Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

Khủng bố Manchester: Cha và em trai thủ phạm bị bắt tại Libya

Cảnh sát Anh đi tuần tra gần nhà thờ Saint-Paul, Luân Đôn, ngày 24/05/2017REUTERS

Cuộc điều tra vụ khủng bố ở Manchester tiến triển: sáng nay 25/05/2017, cảnh sát bắt giữ thêm hai người đàn ông tại vùng Manchester (tây bắc Anh Quốc), vì bị tình nghi « có liên quan ». Tổng cộng có 8 người bị tạm giữ để điều tra.

Ngoài sáu người bị bắt ở Anh Quốc, người cha Hachem Abedi và em trai Ramadan Abedi của kẻ đánh bom tự sát Salman Abedi, bị bắt tại nhà riêng ở Tripoli, Libya. Một phát ngôn viên của lực lượng an ninh Libya cho biết em trai của thủ phạm (18 tuổi), « bị theo dõi từ một tháng rưỡi nay » ở Libya, « biết rõ âm mưu khủng bố » của người anh.

Thông tín viên Lê Hải tường trình từ Luân Đôn :

« Sau khi xác định danh tính của kẻ đánh bom ở Manchester là Salman Abedi, cảnh sát đã nhanh chóng bắt giữ cha và em của người này và cho biết nhờ vậy đã ngăn chặn được một vụ đánh bom tương tự ở Tripoli ở Libya.

Ngoài một số vụ bắt giữ trong cộng đồng người Libya ở Manchester, vụ việc này đã nhanh chóng lan tỏa và mở rộng thành câu chuyện quốc tế. Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi NATO tham gia vào cuộc chiến chống Daech, và trách Hoa Kỳ đã làm lộ ảnh chụp từ hiện trường vụ đánh bom cũng như thông tin đang được điều tra.

Các diễn biến mới nhất có liên quan tới vụ đánh bom tự sát ở Manchester đang tiếp tục là hàng tin đầu trên truyền thông Anh quốc. Các báo mạng đều để chế độ Live để liên tục cập nhật về danh tính người chết mà quá nửa là trẻ em với nạn nhân bé nhất chỉ có 8 tuổi, cũng như tình trạng của những người bị thương mà con số đã vượt quá 100 người và nhiều người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Hồi 11 giờ trưa (25/05) toàn nước Anh dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân và cố gắng vượt qua nỗi đau mất mát, mà đặc biệt là có những gia đình vẫn đang đi tìm con bị mất tích sau đêm nhạc.

Nước Anh trong tình trạng « nguy cấp » về an ninh

Nếu đến nước Anh trong những ngày này quí vị sẽ gặp cảnh sát mang súng ở khắp mọi nơi. Khác với những biến cố về an ninh mà tôi từng chứng kiến trong gần 20 năm qua, tư thế của lực lượng vũ trang lần này tạo ra một cảm giác thật đáng sợ. Họ trấn thủ ở các chốt giao thông lớn, không phải tuần tra tạo cảm giác yên tâm như thường gặp, mà đứng sát vào một góc tường để không tạo ra sự chú ý cho đám đông, tư thế sẵn sàng thi hành lệnh điều động để hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát không mang súng cũng đang xuất hiện rất nhiều.

Nước Anh đang được đặt trong tình trạng nguy cấp về an ninh. Gần 1.000 binh sĩ quân đội đã được triển khai để thay thế cảnh sát vũ trang trực gác các mục tiêu quan trọng như phủ thủ tướng và quốc hội trong chiến dịch « Temperer ». Lực lượng này giúp cảnh sát vũ trang có thể được điều phối tới các điểm khác, mà đặc biệt là các sân vận động bóng đá khắp nước Anh vào cuối tuần này, cũng như các buổi ca nhạc bao gồm cả đêm nhạc của ca sĩ Ariana Grande ở Luân Đôn. Khi cần thiết thì quân đội có thể chuyển đến 3.800 quân để yểm trợ cảnh sát vũ trang làm nhiệm vụ.

Trên cơ sở đánh giá của cơ quan tình báo quốc nội MI5 và điều tra của cảnh sát, chính phủ Anh nhận thấy có thể còn có thêm những người khác có khả năng đã được tổ chức thành mạng lưới để tạo ra những vụ tấn công khủng bố như vừa rồi ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét