ nhị thế chiến.

  Ngoài Nhựt và Tây Âu, “đế quốc Mỹ” còn “xâm lăng”, “chiếm đóng” Nam Hàn, Tây Đức, Miền Nam VNCH. Chúng ra sức dùng chánh sách “kềm kẹp” tương tự như Kế hoạch Marshall, giúp cho Nam Hàn, Tây Đức, Miền Nam VNCH giàu lên, tiến lên như Nhựt, mà Sài gòn thời đó là Hòn ngọc Viễn đông. Sau 30/4/75 cái “phồn vinh giả tạo” của Sài gòn đã trở thành hiện thực giúp cho Hà nội “anh hùng” đỡ chết đói!

  Trước khi kết thúc phần trên, xin nêu một số câu hỏi cho quí vị “LTCM” và “NSTT” xã nghĩa thời HCM nói chung thử suy nghĩ:

  - Nhựt hoàng và toàn dân Nhựt đều hèn, đều ngu dốt, không có “LTCM anh hùng” và “NSTT xã nghĩa đỉnh cao trí tuệ” như Việt Nam “ta”? Nhựt hoàng, thần dân Nhựt là loại bán nước cho “đế quốc” đáng giết bỏ, chửi rủa, đánh cho chúng chết, để thay bằng chế độ “anh hùng”, “quang vinh” làm osin cho thế giới như Việt Nam “ta” đã đang làm?

  - Tương tự như vậy, “đế quốc Mỹ “chiếm đóng” Tây Đức, Nam Hàn, Miền Nam VNCH làm cho mấy nước đó được tiến lên tự do, ấm no, hạnh phúc mà thời đó Miền Nam bỏ xa Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, ... là loại ác ôn, đáng cho Hà nội chửi rủa, đánh giết, “giải phóng” cho chết cả lũ ngu khờ như Hà nội đã làm với Miền Nam VNCH?

  - Không lẽ mô hình chánh trị với chủ nghĩa tự do, dân chủ như Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, VNCH không xứng đáng áp dụng cho toàn nước Việt Nam hậu cộng sản?

  Nước mất đến nơi, hãy bỏ lớp áo LTCM, vứt mác “NSTT” Xã nghĩa trở về với dân, kêu gọi dân cùng đứng lên vứt Hồ, dẹp cộng, càng sớm càng tốt, nếu không, nước Việt chắc chắn mất vào tay Tàu, lúc đó không ai cứu nổi!

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh26/6/14 8:02 CH

  Lịch sử thế giới thời cận đại đã chứng minh hùng hồn rầng: Bất kỳ nước nào chơi với Mỹ cũng đều "nên người", chơi càng thân thì càng giàu có văn minh. Còn những nước đối đầu với Mỹ thì 100% ra bã cả lũ.

  Trả lờiXóa
 7. Bạn Nặc danh26/6/14 8:02 CH nói đúng lắm. Chỉ tiếc là nửa nước nhắm mắt theo HCM và cs đánh Mỹ cho hai quan thầy Liên xô và Trung quốc đến người Việt cuối cùng!

  Ngày 30/4/75 Miền Nam buông súng xuống, giải phóng giùm Miền Bắc khỏi cảnh đói nghèo, u mê và lạc hậu. Miền Nam đã chỉ cho Hà nội thấy thể chế VNCH dù còn non trẻ nhưng vẫn có tự do, dân chủ, đa đảng đa nguyên với tam quyền phân lập, cộng thêm Mỹ yểm trợ nên Miền Nam phát triển vượt bực, hơn hẳn Đài loan, Nam Hàn , Singapore đồng thời kỳ. Năm 1965, thủ tướng Lý quang Diệu qua thăm Sài gòn, ông ấy ước ao sau này Singapore được như Sài gòn.

  Tất cả sự thật về Miền Nam tự do, giàu mạnh, văn minh, no ấm dưới chánh thể VNCH thì ngày 30/4/75 Miền Bắc thấy rất rõ. Nhưng Miền Bắc quá tham, chỉ biết cướp trắng Miền Nam, phá nát kinh tế Miền Nam, hách dịch ngày đêm lo chửi Mỹ nguỵ. Đó là cái chết của Việt Nam sau ngày ngưng tiếng súng.

  Nước Việt đã mất rồi. Hết thuốc chữa rồi bạn ạ. Mỹ và thế giới không ngu đổ máu lấy lại Việt Nam giùm cho dân Việt nữa đâu. Họ ung dung bảo vệ đồng minh của họ, bỏ VN cho Tàu. Nếu Miền Bắc không thức tỉnh đồng lòng đứng lên vứt Hồ, lật cộng, khôi phục VNCH với Cờ vàng 3 sọc đỏ thì đừng mong thoát nanh vuốt Bắc kinh. Phải khôi phục VNCH, Mỹ mới tin tưởng nhảy vào tiếp, còn HCM và cs Hà nội, Mỹ và thế giới không ngu giúp Việt cộng tham ác và xảo trá đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Nặc danh29/6/14 9:37 SA

  Thống kê mạng cho biết dân VN mò vào các trang sex nhiều nhất. Không biết có phải theo lời dặn "bình tĩnh sáng suốt" không? Nay có vẻ "người ta" mong vậy, chứ đừng chính trị chính em, nguy hiểm quá, hè?

  Trả lờiXóa