Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2016

Donald Trump, Mỹ, thế giới và tương lai Việt Nam

Đinh Phương

(VNTB) - “Ông Trump sẽ thay đổi nước Mỹ hay nước Mỹ sẽ thay đổi ông Trump”?

Phải đến giờ phút cuối của cuộc bầu cử, hầu như cả thế giới mới nhìn nhận là ông Donald Trump đã đắc cử tổng thống Mỹ, trở thành tổng thống thứ 45 của siêu cường “Mỹ Quốc”. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là hiện bây giờ không ai có thể đoán trước được tư tưởng và đường đi nước bước của vị nguyên thủ lạ lùng này.

Trong qúa khứ, đường lối của tổng thống Mỹ luôn có ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, từ chính sách kinh tế đến những quyết định chính trị v.v… . Một điều rất chắc chắn là tác động của ông Donald Trump với cương vị là nguyên thủ mới của siêu cường Mỹ ở giai đoạn tới vẫn sẽ tiếp tục - cho dù ông chẳng làm gì cả. Nhưng cụ thể thế nào?

Riêng đối với Việt Nam, vì tình hình bết bát của nền kinh tế, vì những giá trị nhân bản phổ quát đang còn bị hạn chế và cần được tác động từ bên ngoài lãnh thổ, vì tính chất phức tạp tại biển đông và vì Việt Nam đang bị “anh bạn” láng giềng khổng lồ từ phương bắc âm mưu “hán hoá”, nên tiêu chí và động thái của ông Donald Trump bắt đầu từ đây sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến trình dân chủ, đổi mới chính trị và phát triển kinh tế của Việt Nam. Điều này là không thể tránh khỏi.

Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì?

Chưa ai trả lời rõ ràng được câu hỏi này. Người ta chỉ biết ông Trump trong quá khứ và gần nhất là những cuộc vận động bầu cử mới đây, rằng ông là tỷ phú từ chính khả năng của mình, là người yêu nước Mỹ “hết cỡ”, thắm thiết với Chủ nghĩa Dân tộc, muốn làm nước Mỹ cường tráng trở lại (Make America Great Again). Từng sinh hoạt trong showbiz, ăn nói bình dị, thích phát biểu gây sốc, và… coi thường phụ nữ.

Ông căm thù quân IS, đả kích người nước ngoài, nhất là từ Trung Đông và là Hồi giáo, ghét cay ghét đắng láng giềng Mexico, chủ trương bằng mọi giá để phát triển kinh tế nước Mỹ, tự sản xuất tại nội địa, tự tạo công ăn việc làm cho người Mỹ.

Ngoài ra tổng thống mới của Mỹ Donald Trump không đưa ra một chương trình hành động cụ thể nào kể cả đối nội cũng như đối ngoại, vì thế cả thế giới đang bàn, nhưng không biết bàn cái gì về chính sách của ông. Những dự tính quốc tế lại càng không rõ nét. Những “diễn biến hòa bình” nhằm ngăn chặn độc tài và ổn định thế giới sẽ đi về đâu? Ông Trump “Mỹ hóa” thay vì “toàn cầu hoá”?

Giới quan sát nhận định rằng nhóm cử tri bầu cho ông Trump đa số là người da trắng thuần chủng của nước Mỹ, thuộc giới bình dân, có cuộc sống ổn định đến độ… nhàm chán. Tâm lý của họ là muốn có một sự khác lạ nào đó. Và rõ ràng ông Trump là một nhân vật “chính trị” thật khác lạ, ở chỗ nguyên trong quá trình vận động biết… chém gió, rất bình dân. Thế là ông Trump đắc cử.

(Hình: trích từ trang mạng soha)

Hơn thế nữa, ông tuyên bố ra quân bằng logo sẽ “thay đổi tất cả”, vì vậy số đông người Mỹ nhao nhao theo. Họ là những công dân Mỹ, cũng là những người mà ở Việt Nam thường hay gọi là “bọn nước ngoài ất ơ”, là “tây balô dở hơi” lang thang ở Việt Nam, là những người mà Việt Nam thường hay cho là “tốt tính đến lạ lùng” v.v… . Một số tâm lý gia thế giới cho rằng hiện tượng này là xu thế tâm lý tất yếu của dân Mỹ (và những nước văn minh) trong giai đoạn hiện nay, khi mà dân chúng cái gì cũng có, từ vật chất đến tinh thần, dư cơm gạo, thừa… nhân quyền, nhưng lại thiếu cái chi “lạ” và cái “action”, chỉ cần có cơ hội là bục phát. Chúng ta có thể tưởng tượng dân chúng Mỹ từ thời cha sinh mẹ đẻ đã ở trong một ngôi nhà khang trang và đầy đủ, thỉnh thoảng chỉ sửa chữa đôi chút vì hư hại, thì nó đơn điệu mức nào?! Ông Trump hên, đến và tuyên bố “update” đúng lúc.

Số còn lại của nước Mỹ, mà đa phần cũng chỉ vì đọc được “vị” của ông Trump, nên ủng hộ bà Clinton, nhưng vì ít hơn, một phần cũng do cơ chế bầu cử của Mỹ, nên thua. Rồi từ đây nước Mỹ phân cực, và chúng ta vừa trải qua một cuộc tranh cử của siêu cường “Mỹ Quốc” đầy “kịch tính”, “hài hước” chưa từng có, mà cũng đời tư “bẩn thỉu” chưa từng có. 

Sự thắng cử cuả Donald Trump mở màn cho sự “Mỹ hoá” thay vì “toàn cầu hoá”?

Từ trước đến nay, nước Mỹ có truyền thống luôn là người anh cả của thế giới, tiên phong mở mang những giá trị nhân bản và dân chủ đến cho các nước khác. Nhưng theo quan điểm của ông Donald Trump, nước Mỹ đã phải chi trả khổng lồ cho nước ngoài và nhận lại là những vụ khủng bố như vụ 11.9 v.v… .

Phần số nước Mỹ - và cả thế giới - lúc này thật lênh bênh. Thế giới sẽ bất an và Việt Nam sẽ thụt lùi về mọi mặt nếu không có “bàn tay lông lá” của chế độ dân chủ Mỹ nhúng vào, dù tiêu cực có theo đó mà xảy ra. Chính khách EU đang bối rối với sự “hụt hẫng” này, họ lo lắng và không thể khẳng định được rằng có tự tiếp tục được mưu cầu “diễn biến hòa bình” và “toàn cầu hóa” thế giới hay không nếu không có Mỹ tham gia. Riêng với Việt Nam, sẽ mang thêm sự tệ hại của một đất nước vốn đã tự mình làm cho mình thành “nhược tiểu”.

Liệu thế giới có bị cuốn theo dòng chảy cuả Trump?

Không, người ta tin rằng đây chỉ là sự “bồng bột” của một thời đại. Nếu trong nay mai, Trump làm hỏng nước Mỹ - và cả thế giới - thì người dân Mỹ sẽ quay ngoắt lại với ông ta ngay. Dân Mỹ nhìn thì có vẻ “ất ơ” thật, nhưng thực tế không phải thế nếu cần phải “ăn thua đủ”. Và hy vọng luôn là những bát cơm tươi của những người khốn khổ.

Sau khi đắc cử tổng thống, trong cuộc họp báo đầu tiên, ông Donal Trump xuất hiện với bầu đàn thê tử tuyên bố đại ý “mọi chuyện vẫn như cũ”, chẳng qua chỉ là “show” của bầu cử, xí xóa mọi chuyện, hứa hẹn sẽ là “Tổng thống của TẤT CẢ người Mỹ”. Liệu đây có phải là câu „lỡ lời“ giống như năm xưa khi ông đề cập về phụ nữ?!

Người ta đặt ra câu hỏi: “Ông Trump sẽ thay đổi nước Mỹ hay nước Mỹ sẽ thay đổi ông Trump”?! Cả hai câu hỏi đều có câu trả lời mang những giá trị riêng.


Lạy Chúa,

God bless America,

God bless us!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét