Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Dân biểu Mỹ bàn nhân quyền với tân đại sứ
Bà Sanchez là người quan tâm tới chủ đề nhân quyền ở Việt Nam

Dân biểu đảng Dân chủ Loretta Sanchez, đồng chủ tịch phân ban Việt Nam của Hạ viện Hoa Kỳ, vừa có cuộc điện đàm với tân đại sứ Ted Osius về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Bà Loretta Sanchez, đại diện cho khu vực cử tri số 46 của tiểu bang California, cho hay trên website của mình rằng cuộc nói chuyện giữa bà và ông Ted Osius đã diễn ra hôm thứ Ba 13/1.

Ông Osius cũng vừa nhậm chức đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam vào cuối tháng 12/2014.

Trong cuộc điện đàm, dân biểu Sanchez "nhấn mạnh nhu cầu cải thiện nhân quyền trước khi có quan hệ kinh tế gần gũi hơn, như Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)".

Đặc biệt, bà Sanchez kêu gọi trả tự do cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân và các tù nhân lương tâm khác ở Viết Nam.

Bà cũng đề cập tới tự do internet, cho rằng đây là con đường cần thiết để các gia đình giữ liên lạc với nhau và cho giới chức Hoa Kỳ tiếp cận thông tin về Việt Nam.

Bà Sanchez viết trong thông cáo trên website: “Hôm nay tôi đã có cuộc nói chuyện bổ ích với Đại sứ Osius".

“Việt Nam tiếp tục có những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và Hoa Kỳ cần đưa ra thông điệp mạnh mẽ rằng các hành động [của Hà Nội] là không thể chấp nhận được."

"Trong khi danh sách các blogger bị bắt giữ và tù nhân lương tâm ngày càng dài ra, hơn bao giờ hết Việt Nam cần hiểu rằng bất cứ đối tác song phương nào [của Mỹ] đều phải tôn trọng nhân quyền."

Bà nói thêm: "Tôi rất mừng là ông đại sứ nói với chủ tịch và thủ tướng Việt Nam rằng thái độ tiếp tục tồi tệ sau khi Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương là không chấp nhận được".

"Chúng ta cần tiếp tục vận động vì xã hội dân sự và cất tiếng bảo vệ nhân quyền cho mọi cá nhân ở Việt Nam."

(BBC)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét