Thứ Tư, 13 tháng 4, 2016

Mặt trận, chính quyền xã Vĩnh Quỳnh “ghi điểm” chứng minh dân chủ đến thế là cùng.

NGUYỄN TƯỜNG THỤY
Buổi đấu tố ứng cử viên ĐBQH tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội bị tôi tuyên bố tẩy chay sau 45 phút họp. Người ta dùng từ Hội nghị cử tri cho có vẻ đầy dân chủ, khách quan để chứng minh ở Việt Nam dân chủ đến thế là cùng.

Chuẩn bị cho hội nghị

Ngoài việc bôi nhọ, xuyên tạc tôi trên mạng, cuộc họp này được chuẩn bị rất kỹ ngay từ khi tôi tuyên bố ra ứng cử với những chiêu trò như sau:

-Công an đến xóm tôi thăm dò và gợi ý về tôi.

-Tuyên truyền rằng tôi là phản động, còn đưa con trai sang Mỹ hoạt động.

-Đe dọa bà con nếu ký tên ủng hộ ông Thụy thì bị mời xuống xã làm việc.

-Đưa ra các ảnh phtoshop xuyên tạc về tôi. Tuyên truyền tôi ngủ với gái bị đưa lên truyền hình VTV.

-Cho công an canh gác nhà tôi hàng ngày để theo dõi việc đi lại của vợ chồng tôi, thậm chí ngăn chặn trắng trợn không cho tôi đi đâu.

Về phía tôi, tôi cũng liên tục viết đến 13 bài báo nhằm vạch trần mọi thủ đoạn của nhà cầm quyền đối với những ứng cử viên độc lập nhằm ngăn chặn mưu mô xảo quyệt của họ đặc biệt là ở Hội nghị cử tri. Tôi cũng viết đến 8 đơn thư gồm đơn tố cáo, kiến nghị gửi đến các cơ quan có trách nhiệm nhưng không được trả lời. Mục đích của tôi nhằm yêu cầu tổ chức hội nghị cử tri đúng pháp luật, không được biến nó thành cuộc đấu tố.

Hội nghị tổ chức tại Nhà văn hóa thôn Vĩnh Ninh, cử tri xóm tôi phải đi qua làng Quỳnh Đô mới tới. Người dân thôn Vĩnh Ninh được chứng kiến cảnh một cuộc họp náo nhiệt chưa từng thấy, có lẽ đại hội đảng ở Vĩnh Quỳnh cũng không bằng. Nhiều xe hơi từ thành phố về đậu san sát, có cả xe của đài truyền hình Hà Nội. Bà con dân oan ở Ngô Thì Nhậm, bà con bị cướp đất ở Dương Nội, Văn Giang đi 11 xe taxi đến , cùng với số anh em thuộc các tổ chức xã hội dân sự khác, tất cả chừng 60 người đã đến ủng hộ ứng cử viên.

Về phía chính quyền, ngoài công an, an ninh, dân phòng, lực lượng đeo băng đỏ làm nhiệm vụ, còn có những ông bà cao tuổi canh chừng những người ủng hộ tôi, cấm quay phim chụp ảnh, khống chế người ủng hộ tôi khi cần thiết.

Tôi đến trước 45 phút nhưng đúng giờ mới vào vì còn tranh thủ nói chuyện với mọi người. Phòng họp đã sẵn sang, có lẽ tôi là người vào sau cùng. 

Chủ trì hội nghị là Vũ Minh Tuế, chủ tịch mặt trận xã và Nguyễn Du Tân, phó chủ tịch xã. Chủ tọa thông báo có mặt 95 trên tổng số 125 người được mời. Số khách không phải cử tri xóm tôi rất đông. Không biết được có bao nhiêu không phải là cử tri xóm tôi nhưng có nhiều người xóm tôi không được mời. Vợ tôi ban đầu cũng không được mời, đến khi thắc mắc thì cậu phó CT mặt trận mới ra đưa giấy mời bổ sung.

Việc tổ chức họp ở thôn khác, mời khách không đúng qui định, mời cử tri này, bỏ cử tri kia (trên thực tế cử tri chưa bao giờ được bầu đại diện mà chỉ là do ban tổ chức chỉ định)… đều vi phạm Luật bầu cử và nghị quyết 1134/2016/UBTVQH13 của Quốc hội.

Cuộc họp có 2 ứng cử viên: chú trưởng xóm tôi được đề cử vào Hội đồng nhân dân xã và tôi tự ứng cử Đại biểu quốc hội.

Ông Tuế vừa dự kiến một số qui định trong cuộc họp để thông qua, trong đó có qui định không được ghi hình trừ cơ quan báo chí. Gần hết hội trường thông qua chỉ trừ vợ chồng tôi hai phiếu chống.

Đấu tố: Cũng như cuộc họp đấu tố đối với các ứng cử viên độc lập khác, phần “góp ý” cho tôi có cùng một khuôn là: Đại biểu quốc hội phải là công dân ưu tú, có phẩm chất chính trị, hòa mình với quần chúng, quan tâm giúp đỡ người khác.

Còn tôi không có ưu điểm gì mà có những khuyết điểm sau:

-Không hòa mình với quần chúng.

-Không tham gia đóng quỹ người nghèo ở địa phương mà đi giúp dân ở miền núi 

-Không sinh hoạt tổ chức chính trị xã hội nào.

-Các ý kiến cũng đều cùng khuôn là nhất trí ông Nguyên, không đồng ý ông Thụy và “động viên” đểu rằng tôi cần phải cố gắng phấn đấu để chờ khóa sau. Đại biểu cho dân mà phải phấn đấu theo khuôn mẫu của đảng đủ biết nhận thức của họ đến mức nào.

Các ý kiến đấu tố đều ở mức điêu ngoa. Điển hình là ý kiến của ông Sự bí thư cũ ở xóm, nói tôi làm nhà không có giấy phép, nhưng thực ra tôi là người duy nhất xin phép làm nhà, đó là năm 2007 và cho đến nay có lẽ xóm tôi không có được giấy phép thứ hai nhưng nhà vẫn tiếp tục mọc lên. Những người góp ý cho tôi toàn 60, 70 tuổi hoặc hơn nhưng không hiểu sao họ có thể điêu ngoa được vậy, đặc biệt lại là các cụ ông.

99 giây cao trào: Chỉ được nói xấu chứ không được nói tốt.

Vợ tôi giơ tay xin phát biểu từ đầu nhưng nhiều lần không được mà chủ tọa chỉ cho những người mà tôi cho rằng đã được sắp xếp phát biểu và quả nhiên đó là những người đấu tôi rất hăng. Vợ tôi vừa giơ tay vừa phải kêu lên “Tôi xin có ý kiến”. Nguyễn Du Tân nhìn thấy nhưng rồi quay đi chỉ người khác. Đến lần thứ 5 thì vợ tôi mới được nói. 

Lúc này đã có 4 ý kiến đấu tố. 

Vợ tôi nói:

-Đại biểu quốc hội phải nắm chắc pháp luật thì mới giúp được dân. Tôi ở với ông Thụy, tôi biết ông ấy là người nắm pháp luât rất chắc. Năm 2003, xóm tôi bị đưa 8 cái lệnh cưỡng chế…”

Mới nói đến đấy thì Du Tân chặn lại: “Chúng tôi đề nghị bà Lân phát biểu đúng trọng tâm. Đề nghị bà ngồi xuống không phát biểu nữa”.

Ý vợ tôi muốn nhắc lại chuyện năm 2003, tôi đại diện cho bà con trong xóm căn cứ vào các qui định của pháp luật khiếu nại từ cơ sở đến trung ương về việc chính quyền thông báo cưỡng chế không đền bù 15 mét hai bên đường, trong đó có 7 nhà bị giải tỏa hoàn toàn. Cuối cùng, chính quyền đã chấp nhận khiếu nại của dân xóm tôi nên hủy bỏ kế hoạch cưỡng chế. Trong khi đó nhiều nơi trong huyện đã bị giải tỏa không điều kiện. Chuyện này ở xã Vĩnh Quỳnh và nhiều nơi khác đều biết. Vì vậy, Du Tân chặn đúng lúc không cho câu chuyện này lan tỏa ra hội nghị. 

Nói xấu ông Thụy thì đúng trọng tâm, còn nói tốt thì lạc chủ đề. Như vậy, cử tri chỉ được nói xấu chứ không ai được phép nói tốt cho tôi. Du Tân đã mở màn cho cao trào dẫn đến việc tôi tẩy chay hội nghị. 

Tôi giơ máy lên ghi hình. 

Vẫn Du Tân: 

-Đề nghị ông Nguyễn Tường Thụy không quay phim!

Vũ Minh Tuế: 

-Đề nghị ông Tường Thụy! Ông Thụy!

Lập tức, 3, 4 đứa không biết phục sẵn ở đâu xông vào rất kịp thời, che cửa sổ camera điện thoại, khống chế không cho tôi quay. Chúng không muốn những hình hảnh về nền dân chủ ở Việt Nam được đưa ra toàn thế giới.

Tôi buộc phải bỏ máy vào trong người nhưng vẫn để chế độ quay (từ đó, video có tiếng nhưng không có hình)

Tôi: 

-Không ai có quyền cấm tôi cả. 

Vũ Minh Tuế quát tôi: 

-Ngồi xuống.

Vợ tôi: 

-Đây là một cuộc đấu tố.

Tôi quay xuống cử tri, dõng dạc:

-Tôi tẩy chay cuộc họp này. Đây là sự vi phạm dân chủ nghiêm trọng

Vũ Minh Tuế gào lên bất lực:

-Ông Tường Thụy!

-Ông Tường Thụy!

-Ông Tường Thụy!

Tôi: 

-Tôi tẩy chay cuộc họp này.

Hình như, dù là quan xã nhưng Tuế và Tân chưa bao giờ gặp phải trường hợp dân bất tuân lệnh mà còn phản ứng nên buộc phải trấn áp theo tinh thần chuyên chính vô sản, chỉ có điều là họ nhầm đối tượng.

Hai vợ chồng tôi bước ra ngoài. Lúc này là 20h45'. Một số người chạy theo thuyết phục chúng tôi ở lại. Nhưng chúng tôi không ngu tới mức ở lại chỉ để nghe những lời bịa đặt, điêu ngoa.

Cao trào dẫn đến việc tôi tẩy chay hội nghị diễn ra trong 99 giây đầu tiên trong video clip dưới đây.

Theo dõi tất cả các cuộc họp cử tri của hơn 10 ứng cử viên độc lập, tôi thấy cũng có người được giải thích về mình, nhưng trường hợp tôi thì không. Không có ai có thể bôi nhọ nền dân chủ ở Việt Nam như Vũ Minh Tuế và Nguyễn Du Tân ở xã Vĩnh Quỳnh, và nói rộng ra là toàn bộ những kẻ ngày đêm tư vấn, tham mưu cho cái gọi là Hội nghị cử tri này.

Có một hội nghị thực sự của lòng dân

Hội nghị này không có địa điểm cụ thể, không có an ninh, cảnh sát, không có quan chức tới dự, ai tham gia cũng được và không có đấu tố. Đó là hội nghị thực sự của lòng dân.


Tôi ra ngoài, lớn tiếng tố cáo những gì đã xảy ra trong phòng họp. Anh em dân chủ và bà con dân oan 3 miền, bà con bị cướp đất ở Dương Nội, Văn Giang ào đến chúc mừng và tặng hoa cho tôi và cùng chụp ảnh lưu niệm. Chưa bao giờ tôi thấy hạnh phúc như thế. Những tiếng hô: “Ủng hộ ứng cử viên Nguyễn Tường Thụy”, “Tẩy chay bầu cử” vang lên trước nhà văn hóa thôn Vĩnh Ninh.

Mọi người lại kéo đến nhà tôi chia sẻ, bịn rịn mãi rồi mới chia tay. 

Khi khách đã về hết, tôi mới mở điện thoại ra xem, thấy rất nhiều tin nhắn từ trước và sau khi buổi đấu tố diễn ra, toàn số máy lạ:

-Số máy +849696301xx: Chú Thụy à, chú đừng bực mình với lũ mọi đó làm gì cho hại sức khỏe. Cháu vô cùng ngưỡng mộ chú. Toàn thể nhân dân đã ngấy lắm rồi chú ạ. Những người như chú sẽ làm thay đổi đất nước này. Chúc chú sức khỏe và luôn giữ tinh thần tốt. Cháu chỉ là một người biết chú qua fb thôi ạ. Cháu cũng rất ngưỡng mộ cô nữa chú nhá.


-Số máy +849483554xx: Chúc bác Thụy thành công trong buổi họp tối nay. Dù kết quả thế nào, em vẫn luôn quý trọng những quan điểm của bác về cuộc sống.

-Số máy +849479666xx: Từ SG ủng hộ bác

-Số máy +849146404xx: Chuc Nguyen Tuong Thuy vung tin vao chinh nghia, vuot qua cuoc dau to dem nay de tro thanh ung cu vien quoc hoi khoa 4

DUNG LA LU KHON NAN

CHI KHI NAO THU THUE KHONG DU NUOI TAY SAI THI CHUNG NÓ MOI CUP DUOI THOI

Số máy +849736253xx: Hôm hội nghị ở Vinh ninh, tôi đã bảo bà ấy trước là chắc là không thành công.

-Ngày hôm sau, một cháu gọi cho tôi từ số máy 0976938xxx người ở thôn Vĩnh Ninh nơi tôi bị đấu tố gọi cho tôi bày tỏ sự ủng hộ. Cháu nói cháu sinh năm 1990, cháu theo dõi chú hơn 1 năm. Cháu thấy con đường của chú rất đúng. Cháu không thể chấp nhận được tình trạng ngày hôm qua. Chú tẩy chay cuộc họp là đúng. Bố vợ cháu cũng ủng hộ chú. Cháu không thể chấp nhận nổi chế độ như thế này nữa. Cháu muốn người có tiếng nói của nhân dân như chú. Cháu thấy chú có rất nhiều người ủng hộ.

Còn rất nhiều tin nhắn và các cuộc gọi chia sẻ khác.

Sự hy sinh không vô ích

Về danh nghĩa, việc ứng cử đại biểu quốc hội của nhóm ứng cử viên độc lập vẫn tiếp tục cho dù chỉ có từ 0 đến vài phần trăm số phiếu trong hội nghị cử tri mà thực chất là buổi đấu tố. Bằng sự nỗ lực, kiên trì chịu đựng, những ứng cử viên độc lập đã vạch trần sự thật về cái gọi là “dân chủ đến thế là cùng” ở Việt Nam. Quan điểm được thống nhất trong một cuộc họp ở nhà Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Dù đắc cử hay không chúng ta vẫn thắng lợi.

Hôm ấy, tôi nói: Trong số này, sẽ không có ai đắc cử như tôi, như bác Quang A… Những người tự ứng cử giống như các chiến sĩ cảm tử trước một trận huyết chiến, biết chắc sẽ hy sinh nên người ta thường làm lễ truy điệu sống trước khi ra trận. Nhưng sự hy sinh đó không phải là vô ích.


12/4/2016

NTT

1 nhận xét:

  1. Hồ Quang Huy13/4/16 8:41 CH

    Nhà bác học Albert Einstein có nói một câu nổi tiếng, đại ý rằng: “Chúng ta thua họ vì số người ngu quá đông”

    Trả lờiXóa