Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Công an yêu cầu TS Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động Hội Nhà báo Độc lập

Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một cuộc biểu tình chống thái độ hung hăng của Trung Quốc
 tại Biển Đông năm 2014.DR


Sáng nay, 25/06/2015 vào khoảng 8 giờ Việt Nam, ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã bị khoảng 20 nhân viên công an cưỡng bức đưa lên xe đến cơ quan an ninh điều tra để « hỏi về các vấn đề liên quan đến vụ án ông Nguyễn Quang Lập ». Nhưng công an cũng đã yêu cầu ông Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập. Sau khoảng 8 giờ bị câu lưu và thẩm vấn, nhà báo Phạm Chí Dũng đã được trả tự do vào cuối giờ chiều hôm nay.

Trả lời RFI Việt ngữ ngay sau khi được thả, nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết :

« Sáng nay tôi đưa bé đi học ở trường Tuổi Thơ 7, quận 3 Saigon. Khi vào trường tôi chợt thấy có mấy người vào theo, và sau khi gởi bé rồi, tôi quay ra thì có khoảng hai chục người và một chiếc xe hơi đậu ngay trước cổng trường. Họ đưa tôi giấy triệu tập, yêu cầu đi về cơ quan công an điều tra để làm việc. Tôi từ chối, nói rằng tôi không có lý do nào để làm việc với họ. Sau đó họ đã bẻ quặt hai tay tôi ra sau lưng, và đẩy tôi ra khỏi cổng trường. Lúc đó đông người lắm.

Họ đưa tôi lên xe hơi, đến cơ quan an ninh điều tra. Tới đó họ nói lý do là vụ ông Nguyễn Quang Lập, vì cho tới nay vụ ông Lập vẫn chưa đình chỉ điều tra, và hoàn toàn còn nằm trong khuôn khổ của một vụ án. Họ hỏi tôi khá nhiều về những vấn đề liên quan tới ông Nguyễn Quang Lập.

Thật ra thì tôi với ông Lập là bạn văn với nhau, cũng có quen biết ngoài đời một chút, nhưng không phải là quá thân thiết. Thành thử tôi cũng không biết nhiều để nói về ông Nguyễn Quang Lập.

Nhưng tôi rất nghi ngờ đây là một động thái của một phe nhóm nào đó. Họ muốn gắn tôi với vụ ông Lập để ngăn chặn tôi một điều gì. Và điều đó lại diễn ra ngay trước chuyến đi Mỹ dự kiến từ ngày 7 đến ngày 9/7 của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi ngờ rằng những vấn đề vi phạm thô bạo về nhân quyền kéo dài suốt từ tháng Năm năm nay : đánh blogger Nguyễn Chí Tuyến, Đinh Quang Tuyến, và gọi hỏi điều tra kể cả đối với những linh mục Công giáo, tu sĩ Cao Đài, áp giải thô bạo đối với tôi…là những động thái có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hiệu quả chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng. Và không có gì chắc chắn là ông Trọng đi Mỹ mà sẽ không bị cộng đồng quốc tế, Quốc hội Mỹ và kể cả Chính phủ Mỹ phản ứng, về chuyện Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm những cam kết khi vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Một trong những câu hỏi mà điều tra viên xoáy vào tôi là:« Anh có quốc tịch Mỹ không ? » Dường như họ muốn nói kháy người Mỹ. Và khi tôi cho rằng, tất nhiên chúng ta cần phải có một liên minh quân sự với Mỹ hiện nay để đối trọng với dã tâm xâm lăng của Trung Quốc ; thì họ gần như tảng lờ không biết.

Cuối cùng cũng xoay quanh việc Hội Nhà báo Độc lập. Họ yêu cầu thẳng là trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập cần phải chấm dứt. Tôi nói rằng tất cả những vấn đề này tôi phải trao đổi lại với trong Hội, vì tôi không có quyền quyết định. Đó là một.

Vấn đề thứ hai : Bất kỳ những hành động nào của họ muốn ngăn chận tiếng nói tự do, phản biện, chính luận, đều là can thiệp thô bạo vào quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của người dân đã được Hiến định trong Hiến pháp Việt Nam năm 1992.

Đến cuối giờ chiều hôm nay, tôi mới được thả ra. Cơ quan an ninh nói rằng kể từ nay trở đi họ có thể áp giải tôi bất cứ lúc nào, và bất cứ ở đâu ! »


2 nhận xét:

  1. Trang Blog "http://huynhngocchenh.blogspot.com/" của anh Huỳnh Ngọc Chênh mấy hôm rày tôi vào xem không được. Hệ thống cảnh báo rằng trang Web này bị cày virus, nếu ai open tin bài trong trang Web này thì máy sẽ bị phá hỏng dữ liệu. Anh có thấy vậy không anh Thụy ơi?

    Trả lờiXóa
  2. Nặc danh28/6/15 4:19 CH

    Trong lịch sử 4000 năm dựng nước và giử nước có lẻ đây là một trong nhửng trang sử đen tối nhất của dân tộc sẻ được con cháu và nhửng người đời sau nhắc đến như một vết nhơ khó rửa !giặc đả vào ngay đầu ngõ mà không một ai trong tứ trụ dám nói đến ,quốc hội thì im lặng họp kín ! và không dám ra bất kỳ 1 nghị quyết nào phản đối trung khựa ! duy chỉ có CÁI QUỐC GIA VẨN THƯỜNG ĐƯỢC XEM LÀ THÙ ĐỊCH PHẢN ĐỘNG hOA KỲ THÌ LẠI RA NGHỊ QUYẾT VÀ LÊN ÁN BỌN TRUNG KHỰA VÀ ỦNG HỘ VN ! TÔI TỰ HỎI QUỐC HỘI HIỆN NAY CÓ PHẢI LÀ CỦA NGƯỜI VN HAY TOÀN LÀ NGƯỜI HOA CHỈ ĐẠO NÚP BÓNG ,mọi việc đả có đảng lo như thế nầy ư ? đất nước ngày đêm bị xâm lược ,ấy vậy mà các ông cứ rêu rao ổn định xả hội để phát triển ,phát triển cho ai ,hay cho cocc và nhóm thân hửu của các ông đục khoét tham nhũng ,từ bắc chí nam đâu đâu củng thấy quan chức đảng xây dựng các công trình vô tội vạ ném tiền qua cửa sổ ,sưu cao thuế nặng đè lên dân lao động ,đâu đâu củng thấy con người VN ngày càng hèn kém ,đỉ điếm cướp giật tràn ngập ,ăn trộm ăn cướp không từ 1 thứ gì ! con người hầu như sống không còn ý tưởng ! thụ động và tạm bếu không có gì chuyển biến với bè lũ trung hoa cài cấm trong đảng sẻ làm cho đất ,nước nầy vì năm nửa bổng dưng bốc hơi ,và như Tây tạng ,người dân chỉ còn tự thiêu mổi ngày ,khóc than cho thân phân mất quê hương ,lúc đó vùng lên như Tây tạng mổi ngày đâm chết vài tên lính liệu có giải phóng được quê hương ! KHÔNG LẺ NHÂN DÂN ANH HÙNG SỐNG MÃI CẢNH THẾ NẦY ! CHẤP NHẬN LÀM TÔI MỌI CHO TRUNG HOA CHỈ VÌ SỰ LẢNH ĐẠO SÁNG SUỐT CỦA BÈ LỦ BÁN NƯỚC ,

    Trả lờiXóa